NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Trung Quốc hoạt động mạnh hơn trên biển

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 4, 2011

Trung Quốc diễn tập quân sự ở Trường Sa

Ngày 25/2, Tân Hoa Xã, Trung Quốc, đưa tin ngày 24/2, biên đội tàu hộ vệ số 8 hải quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập chống cướp biển ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Ngày 2/3, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phản đối hoạt động này của phía Trung Quốc.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ việc Trung Quốc diễn tập quân sự ở khu vực quần đảo Trường Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, hoàn toàn trái với Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ký giữa ASEAN và Trung Quốc vào năm 2002.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, yêu cầu Trung Quốc không có những hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, cùng các nước ASEAN thực hiện nghiêm túc DOC, góp phần gìn giữ hòa bình ở Biển Đông.

Tàu cá Trung Quốc được vũ trang?

Hãng tin Yonhap ngày 4/3 đưa tin Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Hàn Quốc đã nổ súng tấn công một tàu cá Trung Quốc, làm một thủy thủ bị thương.

Yonhap dẫn lời các quan chức Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc cho biết vụ nổ súng xảy ra sau khi 2 tàu đánh cá của Trung Quốc đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc 11km.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc đã chặn bắt 2 chiếc tàu này. Tuy nhiên, các thuyền viên có vũ khí của Trung Quốc đã kháng cự quyết liệt. Phía Hàn Quốc buộc phải nổ súng làm một người trên thuyền bị thương ở chân. Vụ va chạm cũng làm một sĩ quan của Hàn Quốc bị thương.

Hai tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc

Sau đó, lực lượng Hàn Quốc đã bắt giữ tổng cộng 10 thành viên thủy thủ đoàn. Một số nguồn tin cho biết Lực lượng Bảo về Bờ biển Hàn Quốc có thể sẽ phạt mỗi tàu đánh cá 30 triệu won (khoảng 27.000 USD) vì đánh bắt cá trái phép và bắt giữ đoàn thủy thủ trên tàu với cáo buộc làm bị thương một sĩ quan Hàn Quốc.

Các vụ va chạm tương tự giữa Hàn Quốc và Trung Quốc thường xuyên xảy ra. Tháng 12/2010, Hàn Quốc đã bắt giữ 3 thuyền viên Trung Quốc vì tội đánh bắt cá trái phép, nhưng đã thả ngay sau đó do những phản đối từ phía Bắc Kinh. Năm 2008, một vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và tàu Hàn Quốc đã khiến một sĩ quan của Hàn Quốc thiệt mạng.

Tàu tuần tra TQ quấy nhiễu tàu Philippin

Hãng tin AP ngày 3/3 đưa tin Philippines đã cho 2 máy bay chiến đấu cất cánh sau khi 2 tàu tuần tra Trung Quốc quấy nhiễu một tàu thăm dò dầu khí của Philippines.

Sự cố xảy ra tại khu vực được gọi là Reed Bank gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung tướng quân đội Philippines Juancho Sabban cho biết 2 tàu tuần tra của Trung Quốc sau đó đã bỏ đi và không có bất kỳ phản ứng nào.

Phía Philippines cho biết thời gian qua các tàu Trung Quốc đã ít nhất 2 lần tiến lại gần và dường như cố tình đâm vào tàu của Philippines. Các tàu Trung Quốc chỉ bỏ đi sau khi tiến vào rất sát.

Tướng Sabban cho biết, 2 chiếc máy bay mà Philippines điều đến có một máy bay ném bom OV-10 và một máy bay hạng nhẹ khác. Hai chiếc máy bay cất cánh ngay sau khi tàu thăm dò dầu khí của Philippines phát tín hiệu.

Nhật, Trung gầm ghè nhau

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo Hải quân Trung Quốc vừa điều 2 máy bay Yankee Y8 tiến sát quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Nhật Bản đã ngay lập tức điều máy bay chiến đấu F-15 đến khu vực để kiểm soát tình hình.

Vụ việc xảy ra vào sáng 2/3. Hai máy bay trên đã vượt qua đường ranh giới trên biển Hoa Đông, tiến xuống phía Nam và đến khu vực cách đảo Taisho ở cực Đông Senkaku hơn 50km.

Sau hơn 1 tiếng bay quanh khu vực này, 2 chiếc máy bay của Trung Quốc đã đổi hướng bay về phía Tây, rời xa Senkaku. Nhật Bản cho biết cả 2 chiếc máy bay đều chưa xâm phạm không phận Nhật Bản và không vi phạm luật pháp quốc tế.

(Tổng hợp)
____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: