NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Đầu tư hay rửa tiền?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 5, 2011

Những khu đô thị “ma”

Khảo sát thực tế cả bốn phía Đông – Tây – Nam – Bắc của thủ đô Hà Nội mới đây cho thấy, tình trạng khu đô thị “ma” đang có nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều. Cũng xin nói rõ, “ma” ở đây là thực trạng không có hoặc rất ít người ở.
Bước vào cửa ngõ phía Bắc thủ đô, cách nội thành chừng hơn hai chục cây số, nằm kề bên trục đường Thăng Long – Hà Nội, Khu biệt thự Quang Minh, huyện Mê Linh, đập vào mắt mọi người bởi sự hoang phế từ những năm 2003 – 2004. Hầu hết trong số hơn 300 lô đất biệt thự của dự án đã có chủ.
Năm 2006, khu biệt thự rộng khoảng 40 héc-ta này đi vào hoạt động, song tỷ lệ người đến ở chỉ chiếm khoảng 10%. Chủ đầu tư ngán ngẩm thừa nhận, phần thô đã xong từ lâu nhưng chẳng có người ở, cho nên nhiều căn cỏ mọc đầy, lấp kín lối vào. Cách đó không xa, Khu đô thị mới Chi Đông do Vinaconex 9 làm chủ đầu tư đã được triển khai từ năm 2004, đến nay hạ tầng kỹ thuật đã xong nhưng hầu như chưa có chủ nhân nào xây nhà để ở.
Nằm tại phía Đông Hà Nội, Khu đô thị mới Nam Từ Sơn có diện tích quy hoạch 200 héc-ta thuộc xã Phù Chẩn, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, giáp với Quốc lộ 1b, cách trung tâm Hà Nội 18 km và trung tâm TP. Bắc Ninh 15 km. Khu đô thị mới Nam Từ Sơn được thiết kế đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật đến hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn quốc tế. Các công trình xây dựng theo kiến trúc hiện đại châu Âu. Diện tích quy hoạch giai đoạn 1 là 22,5 héc-ta. Phần xây thô đã hoàn thành cách đây khoảng 5 năm, nhưng hiện vẫn bỏ hoang.
Khu vực phía Tây và Nam Hà Nội hiện đang được xem là điểm nóng của thị trường bất động sản thủ đô nhưng trên thực tế, những dự án đã được đưa vào sử dụng hiệu quả chỉ tập trung chủ yếu từ vành đai 2 trở vào. Kể từ vành đai 2 trở ra, dọc các trục đường mới như Đại lộ Thăng Long, Lê Văn Lương kéo dài, Quốc lộ 32, các dự án đang mọc lên như nấm nhưng chủ yếu được mua bán lòng vòng mà chưa đến được tay người thực sự có nhu cầu để ở.
Cụ thể, những khu đô thị mới đã được đầu tư xây dựng khang trang, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng cả năm nay như Khu đô thị Văn Phú, nhưng hầu như không có người ở, dù con đường trục qua khu đô thị này đã hoàn thành thoáng rộng và được kết nối với trục đường Quang Trung (Hà Đông) khá sầm uất. Nhân viên Trung tâm bất động sản Bảo Long trên đường Quang Trung cho biết, các chủ nhà trong dự án này đa số đều là dân “lướt sóng”, họ chỉ mua bán kiếm lời chứ không có nhu cầu ở thực sự.
Đi dọc theo đường 70 cũ sang Nhổn cũng có thể thấy hàng loạt khu đô thị mới xây xong bỏ đó như Xuân Phương, Vân Canh đến những khu đô thị đang hoàn thiện hạ tầng như Đại học Vân Canh. Tại những khu đô thị này, cản trở lớn nhất là đường xá đi lại chưa hoàn thiện, chưa kể đến điện, nước và dịch vụ kỹ thuật khác chưa được đấu nối đầy đủ, nên dù có nhu cầu vào ở thì chủ nhân cũng đành chịu.

Ai đứng tên?

Trong quá trình tìm hiểu về những biệt thự để không, chúng tôi luôn gặp những “bức tường”. Trong vai người đi tìm mua biệt thự, khi hỏi về chủ nhân của biệt thự này, chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu hoặc cười mỉm. Cùng lắm là những thông tin đại loại ông chủ làm ở bộ này, bà chủ làm ở văn phòng kia, chủ nhà này ở tỉnh khác về mua giờ cần bán, hoặc đại gia kinh doanh thừa tiền nên găm hàng, hay là vừa “thoát” chứng khoán, mua nhà để giữ vốn… Rất khó để biết được ai là chủ đích thực vì có tra theo sổ gốc thì những biệt thự này cũng đã được sang tay nhiều người rồi.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng bỏ hoang biệt thự trong các khu đô thị không phải là mới mà đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Một số nhà đầu tư bất động sản cho rằng, có những trường hợp bỏ hoang là do nhà đầu tư đưa hàng ra đúng thời điểm thị trường bất động sản ảm đạm nên họ găm hàng lại chờ giá lên. Những ông chủ biệt thự, cho dù là biệt thự ở Việt Hưng, Mỹ Đình hay Ciputra hẳn là những “đại gia”. Chỉ cần cứ để biệt thự đó, họ cũng đã có lãi cao và đó là giải pháp được nhiều người chọn, chứ không phải cho thuê hoặc bán nhà.

Việc hàng trăm biệt thự hay cả khu đô thị bị bỏ hoang không chỉ phản ánh bức tranh không đẹp của bộ mặt đô thị mà còn rất lãng phí và phản cảm.
Đánh giá tình trạng những căn biệt thự hay cả khu đô thị đã và sẽ có nguy cơ bị bỏ hoang tại Hà Nội, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam khẳng định, đó là một sự lãng phí lớn.
“Những khu biệt thự ấy thể hiện sự quy hoạch vô lối, chỉ chiều lòng một số người giàu và sử dụng đất đai một cách lãng phí”, ông Liêm nói và cho rằng, “không phải cứ có tiền là muốn lãng phí bao nhiêu cũng được, quỹ đất bố trí đó phải phù hợp và đóng góp chung cho sự phát triển của đô thị”.
Theo ông Liêm, chủ nhân của những ngôi nhà này có thể là người bị “đứt gánh giữa đường” vì lý do tài chính. Hoặc cũng có thể là một số người mua nhà với mục đích để dành tiền, để đồng tiền không bị mất giá chứ không có nhu cầu để ở hoặc cho thuê. Những người này có tâm lý đã đổ tiền vào bất động sản thì kiểu gì cũng sinh lời lớn. Và có khả năng trong đó còn có một bộ phận những người kiếm tiền bất chính đã rót tiền vào bất động sản để rửa tiền.

(Tổng hợp)
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: