NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Ngân sách quốc phòngTrung Quốc gây bất an

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 5, 2011

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng cao

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng 12,7% lên đến 601 tỉ Nhân dân tệ (91,5 tỉ USD), một phát ngôn viên chính phủ nước này vừa công bố.

Con số này có trong một báo cáo về ngân sách đệ trình lên quốc hội, người phát ngôn Lí Triệu Tinh nói trong một cuộc họp báo trước khi khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc.

“Chính phủ đã luôn cố gắng hạn chế chi tiêu quân sự và chi tiêu ở mức hợp lý để đảm bảo cân bằng giữa quốc phòng và phát triển kinh tế”, ông Lí nói. Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc khẳng định, chi tiêu quốc phòng của nước này là minh bạch và mang mục đích phòng thủ.

Trong năm 2010, lần đầu tiên sau hơn một thập niên, Trung Quốc đã giới hạn việc gia tăng ngân sách quốc phòng dưới hai con số. Theo đó, Bắc Kinh tuyên bố chi tiêu quốc phòng là gần 532 tỉ nhân dân tệ (78 tỉ USD), tăng 7,5%.

Năm 2009, ngân sách quốc phòng Trung Quốc tăng 14,9%.

Tờ báo hàng đầu của quân đội Trung Quốc, Nhật báo quân Giải phóng đã khẳng định rõ ràng rằng, các lực lượng vũ trang tiếp tục duy trì vai trò trung tâm trong sự phát triển của Trung Quốc. “Trong con đường phát triển, Trung Quốc đang gánh vác những thách thức và áp lực lớn chưa từng có”, tờ báo nhấn mạnh. “Để đối phó với những thách thức ấy, các lực lượng cần đảm bảo mọi khả năng cần thiết cho các sứ mệnh quân sự khác nhau, đảm bảo an toàn và hạnh phúc của nhân dân”.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, trên thực tế, mức chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc lớn hơn nhiều con số công bố chính thức. Tuy vậy, Bắc Kinh thường chỉ ra rằng, mức chi tiêu của họ thấp hơn nhiều so với Mỹ và việc cải tổ quân sự chỉ mang mục đích phòng thủ.

“Nếu bạn có, ví dụ, sự gia tăng hai con số từ năm này qua năm khác trong khoảng 10-20 năm hay nhiều hơn thế, bạn sẽ chứng kiến sự thay đổi gia tăng mạnh mẽ trong các khả năng ở khoảng thời gian tương đối ngắn”, Rory Medcalf, một chuyên gia về an ninh quốc tế tại Học viện Lowy ở Sydney cho biết.

Ngân sách quốc phòng Trung Quốc gây quan ngại

Mỹ, một siêu cường quân sự thế giới, cũng đang thận trọng dõi theo sự phát triển của quân đội Trung Quốc. Các thông tin về loại tên lửa mới của Trung Quốc có thể tấn công tàu sân bay đặc biệt khiến Washington lo ngại.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hồi tháng 1 cho hay, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương là điều cốt yếu để kiềm chế các hành động quả quyết của Trung Quốc. Về phần mình, Bắc Kinh đã chọn chuyến thăm của ông Gates là thời điểm để đưa ra thông báo đã thử nghiệm loại máy bay tàng hình đầu tiên.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết: “Việc hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc và các hành động quả quyết gia tăng cùng với sự thiếu minh bạch là một vấn đề đáng lo ngại”.

Sự gia tăng quân sự mạnh mẽ của Trung Quốc đã đi kèm với những tuyên bố ngày một quyết đoán trong giới ngoại giao nước này, đặc biệt tại các khu vực có tranh chấp chủ quyền trên biển như biển Hoa Đông, Biển Đông.

Sự gia tăng quân sự trùng khớp với những tuyên bố ngoại giao ngày một quyết đoán của Trung Quốc, bằng chứng là những cuộc đấu khẩu năm ngoái với Nhật Bản và Đông Nam Á xung quanh các đảo tranh chấp và không ít tranh cãi với Washington về những vấn đề thương mại, tiền tệ và nhân quyền.

Trong vài tháng gần đây, Trung Quốc đã có những động thái gây sự chú ý của quốc tế, đặc biệt là tuyên bố bay thử nghiệmmáy bay tàng hình đầu tiên khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tới thăm Bắc Kinh hồi tháng 1.

Theo các nguồn tin chính trị và quân sự Trung Quốc, nước này có thể còn hạ thủy chiếc tàu sân bay đầu tiên trong năm nay, sớm hơn một năm so với dự đoán của nhiều chuyên gia quân sự Mỹ.

Năm ngoái, Bắc Kinh bắt đầu công khai những cuộc tập trận quy mô lớn, đặc biệt về hải quân với mục tiêu nâng cao khả năng tác chiến xa hơn khu vực bờ biển của họ.

“Quân đội Trung Quốc là một lực lượng quan trọng và hùng mạnh trong việc ra quyết định và rõ ràng mong muốn thể hiện cho người dân cũng như những người theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc rằng, nước này sẽ tiếp tục trở nên mạnh hơn”, Rory Medcalf thuộc Học viện Lowy của Australia cho biết.

Và tín hiệu ấy cũng có thể khiến các nước láng giềng lo lắng.

Hôm thứ năm, Nhật Bản cho hay đã phải điều động các máy bay chiến đấu sau khi hai máy bay hải quân Trung Quốc bay sát quần đảo tranh chấp hai bên ở biển Hoa Đông, cho dù không tiến vào không phận Nhật.

Philippines cũng yêu cầu một lời giải thích từ Trung Quốc sau một vụ việc xảy ra hôm thứ tư ở khu vực tranh chấp thuộc Biển Đông. Một tàu thăm dò dầu khí của Philippines đã đánh tín hiệu thông báo bị hai tàu tuần tra Trung Quốc quấy nhiễu.

Chạy đua vũ trang?

Trên thực tế, các quốc gia liên quan đã nỗ lực tăng cường lực lượng của họ để phản ứng với Trung Quốc.

Trong tuần này, Ấn Độ tuyên bố gia tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm lên 11,6% và đang mua sắm các máy bay chiến đấu hiện đại, máy bay vận chuyển, do thám và tàu ngầm.

Nhật Bản đã điều chỉnh chính sách quốc phòng, trong đó coi Trung Quốc là mối quan tâm chính.

Tuy vậy, một vị tướng về hưu của Trung Quốc, Hứa Quảng Ngọc, cho rằng, việc gia tăng chi tiêu là cần thiết bởi lạm phát, khi số tiền gia tăng sẽ dành nhiều cho tiền lương và phí tổn trang thiết bị. “Trong hai năm tới, mức lương trong quân đội sẽ gia tăng tương đối nhanh chóng vì lạm phát cũng ở mức cao”, ông Hứa nói. “Trang thiết bị quân sự, quân phục và hậu cần cũng chịu áp lực tăng giá”.

(tổng hợp)
________________________________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: