NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chiến sự Libi: Lực lượng nào đang núng thế?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 7, 2011

Tin tức về tình hình chiến sự tại Libi có vẻ nhiễu loạn và thiếu chính xác, vì vậy rất khó có được một bức tranh đầy đủ và khách quan về tình hình chiến sự ở đất nước này. Có một điều chắc chắn rằng chiến sự đang diễn ra rất ác liệt và những dự báo về sự sụp đổ nhanh chóng của chế độ Kaddafi đã không trở thành hiện thực.

Chiến sự lan rộng

Tin tức báo chí trong và ngoài nước đều phản ánh tình hình chiến sự tại Libya đã lan rộng và làm hình thành hai mặt trận chính yếu: mặt trận miền Đông, nơi tập trung các giếng dầu của Libi, và mặt trận bên trong thủ đô Tripoli, nơi còn nằm dưới sự kiểm soát của tổng thống Kaddafi và phe cánh ông ta. Tin tức về cả hai mặt trận có vẻ nhiễu loạn và thiếu chính xác, vì vậy rất khó có được một bức tranh đầy đủ và khách quan về tình hình chiến sự ở đất nước này. Có một điều chắc chắn rằng chiến sự đang diễn ra rất ác liệt và những dự báo về sự sụp đổ nhanh chóng của chế độ Kaddafi đã không trở thành hiện thực.
Tại mặt trận phía đông, quân chính phủ và phiến quân đều cố gắng giành quyền kiểm soát đối với thị trấn Zawiya chỉ cách Tripoli 50 cây số. Cả hai bên đều nói rằng họ làm chủ thị trấn.
Tin từ Zawiya cho hay: viên chỉ huy cao nhất của phiến quân đã bị thiệt mạng trong cuộc giao tranh.
Một người dân cho Ban tiếng Ả Rập của BBC hay nhiều người thiệt mạng khi cuộc tuần hành ôn hòa bị nhắm bắn.
Một người khác cho hãng Reuters hay, có thể tới 50 người đã thiệt mạng.
Nhân chứng thứ hai nói với hãng Reuters, ông mới trở về từ nhà thương, thấy cảnh nhiều người chết và bị thương nằm la liệt.
“Tôi đếm được 30 thường dân tử vong,” ông nói. “Bệnh viện đông chặt bệnh nhân. Họ không tìm nổi chỗ để đưa người bị thương tới.”
Truyền hình nhà nước Libi cho hay lực lượng thân Gaddafi đã giành quyền kiểm soát thị trấn. Tuy về sau bản tin của chính phủ nhắc đến “một số ổ kháng cự.”
Khi màn đêm xuống, một số người nói đến điện bị cắt, trong lúc người dân lo sợ quân chính phủ mở đợt tấn công mới.
Tin ghi nhận giao tranh ác liệt cũng xảy ra ngoại ô của Ras Lanuf, thành phố phía Đông. Người ta nghe thấy tiếng nổ và âm thanh đạn pháo hạng nặng sau khi chiến đấu quân thuộc phe đối lập tiến về thành phố. Lực lượng thân Gaddafi rút về Ras Lanuf sau hai ngày giao tranh.
Về sau, phiến quân tại Ras Lanuf cho các hãng tin hay họ đã kiểm soát toàn bộ thị trấn. Tuy nhiên chưa có kiểm chứng độc lập về tin này.
Cũng có một số tin đưa trái ngược nhau về tình hình tại Brega. Một số nguồn tin thân chính phủ nói rằng phiến quân giành quyền kiểm soát thị trấn. Trong khi một số người khác không thừa nhận.
Một vụ nổ đã xảy ra tại kho đạn ở Benghazi khiến hiều người bị thương và thiệt mạng. Thành phố này đang do phiến quân kiểm soát.
Nguồn tin từ nhà thương tại thành phố lớn thứ hai ở Libya cho hay nguyên nhân gây ra hai vụ nổ không phải do không kích.
Tin nói rằng ít nhất 17 người bị thiệt mạng trong vụ nổ.
Trong một bản tin trước, đụng độ xảy ra sau lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu tại thủ đô Tripoli. Người phản đối giải tán sau khi cảnh sát dùng dùi cui và đạn hơi cay để kiềm chế đám đông.

Quân nổi dậy núng thế?

Quân nổi dậy tại Libya tìm cách đánh trả cuộc tấn công của lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi.
Họ nói đã đẩy bật lính chính phủ ra khỏi Zawiya, phía tây thủ đô Tripoli, sau một cuộc chiến dữ dội.
Về phía đông, lính của ông Gaddafi với sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh đã tiến về Misrata nhưng sau đó lại bị đẩy lùi.
Trực thăng nã súng xuống Bin Jawad, khiến quân nổi dậy, vốn đã chiếm thị trấn duyên hải này từ thứ Bảy, phải rút lui.
Tripoli là cứ điểm của Đại tá Gaddafi, được ông sử dụng làm bàn đạp để giành lại quyền kiểm soát đất nước.
Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc nói chính phủ Gaddafi đã đồng ý cho một nhóm đánh giá tình hình nhân đạo tới thăm Tripoli. LHQ bổ nhiệm cựu ngoại trưởng Jordania Abdelilah al-Khatib làm đặc phái viên tại Libya.
Tổ chức này cũng yêu cầu được tiếp cận Misrata ngay lập tức để giúp người bị thương.
Cuộc giao tranh dữ dội nhất trong hôm Chủ nhật xảy ra tại đây, cách Tripoli 200 km về phía đông, nơi một bác sỹ địa phương nói với BBC rằng tình hình “rất tồi tệ” sau khi lính Gaddafi tràn vào trung tâm thị trấn và nổ súng.
Vị bác sỹ cũng cho hay binh lính đã bắn vào người dân cho dù họ có trang bị vũ khí hay không, và hãng thông tấn Reuters dẫn lời một nhân chứng nói ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi quân chính phủ bị đẩy lùi khỏi thị trấn này 5 tiếng sau đó.
Một người dân Misrata, Mohamed Benrasali, thì nói với BBC rằng không khí tỏ ra phấn chấn khi quân chính phủ bị đẩy lui.
Ông cũng cho hay một chiến xa của chính phủ bị phá hủy và 16 lính của Gaddafi tử nạn. Một số khác bị bắt và sẽ bị hỏi cung trong ngày thứ Hai.
Với dân số 300.000 người, Misrata là thị trấn lớn nhất mà quân nổi dậy kiểm soát ở bên ngoài khu vực chiến khu của họ ở miền đông.
Trung tâm của chiến khu đó là thành phố Benghazi, nơi người nổi dậy đã thiết lập Hội đồng Chuyển giao Quốc gia và kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận hội đồng này như chính thể duy nhất ở Libya.
Trong khi đó, quân đội chính phủ dưới sự yểm trợ của trực thăng đã tấn công thị trấn sản xuất dầu quan trọng, Ras Lanuf, mà quân nổi dậy chiếm hôm thứ Bảy. Thị trấn này nằm cách một cứ điểm khác của Đại tá Gaddafi là Sirte 160 km về phía đông. Tin tức về quyền kiểm soát thị trấn hiện mâu thuẫn nhau. Có tin nói phiến quân đã rút khỏi thị trấn.
Quân nổi dậy cũng rút khỏi Bin Jawad – cách Ras Lanuf 50 km về phía tây bắc – sau khi bị tấn công mạnh mẽ.
Một người nổi dậy tên là Jamal Al Karrar nói: “Chúng tôi bị ném bom và bị bắn tỉa từ hai bên đường. Tôi chỉ thấy có bom đạn trong khi tìm cách chạy trốn. Thât là đáng sợ.”
Các phóng viên cho hay, ngoài việc bị tấn công, quân nổi dậy còn đang lâm vào tình trạng thiếu nhiên liệu và tỏ ra ngày càng lo lắng.
Tại Zawiya, người phát ngôn cho phe nổi dậy Youssef Shagan nói với Reuters: “Sáng nay lại có một cuộc tấn công mới lớn hơn hôm qua, kéo dài tới một tiếng rưỡi đồng hồ.”
“Hai người phía chúng tôi bị giết chết và nhiều người bị thương. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chiếm kiểm soát quảng trường trung tâm.”
Tình trạng giao tranh ở Misrata đã khiến LHQ yêu cầu cho phép tiếp cận người bị thương ngay lập tức. Dân địa phương thì kêu gọi cộng đồng quốc tế có thêm hành động như siết chặt lệnh cấm bay trên không phận Libya.
Điều phối viên về cứu trợ khẩn cấp của LHQ Valerie Amos nói các tổ chức nhân đạo cần được phép tiếp cận “ngay lập tức”.
Khoảng 200.000 người, đa phần là công nhân nước ngoài, đã rời khỏi Libya, dẫn tới khủng hoảng nhân đạo ngay tại biên giới giữa nước này với Tunisia.

Mỹ “chém gió”?

Dường như quân nổi dậy đang lâm vào tình thế nguy cấp. Hôm nay, thứ 2 (7/3), quân nổi dậy ở miền Đông Libi đã phải phát đi lời kêu gọi Phương Tây tiến hành không kích nhằm vào quân chính phủ ủng hộ Kaddafi. Lời kêu gọi cảnh cáo rằng nếu Phương Tây không tiến hành không kích chiến thuật quân chính phủ thì Kaddafi có thể tấn công các giếng dầu của đất nước này.
„Phương Tây phải hành động ngay, nếu không kẻ điên loạn này sẽ tấn công các giếng dầu. Ông ta đang như một con sói bị thương…”

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Obama đã cảnh cáo Kaddafi và những đồng minh thân cận của ông ta là Mỹ sẽ đáp trả thích đáng những hoạt động đàn áp đẫm máu đối với lực lượng nổi dậy. Tổng thống nhắc lại rằng Mỹ hiện vẫn đang xem xét áp dụng „các khả năng quân sự” đối với cuộc khủng hoảng tại Libi. Tuy nhiên, Tổng thống không nói cụ thể đó là những khả năng gì.

(tổng hợp)
__________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: