NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chiến sự Libi: Nước cờ mới?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 9, 2011

Khu cấm bay: không hiệu quả?

NATO đã bắt đầu các chuyến bay trinh sát 24/24 trên bầu trời Libya, trong khi Anh và Pháp đệ trình Hội đồng bảo an Liên hợp quốc giải pháp áp đặt vùng cấm bay tại Libya.
Kế hoạch áp đặt vùng cấm bay cũng sẽ đưa ra trước 28 bộ trưởng quốc phòng khối NATO sẽ nhóm họp vào ngày thứ năm, 10.3. Tuy nhiên NATO sẽ không hành động đơn phương về việc áp đặt vùng cấm bay với Libya nếu Hội đồng bảo an không thông qua kế hoạch này.
NATO đã gia tăng bay trinh sát bầu trời Libya bằng máy bay trinh sát cảnh giới từ xa (Awacs) từ 10 đến 24 tiếng/ngày, theo dõi chi tiết cả những hoạt động trên không lẫn trên bộ tại Libya.
Ngày 8.3, người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc nói rằng chủ quyền của Libya cần phải được tôn trọng. Thay vào đó Trung Quốc ủng hộ lệnh cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào nhà lãnh đạo Libya, đại tá Muammar Gaddafi và các quan chức thân cận của ông ta. Nga cũng không mặn mà với biện pháp can thiệp quân sự vào Libya.

Việc Liên Hiệp Quốc quyết định mở khu vực cấm bay trên bầu trời Libi dường như đang có tác dụng không mong muốn.

Tổng thống Muammar Gaddafi nói toàn dân sẽ vũ trang nếu các nước phương Tây hay Liên hiệp quốc áp đặt khu vực cấm bay mà phe nổi dậy cũng kêu gọi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, ông nói khu vực cấm bay cho thấy mục tiêu tối hậu là để cướp lấy dầu của Libya.
“Nếu họ quyết định như vậy thì có lợi cho Libya, vì người dân Libya sẽ thấy sự thật là họ muốn kiểm soát Libya và cướp dầu của nhân dân,” ông Gaddafi phát biểu trên đài TRT TV.
“Khi đó nhân dân Libya sẽ vũ trang để chống lại họ,” ông nói.

Quân chính phủ phản công?

Các lực lượng của tổng thống Kaddafi đã tấn công vào cảng dầu As-sidr ở Đông Libi. Quân nổi dậy loan báo. Theo tin tức được đưa ra thì quân nổi dậy ở vùng này đã bị không kích. Người ta cũng nhìn thấy các cuộn khói đen bốc cao từ khu vực cản dầu này.
Hiện tại các tin tức trên vẫn chưa được xác nhận nên chưa biết mục tiêu tấn công có phải là các bồn chứa dầu hay không và cũng không biết là các bồn chứa dầu đó đã bị các lực lượng của Kaddafi tấn công hay là bị hỏa tiễn của phiến quân bắn nhầm.
„Đó là một cuộc ném bom dữ dội vào các vị trí của chúng tôi và cũng là nơi có các bồn chứa dầu” – Một phiến quân nói với phòng viên hãng Reuters.

Hôm thứ Ba lực lượng thân Gaddafi đã oanh kích cảng dầu Ras Lanuf đang nằm trong tay phe nổi dậy. Máy bay ném bom và bắn rocket xuống gần các cứ điểm của phe nổi dậy nhưng không có tin về thương vong.
Họ cũng đã mở các cuộc tấn công ác liệt nhắm vào phiến quân tại Zawiya, nguồn tin từ thị trấn cho hay.
Khoảng 50 xe tăng và 120 xe tải nhẹ mở ba mũi tấn công vào thị trấn do phiến quân kiểm soát, cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây.
Một nguồn tin từ thị trấn cho đài BBC hay: “Tôi không biết bao nhiêu người chết. Họ đã phá nát Zawiya.”
Tại những nơi khác, chiến đấu cơ bắn rocket vào khu dân cư, vào vị trí cố thủ của phiến quân tại cảng dầu Ras Lanuf.

Phía quân trung thành với Đại tá Gaddafi tin rằng họ đang thu được các thắng lợi đáng kể, củng cố các vùng đang kiểm soát tại phía Tây Libya, theo phái viên BBC Wyre Davies từ Tripoli.

Ông Gaddafi sẽ từ chức?

Các quan chức có xu hướng cải cách trong chính quyền Libya vừa đưa ra một giải pháp thoả hiệp với phe nổi dậy, theo đó sẽ kêu gọi ông Gaddafi chuyển giao quyền lực cho một hội đồng kỹ trị sẽ dần chuyển đất nước Libya theo con đường cải cách dân chủ và theo hiến pháp mới. Còn ông Gaddafi sẽ có một chức vụ danh dự nhưng không có quyền quyết định mọi việc. Các thành viên gia đình Gaddafi sẽ không tham gia chính quyền.

Tuy nhiên nguy cơ đối diện với truy tố của Toà án hình sự quốc tế có thể sẽ khiến ông Gaddafi không đồng ý với kế hoạch này.

Nước cờ mới?

Theo thông báo của đại diện ban điều hành sân bay ở Cairo, Ai Cập, thì có một chiếc máy bay phản lực tư nhân đã đáp xuống sân bay này. Trong khoang máy bay có một người được cho là đặc phái viên của tổng thống Kaddafi cử đến để gặp các nhà lãnh đạo Ai Cập. Trước đấy các phương tiện truyền thông của Ai Cập suy đoán rằng chiếc máy bay phản lực này thuộc về lãnh tụ Kaddafi, và có thể chính Kaddafi đã có mặt trên chiếc máy bay đó.

Thực ra người đi trên máy bay là tướng Abdel Rahman Ben Ali al-Said al-Zawi, người đứng đầu Cơ quan Cung ứng và Hậu cần của chính phủ Libi. Theo các nguồn tin từ sân bay ở Cairo, dựa theo cuộc phỏng vấn nhà ngoại giao Libi khi ông này đang chờ đón vị tướng nọ, thì ông ta mang thư của tổng thống Kaddafi gửi cho Hội đồng Quân sự Tối cao – hiện đang quản lý Ai Cập.

Trước đó, Hy Lạp đã thông báo rằng một chiếc phản lực loại Falcon đã bay qua khu vực kiểm soát không lưu của họ và hướng về phía Ai Cập.

– Máy bay Falcon của Libii đã thông báo cho trung tâm thông tin về các chuyến bay ở Aten khi bay trên vào vùng kiểm soát không lưu của Hy Lạp. „Chúng tôi không biết ai đi trên máy bay và đó là máy bay của ai” – một đại diện của chính quyền Hy Lạp nói nhưng muốn giấu tên.

Theo một nguồn tin của không quân Hy Lạp thì trong khoang chiếc máy bay Falcon 900 của hãng hàng không Libi không có mặt bất kỳ một yếu nhân nào.

Truyền hình nhà nước Hy Lạp thì đưa tin nói rằng chiếc máy bay nói là của chính phủ Libii.

Theo một bản tin khác thì thủ tướng Hy Lạp Jeorjos Papandreu đã nói chuyện điện thoại với Kaddafi vào chiều tối thứ ba (8/3). Ông ta đã khuyên Kaddafi nên giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay bằng con đường hòa bình. Tin này do văn phòng thủ tướng Hy Lạp đưa ra.

Hãng Reuters thì cho biết thêm rằng kể từ khi bùng phát cuộc nổi dậy ở Libi (15/2) thì giữa Chính quyền Libi và các tướng lĩnh đang quản lí đất nước Ai Cập không hề có những cuộc tiếp xúc công khai nào.

(tổng hợp)
____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: