NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Châu Âu sẽ định đoạt số phận cuộc chiến Libi?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 10, 2011

Theo AFP, ngày mai, thứ 6 (11-3), tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ đề nghị các nước Liên minh châu Âu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào một số vị trí chọn lọc hiện đang do các lực lượng của đại tá Kaddafi chiếm giữ trên đất nước Libi. Thông tin này đã được Dinh Tổng thống Pháp xác nhận.

Theo AFP thì tổng thống Pháp dự định sẽ đưa ra đề nghị như vậy trong cuộc họp bất thường vào thứ 6 của Hội đồng Châu Âu về vấn đề khủng hoảng chính trị tại Libi. Báo chí Pháp đều đăng lại tin này.

Dựa trên các nguồn tin ẩn danh từ nhân vật thân cận của tổng thống Pháp, AFP cho hay: Vị nguyên thủ quốc gia này đang xem xét tới khả năng tiến hành những cuộc oanh tạc nhằm vào ba vị trí của quân chính phủ Libi. Hai vị trí là các sân bay quân sự: một ở thành phố Surt nằm cách Trypolis 500km và một ở thành phố Sabha nằm ở miền Nam đất nước. Mục tiêu thứ ba cần phải oanh tạc, theo AFP, là trung tâm chỉ huy của Kaddafi ở Bab al-Azizia nằm trong thủ đô Trypolis. Nguồn tin này khẳng định rằng Sarkozy có thể cũng muốn tiến hành chiến dịch phá hủy các hệ thống đài chỉ huy quân sự của lực lượng trung thành với Kaddafi.

Hãnh tin Reuters cũng xác nhận thông tin trên đây, đồng thời cho biết thêm là ông Sarkozy đã đề cập đến khả năng quân sự này trong cuộc họp diễn ra hôm thứ năm của ban lãnh đạo Đảng Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) của ông ta. Đồng thời, theo Reuters, tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh rằng các cuộc không kích nói trên chỉ „nhằm vào những mục tiêu cụ thể” do đó sẽ phải được „hạn chế tối đa”.

Những thông tin này cho đến nay vẫn chưa được Điện Elyse khẳng định.

Vào hôm thứ năm, Pháp đã công nhận Hội đồng Khởi nghĩa Quốc gia Libi có trụ sở đặt tại Bengazi là người đại diện hợp pháp của dân tộc Libi. Tổng thống Nicolas Sarkozy vào sáng thứ năm đã tiếp đón hai đại diện của Hội đồng này tại điện Elyse. Đây được cho là những người phụ trách về các vấn đề khủng hoảng và đối ngoại. Pháp báo trước là không bao lâu nữa sẽ gửi đại sứ của nước này đến Bengazi.

Trong một diễn biến có liên quan, các bản tin thời sự tối thứ năm trên các kênh truyền hình một số nước đã trình chiếu những hình ảnh cho thấy các nguyên thủ quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã từng có những tình cảm và cử chỉ hết sức thân mật với đại tá Kaddafi, như tặng quà, bắt tay nồng ấm, thậm chí Thủ tướng Italia và Kaddafi đã hôn nhau.

(tổng hợp)
____________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: