NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc vây bắt rùa: Nếu Cụ Rùa biết nói…

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 10, 2011

Một cuộc vây bắt kinh thiên động địa!

Không thể có một cách mô tả khác khi mà hàng hàng nghìn người tập trung kín xung quanh một cái hồ chỉ nhỉnh hơn một cái ao làng. Người ta trèo lên ngồi kín cả các cây. Đoạn đường Lê Thái Tổ bị tắc cục bộ. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động để giữ gìn trật tự và bảo đảm giao thông tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm.
Có hai phương án đưa Cụ Rùa lên chữa trị đã được lập ra.
– Phương án tự nhiên, theo đó Cụ Rùa sẽ tự bò lên qua bốn cửa quanh chân tháp Rùa (mỗi cửa rộng 2m). Xung quanh chân tháp đã lắp hàng rào chắn bằng sắt và lưới để đảm bảo không gây chấn thương cho Rùa. Xung quanh chân tháp sẽ tạo ra môi trường tự nhiên để Rùa có thể phơi nắng, đồng thời dọn các chướng ngại vật như hệ thống đèn chiếu ngược, dây điện, gạch đá để đảm bảo an toàn cho Cụ Rùa.
– Phương án cưỡng bức, sẽ được thực hiện khi Cụ Rùa không tự lên tháp, theo đó sẽ quây lưới bắt Cụ đưa vào bể điều trị.
Cuối cùng, phương án thứ hai được được sử dụng.
Để đảm bảo an toàn khi dùng phương án hai, những người tham gia bắt Cụ Rùa đã được tập luyện trước tại Đầm Long (Ba Vì) và hồ Định Công (Hoàng Mai). Ngoài ra, hai thợ lặn cũng đã được mời về tham gia đội bắt, để trong trường hợp cần thiết sẽ lặn xuống phía dưới gom chân lưới, không để xảy ra các khoảng hở ở chân lưới.
Hai chiếc thuyền dùng để lai dẫn rùa sẽ xuất phát ở khu vực gần nhà hàng Thủy Tạ trông ra phía chân đền Ngọc Sơn.
Cuộc vây bắt do ông Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KAT đã chỉ đạo.
Bắt đầu từ khoảng 8 giờ sáng ngày 8/3, việc quây lưới bắt Cụ Rùa Hồ Gươm để chữa thương đã được tiến hành ở phía đường Lê Thái Tổ cắt Hàng Trống. Cụ Rùa đã nằm trong lưới nhưng đội đánh bắt vẫn không làm thế nào để đưa được Cụ Rùa lên bờ.
Hai thợ lặn hoạt động dưới mặt nước để bịt chân lưới, không cho Cụ chui ra ngoài. GS Hà Đình Đức, nhà Rùa học Hà Nội, đứng trên một chiếc thuyền để chỉ đạo công việc.
Trận vây bắt diễn ra chậm chạp đến mức đội lai dẫn phải làm việc dưới nước quá lâu nên bị ngấm lạnh và phải có một đội mới đến thay ca.
Trong khi đó các lực lượng chức năng đã phải giăng dây, ngăn không cho người dân tiếp cận khu vực sát Bờ Hồ. Đường Lê Thái Tổ đã cấm các phương tiện đi lại.
Vòng lưới bắt Cụ Rùa được khép lại dần dần.
Công nhân vẫn miệt mài dẫn lưới đưa Cụ Rùa vào gần bờ, phía đường Lê Thái Tổ.
11h20, cách chỗ vây bắt Cụ Rùa khoảng 10m về phía đường Hàng Khay có một con rùa nổi đầu lên. Nhiều người băn khoăn, không biết Cụ Rùa trong lưới đã thoát ra ngoài hay có một Cụ Rùa thứ hai ở Hồ Gươm.
11h40: Đội lai dẫn tiến hành quây lưới mắt bé ngay trong lưới đang quây để bắt Cụ Rùa. Đội bắt Cụ Rùa cho biết khoảng 2-3h chiều ngày 8/3, sẽ cẩu Cụ Rùa lên để đưa ra Tháp Rùa.
11h50: Vòng lưới nhỏ thu hẹp chừng 3m2 thì bất ngờ Cụ Rùa nổi ở bên ngoài vòng lưới (vẫn trong vòng lưới lớn). Đội đánh bắt phải thu lưới nhỏ để quây lại.
Hơn 10 dân quân đã được huy động để kéo lưới.
12h55: Cụ Rùa cắn rách lưới nhỏ rồi lao ra, làm chìm cả phao nổi của lưới ngoài.
Cuộc vây bắt đã thất bại với sự chứng kiến của hàng nghìn người, trong đó có nhiều phóng viên trong và ngoài nước.
Và Cụ Rùa đã được một phen hoảng hồn. Quả này có lẽ Cụ sẽ bị tổn thọ thêm ít năm.

Và nếu Cụ biết nói thì Cụ sẽ nói gì?

Đừng ‘bắt’ Cụ như… đánh cá!

Sau khi các cơ quan chức năng thất bại trong việc lai dẫn rùa Hồ Gươm lên để chữa trị trong ngày 8/3, rất nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề này đã bày tỏ ý kiến của mình về phương pháp bắt mà các cơ quan chức năng đang tiến hành và đưa ra cách thức mới.

Không cần quây lưới?

Một bạn đọc có tên là Duyên Hà bày tỏ ý kiến: Tôi thấy phương án này chưa thực sự hiệu quả, vì nó gây ra phản ứng lo sợ cho cụ rùa. Khi chưa “hiểu” ý tốt của “con cháu” là muốn chữa trị giúp cụ thì cụ tìm cách thoát thân là phản ứng hoàn toàn bình thường.

“Không những thế, mỗi lần cụ tìm cách phá lưới sẽ tiếp tục gây ra chấn thương. Vì vậy, tôi có đề xuất một phương án mới, kính mong ban quản lý chữa trị cho cụ lắng nghe ý kiến.
Mục đích cuối cùng là đưa rùa lên Tháp Rùa, vậy thì không nhất thiết là cứ phải quây lưới để bắt cụ rùa như kiểu chúng ta thường dùng để bắt cá. Vì vậy, phương án của tôi là: Tạo đường hành lang lưới theo kiểu mương dẫn đường lên Tháp Rùa, với bề rộng thông luồng khoảng 3m.
Quy trình thực hiện như sau: Đóng sẵn trước một hàng rào lưới cắt ngang hồ, tính từ bờ đến Tháp Rùa. Đóng cọc buộc lưới cho chắc chắn để hành lang lưới này là cố định. Khi đã phát hiện ra vị trí của cụ rùa thì dùng khoảng 4 ca nô không động cơ mang theo hành lang lưới còn lại, chọn vị trí thích hợp (là khoảng cách đường giữa Tháp Rùa và bờ là ngắn nhất) thì thả nốt hành lang lưới này và thu hẹp dần khoảng rộng của hành lang lưới. Dùng người khép kín hàng lang lưới vừa thả, và dồn dần đường dẫn hướng về Tháp Rùa theo kiểu đánh dậm. Mục đích là lùa cụ rùa tự lên tháp.
Ưu điểm của phương pháp này là sẽ không gây thương tích và không lo sợ về môi trường sống của cụ rùa bị đe dọa. Không phải tiêm thuốc mê cho cụ để đưa ra Tháp Rùa, như thế sẽ tránh được rủi ro về sức khỏe cho rùa. Điều mong đợi nhất của mọi người dân là cụ rùa tự bò lên bờ (phải tạo bờ đi lên tháp thuận lợi)”, độc giả Duyên Hà đưa ra giải pháp mới.

Dùng lưới dày, mềm để tránh xây xát

Độc giả Trần Đình Trọng đề nghị nên dùng lưới dày, mềm để đánh bắt tránh bị xây xát; sợi to và chắc để khỏi bị phá bung lưới (lưới bắt cá hương). Hôm 8/3, Ban chỉ đạo đã cho dùng lưới quá thưa và sợi rất mảnh (tôi có xem kỹ lưới này trên báo VietNamNet).
Với con vật sống dưới nước nặng vài tạ, thì lưới đó không thể chịu được và rất dễ bị phá thủng khi rùa mắc lưới hoặc bị quấn chặt lại và bị rối, bó lại thân rùa khó gỡ, dễ gây tổn thương. Lưới đã dùng hôm 8/3 không thể dẫn dắt cụ rùa lên tháp được.

Rùa là động vật lưỡng cư, 4 chân khỏe, khi bị đánh“động” rùa có thể dùng chân và miệng xé rách lưới. Việc kéo bắt rùa bằng lưới vây như bắt cá tôi thấy không ổn. Vì rùa biết có động sẽ nhanh chóng lặn xuống đáy hồ, rụt cổ và ém mình xuống bùn, như 1 tảng đá nhỏ, chì của lưới có thể lướt qua lưng và không thể bắt được.
Ta có thể hình dung khả năng luồn lưới như cá chép trắng vậy, do đó chỉ lúc trời nắng ấm, nhờ quan sát việc sủi tăm của rùa để định vị và giăng lưới xung quanh, cứ khoảng 2m đường chì phải có 1 người giữ chì và phao để dồn dần khi rùa đã đóng vào lưới, sau đó những người kéo lưới lập tức lặn xuống và quấn lưới toàn thân cụ rùa đưa lên cạn.

Ý kiến thứ 3 là nên chuẩn bị xe khi bắt rùa lên cạn, để sẵn sàng đưa về bể gần nơi đánh bắt. Quá trình chữa chạy không nhất thiết phải tiến hành ở Tháp Rùa hoặc ở trong “bể thông minh” mà có thể tiến hành ở 1 bể xi măng hoặc gạch sạch ở đáy chứa 1 ít nước máy (1 ít thôi, không cần nhiều), nước máy sạch có rải 1 ít sỏi. Chỉ cần dùng nước máy sạch là đủ, vì mọi người đều biết Hồ Hoàn Kiếm ngày nay mật độ các loại vi sinh vật vô cùng dày đặc, không thể lọc được và như vậy sẽ phản tác dụng.

Lai dẫn thô bạo là bức tử rùa!

Bác sĩ thú y Hoàng Long hiện đang công tác tại một tổ chức của Úc bày tỏ lo lắng: Lai dẫn gấp rút, thô bạo hoặc gây mê để bắt là bức tử cụ rùa.
Bác sĩ Long viết: Trước hết tôi thấy rằng những nỗ lực mà các cơ quan chức năng và các nhà khoa học đã làm để bảo vệ cụ rùa là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, là một bác sỹ thú y, tôi cảm thấy không yên tâm khi đọc được các thông tin về dụng cụ và kế hoạch lai dẫn cụ vào nơi điều trị của các cơ quan chức năng mà báo chí đã đăng tải.

Trước hết là lộ trình lai dẫn. Tôi không biết đội lai dấn dự định sẽ phải mất bao nhiêu thời gian để đưa cụ vào tới nơi điều trị kể từ khi quây được cụ vào lưới? Nếu việc này được tiến hành nhanh chóng trong vài chục phút, thậm chí vài giờ như việc bắt một con cá hoặc một gia súc thông thường thì quả là rất nguy hiểm cho cụ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi bị stress như từ việc đánh bắt thô bạo, hàm lượng acid lactic trong máu rùa tăng cao rất nhanh làm mất cân bằng kiềm toan trong máu. Ngoài ra phần lớn rùa bị stress đều bỏ ăn hoàn toàn. Hai nguyên nhân sẽ làm cho rùa bị rối loạn trao đổi chất, suy kiệt nhanh và hậu quả là khó lường.

Có nên dùng thuốc mê?

Về việc dùng thuốc gây mê: không biết đội lai dẫn căn cứ vào đâu để xác định liều dùng khi không biết chính xác trọng lượng của rùa? Thuốc mê định dùng là thuốc nào? Thuốc sẽ được tiêm vào đâu? Ngay cả khi có đầy đủ chính xác các thông tin nêu trên, thì việc một con vật bị mê trong nước là quá mạo hiểm. Ngay cả khi chưa bị gây mê rùa đã phải nổi lên mặt nước để thở rồi.
Như vậy, khi bị mê và chìm trong nước liệu cụ rùa có thể sống? Đó là các câu hỏi hoàn toàn mang tính chất cơ học, còn chưa kể đến tác dụng phụ của thuốc! Thực tế cho thấy, nhiều thuốc mê rất an toàn cho động vật có vú, nhưng lại độc với bò sát.
Chính vì vậy, việc dùng thuốc mê là cực kỳ mạo hiểm. Do đó, ngay cả khi phải di dời những bò sát khoẻ mạnh với kích thước lớn như cá sấu chẳng hạn, người ta cũng hiếm khi dùng đến thuốc mê.
Chúng ta không nên mạo hiểm khi còn có nhiều cách khác an toàn hơn. Một là việc lai dẫn cụ nên thực hiện từ từ, có thể mất một vài ngày nhưng sẽ đảm bảo an toàn hơn. Trước hết nên đưa cụ rùa vào tầm kiểm soát đã. Việc này sẽ không khó nếu túc trực đợi khi cụ nổi sẽ bủa lưới xung quanh, nếu có thể được thì để một hướng mở dẫn vào khu vực điều trị tại Tháp Rùa rồi sau đó dần dần thu lưới từ đằng xa, thu nhỏ vòng vây để cụ tự bơi vào nhà điều trị.
Trong thời gian này, chúng ta nên tiếp cận, cho rùa ăn cá tươi để tập dần cho cụ làm quen với người, như thế vừa giảm được stress, vừa thuận lợi hơn khi chữa trị cũng như chăm sóc sau này.

Không nên dùng lưới phế phẩm

Bác sĩ thú y Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, Chủ tịch hội đồng chữa trị cụ rùa cho hay, sau khi cụ rùa thoát khỏi vòng vây bắt, các nhà chức trách đã nhận ra lớp bùn ở Hồ Gươm rất dày, nên nếu có chì nặng sẽ rất khó kéo.
Trước đó, tại cuộc họp ngay sau khi việc “bắt” cụ rùa thất bại, bên làm lưới đánh bắt đã nhận lỗi là mua lưới ở chợ, thuộc hàng phế phẩm. Còn nhà “rùa học” Hà Đình Đức thì cho rằng, sức khoẻ cụ còn khá tốt nên mới phá lưới được như vậy.
Do vậy, cần lưu ý đến độ bền và bề rộng của lưới. Tránh để cụ rùa “độn thổ” qua bùn để thoát khỏi vòng vây. Lộ trình này có thể làm một số người sốt ruột vì cho rằng rùa đang bị ốm nặng cần gấp rút hơn. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan vì hiện nay rùa vẫn còn tìm kiếm thức ăn, và thậm chí còn ăn cả cá chết. Điều đó cho thấy nếu áp dụng lộ trình trên, được ăn thức ăn và chăm sóc tốt, kết hợp với việc làm sạch hồ, tôi tin là cụ rùa sẽ sớm bình phục.

Cho nên, cùng với việc làm lưới mới, theo ông Đăng, Hội đồng chữa trị sẽ đề xuất thay phương án mới cứu cụ rùa. Theo đó, sẽ làm một cái “rốn” ở giữa hồ (chứ không dồn cụ vào gần bờ như hôm qua), dùng một thiết bị giống như “lồng bàn khổng lồ”, để úp cụ vào trong, sau đó, dẫn cụ ra “nơi an dưỡng” là tháp rùa…

Dự kiến, chiều nay, Hội đồng chữa trị sẽ lại họp, để trình Thành phố phê duyệt phương án mới.

(tổng hợp)
________________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: