NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Quản lý đôla chợ đen: Liệu có trở về thời kỳ bao cấp?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 10, 2011

Thị trường đôla chợ đen nhiều tỉnh thành tê liệt

Hàng loạt tiệm vàng và cửa hàng thu đổi không phép tại miền Trung, Tây Nguyên bắt đầu ngừng mua bán đôla. Ngay cả ngân hàng cũng siết chặt bán cho người dân và doanh nghiệp.
Lâu nay, người dân Nghệ An mỗi khi có nhu cầu mua, bán đôla thường tìm đến các tiệm vàng lớn ở khu vực Chợ Vinh như Phú Nguyên, Kim Thành Huy, Kim Dung Thông. Nhưng trước thông tin Hà Nội và TP HCM ngừng giao dịch để đề phòng hoạt động kiểm tra xử phạt, từ hôm qua, các điểm này cũng thông báo ngừng mua bán.
Có nhu cầu mua vài chục nghìn đôla đưa người nhà đi chữa bệnh ở nước ngoài nhưng ngại chờ thủ tục ở ngân hàng, chiều 9/3 vợ chồng anh Nguyễn Văn Nam – chị Nguyễn Thị Lan ở phường Hưng Phúc, thành phố Vinh cùng nhau tìm đến các đại lý thu đổi. Sau một hồi lòng vòng ở các hiệu vàng kiêm các điểm thu đổi ngoại tệ khác quanh khu vực Chợ Vinh và đường Lê Lợi nhưng vợ chồng anh Nam – chị Thủy đều nhận được những cái lắc đầu của chủ tiệm và lời hẹn “dăm ngày nữa mới bán đôla”.
Đường Cao Thắng vốn được xem là “phố vàng và ngoại tệ” ở Nghệ An với hàng chục cửa hàng vàng bạc lớn nhỏ kiêm luôn dịch vụ mua bán ngoại tệ, mấy ngày nay cũng khá yên ắng. Khách đến chủ yếu để mua vàng bởi các điểm này đã ngừng giao dịch đôla.
Hiệu vàng Kim Thành Huy là một trong những thương hiệu lớn, đồng thời là điểm thu đổi ngoại tệ lớn nhất tỉnh Nghệ An ngày thường vốn tấp nập người ra vào giao dịch đủ các loại ngoại tệ nhưng hai ngày qua điểm này chỉ thực hiện nhiệm vụ thu gom ngoại tệ cho các ngân hàng và tuyệt đối không bán ra cho khách.
Cũng như ở Nghệ An, thị trường đôla chợ đen ở các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh cũng đang tạm thời ngừng giao dịch. Các đại lí thu mua ngoại tệ cho ngân hàng cũng hoạt động cầm chừng và chỉ mua vào chứ không bán ra. Chờ đợi đang là tâm lí chung của những người có nhu cầu mua và bán ngoại tệ ở các tỉnh lẻ.
Trong hai ngày qua, các tiệm vàng ở thành phố Quảng Ngãi cũng trở nên e dè hơn khi giao dịch mua bán vàng bằng đồng đôla. Chủ một tiệm vàng ở đường Ngô Quyền tâm sự: “Nghe thông tin đài, báo nói Hà Nội các cửa hàng ngưng giao dịch đồng đôla, dù chưa hiểu rõ nguyên nhân nhưng mấy ngày qua tui cẩn thận hơn khi khách hàng đến tiệm mua vàng bằng đôla. Khách quen biết lắm thì mình mới bán vàng lấy đôla chứ không như lúc trước”.
Tại Đà Nẵng, nhiều cửa hàng vàng vẫn lén lút giao dịch song rất thận trọng. Khi có khách đặt vấn đề mua vàng bằng đôla qua điện thoại tại một tiệm vàng ở Quận Hải Châu, lúc đầu chủ cửa hàng này hồ hởi đồng ý bán. Nhưng sau đó khi hỏi về giá mua vào bao nhiêu thì chủ tiệm từ chối cung cấp thông tin.
Trên tuyến phố Hùng Vương, Trần Phú (Chợ Hàn), Thái Phiên, Ông Ích Khiêm (Chợ Cồn)… đa số các chủ kinh doanh đều lắc đầu khi được hỏi giá. Một chủ tiệm trên phố Ông Ích Khiêm cho biết mấy ngày nay cửa hàng đã ngưng giao dịch đồng đôla. Các cửa hàng lý giải sợ quản lý thị trường phạt vì bán đôla trái phép nên phải ngừng hoạt động.

Đến sáng nay, hầu hết các tiệm vàng ở Thừa Thiên Huế đều công bố không nhận thu đổi ngoại tệ. Nhưng khi có khách quen, họ vẫn tìm cách đáp ứng nhu cầu. Đặc biệt, trước cửa một vài tiệm vàng, xuất hiện nhóm thanh niên gạ hỏi khách và chào giá thu đổi cao.
Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Đà Lạt. Mặc dù thông báo ngừng giao dịch, nhưng khách quen vẫn có thể mua với số lượng nhiều. Tại một tiệm ở trung tâm thành phố ngày 8/3, chủ tiệm và khách quen vừa hoàn tất giao dịch. Bà chủ nói giá 21.600, khách vội vàng cất xấp đôla mới cứng vào ví, vừa sợ sệt nhìn xung quanh rồi lao ra lấy vội chiếc xe tay ga phóng thẳng.
Khó cho người có nhu cầu thật
Trước tình hình căng thẳng ngoại tệ, nhiều người đi du học ngước ngoài, các doanh nghiệp nhập khẩu hàng, thiết bị từ nước ngoài lại càng khó khăn hơn khi mua ở ngân hàng. Chị Trần Thị Hai ở Quảng Ngãi chuẩn bị đi du học nước ngoài nhưng trong những ngày qua đến các ngân hàng rất vất vả vì phải lo đầy đủ thủ tục, giấy tờ. “Đến nhiều tiệm vàng nhưng không được, đến mua ngoại tệ ở ngân hàng thì phải chạy đi chạy lại lo đầy đủ giấy tờ vã mồ hôi mới xong”. Chị Hai thổ lộ.
Chị Vinh buôn bán tạp phẩm khá lớn có chồng chạy xe tải Bắc- Nam và thường xuyên qua sát biên giới Việt Trung than tình trạng ngưng giao dịch đôla ở thị trường tự do đang làm khó cho hoạt động kinh doanh của họ. “Thực sự là rất bất tiện cho tụi này, chi phí xăng dầu đường dài lên tới mấy chục triệu nên mua đôla cầm đi là gọn nhất. Khi lấy tiền cước xe chồng tôi cũng thường mua đôla cho gọn”, chị nói. Vợ chồng chị cũng có tài khoản ngân hàng để chuyển khoản khi cần, nhưng do tính chất của nghề, chị vẫn thích cầm tiền tươi.
Trong khi đó, chị Hạnh quê Nam Định đang lo không biết nên bán đôla ở đâu. Có chút tiền, hai vợ chồng tích cóp bằng ngoại tệ, chờ tháng 6 bán đi để xây nhà. “Nhưng giờ các cửa hàng tự do không mua, còn vào ngân hàng lại sợ giá thấp. Chả biết làm sao bây giờ”, chị than.
Sau khi bán hơn 10.000 đôla cho đại lí, vợ chồng anh Hải – chị Thủy ở đường Nguyễn Văn Cừ (Nghệ An) vừa mừng vừa lo, mừng vì vẫn còn một điểm thu đổi ngoại tệ duy nhất mua đôla và bán được cao hơn giá ngân hàng, lo vì sợ bán không được giá. “Nghe tin cấm vàng miếng rồi chợ đôla tạm ngừng giao dịch, vợ chồng tui quyết định đi bán đôla để gửi tiết kiệm vì lãi suất tiền gửi thời điểm này cũng cao. Mấy người hàng xóm của chúng tôi đang đoán già đoán non là sẽ cấm luôn đôla chợ đen nên cũng đang thấp thỏm chờ đợi”, chị Thủy cho biết.
Nhận được thông tin hầu hết thị trường đôla chợ đen ở Hà Nội và TP HCM đang ngừng giao dịch nên nhiều người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh bắt đầu muốn bán đôla. Chiều 9/3, đại lí Kim Thành Huy mua đôla với giá 21.450 đồng/USD, mặc dù giá thấp hơn so với những ngày trước nhưng người dân vẫn tấp nập đến bán. Một số người bán với số lượng lớn vẫn ngã giá và được chủ đại lí đồng ý mua với giá 21.500 đồng.
Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn Quảng Ngãi cũng gặp không ít khó khăn. Bà Lê thị Minh Thoa, Trưởng phòng Kế toán Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi cho biết: “ Để xử lý tình huống, ngày nào có ngoại tệ chúng tôi căn cứ chứng từ hóa đơn hợp lệ bán ngoại tệ cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngày đó. Riêng nhà máy lọc dầu Dung Quất trung bình mỗi tháng nhu cầu ngoại tệ hơn 60 triệu USD để nhập dầu thô nên đơn vị này phải vay đôla ở các ngân hàng trên toàn quốc mới đáp ứng đủ”.
Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Ngô Văn Vinh, giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh hiện việc thu đổi ngoại tệ vẫn diễn ra ở tất cả các chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương trên địa bàn. Phía ngân hàng cũng cho phép những khách sạn ở cách xa ngân hàng được phép thu đổi ngoại tệ như khách sạn Century, Hương Giang…
Riêng việc thu đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng, cửa hàng không có phép, phía Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng nghiêm cấm thu đổi ngoại tệ.
Theo quy định hiện hành, chỉ các ngân hàng có giấy phép hoạt động ngoại hối và các đại lý do ngân hàng chỉ định mới được mua bán và cung ứng dịch vụ liên quan đến ngoại tệ. Riêng các đại lý chỉ được phép thu ngoại tệ về bán cho ngân hàng, chứ không được phép bán ra. Người dân có tiền mặt ngoại tệ phải bán cho các đơn vị hoạt động có phép này, nếu không muốn gửi tiết kiệm hoặc cất trữ tại nhà. Các hoạt động thanh toán bằng ngoại tệ bên ngoài ngân hàng đều bị cấm.

Dẹp chợ đen USD có phải là biện pháp tối ưu?

Một lần nữa, vấn đề liệu có nên xóa bỏ thị trường USD chợ đen lại được xới lại. Có nhiều quan điểm trái chiều: ủng hộ và không ủng hộ.

Chống đầu cơ chứ không thể cấm tiết kiệm

Cấm trao đổi ngoại tệ tự do chỉ làm căng thẳng thêm tình hình ngoại tệ. Đặt ra chính sách ngoại hối thế nào để giữ được tỷ giá không đổi mới là mục tiêu hàng đầu. Không làm được việc đó thì dù Nhà nước có cấm bằng biện pháp cực đoan (biện pháp hành chính) cũng chỉ được một thời gian ngắn.
Bảo rằng ngoại tệ tự do không lớn là chủ quan. Không lớn sao phải điều chỉnh tỷ giá đến 9,3%? Nhà nước không chứng minh được thu nhiều hơn chi ngoại tệ bằng việc kìm giữ tỷ giá sẽ khó mà cấm được ngoại tệ chợ đen.
Tỷ giá mang tiếng là có lên có xuống, nhưng xét trên quãng thời gian dài tính bằng năm chỉ có lên mà không có xuống thì buộc người dân phải tiết kiệm, không vàng thì đô. Xin đừng đổ lỗi cho “tâm lý”. Việc của Nhà nước (bất cứ nước nào) là chống đầu cơ chứ không phải là chống tiết kiệm. Tiết kiệm dù bằng hình thức nào cũng là dự trữ quốc gia gián tiếp. Đầu cơ dù bằng hình thức nào cũng là tạo giá trị ảo, tức bong bóng.
Tỷ giá ổn định và chính sách thuế chặt chẽ sẽ triệt tiêu mọi hình thức giao dịch thanh toán bằng ngoại tệ bên trong lãnh thổ quốc gia. Tỷ giá ổn định thì việc thanh toán chui bằng ngoại tệ vừa nguy hiểm (vi phạm pháp luật) vừa không có lãi (từ chênh lệch tỷ giá) vừa phức tạp (phải tính tỷ giá theo thời điểm nằm trong giới hạn biên độ do Nhà nước quy định).

Chính sách thuế chặt chẽ thì người có USD mà không đổi sang đồng, khi mua bán hàng hóa phải giải trình thế nào với cơ quan thuế? Lượng USD ấy chạy đi đâu? Lấy tiền đồng từ nguồn nào? Dẹp ngoại tệ chợ đen là dẹp như thế chứ không phải là dùng biện pháp hành chính.
Còn việc trao đổi tự do giữa 2 loại tiền thì không cần hạn chế, nhưng phải có chứng từ xác nhận. Chính vì không có chứng từ nên USD ra, vào như “đi chợ”, chẳng ai kiểm soát được.
Ví dụ, cá nhân hoặc doanh nghiệp trao đổi mua bán ngoại tệ với ngân hàng là 100 USD, sau một thời gian tự nhiên có thêm 20 USD nữa nhưng không có chứng từ mua bán thì cần xử lý và xác minh nguồn gốc của 20 USD kia.
Như vậy, dù mua bán đô ở đâu, trong ngân hàng, đại lý hay thậm chí tiệm vàng (ngoại tệ trôi nổi) cũng phải có chứng từ xác minh. Tiệm vàng mua đô trôi nổi từ người dân cũng phải có biên nhận với chữ ký, số CMND của người đó và lưu trữ trong máy tính để… báo cáo cơ quan chức năng trong trường hợp điều tra xác minh. Không ai có thể mua hoặc bán tờ 100 USD ở… 2 nơi cùng một lúc được. Việc chuyển đổi ngoại tệ phải đúng theo tỷ giá niêm yết của Nhà nước có tính đến biên độ (bao gồm cả phí chuyển đổi) tại bất cứ nơi nào. Không nên hạn chế việc chuyển đổi này.
Việc thu đổi ngoại tệ đối với du khách hoặc người nước ngoài đang định cư ở Việt Nam bắt buộc phải thông qua ngân hàng vì họ không phải là công dân Việt Nam, không có CMND, nếu phạm pháp thì xử lý phức tạp hơn nhiều.
Tóm lại, lành mạnh hóa thị trường ngoại tệ phải bằng chính sách kinh tế nhất quán, luật pháp chặt chẽ và nghiêm khắc, trao đổi ngoại tệ minh bạch và công khai.
(Độc giả Phan Bảo Lâm)

Việc giám sát còn yếu, đang bị “qua mặt”

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của tác giả Phan Bảo Lâm. Nhu cầu đổi USD của một bộ phận người dân là có thật, rất chính đáng. Việc Ngân hàng Nhà nước quản lý nguồn ngoại tệ, dòng chảy của nó như thế nào thuộc về cơ quan này. Ở tầm vĩ mô, Ngân hàng Nhà nước ra những chỉ thị, quyết sách, nhưng việc giám sát thực hiện thì đang còn yếu, bị “qua mặt”.
Tôi công tác ở một cơ quan xuất nhập khẩu, đôi lúc đi công tác nước ngoài cần một ít ngoại tệ như USD hay Euro, yên Nhật; gần với chúng ta là đồng Nhân dân tệ, ringit của Malaysia hay dollar Singapore và bath Thái Lan.
Mọi thủ tục, giấy tờ theo yêu cầu để đổi được dăm ngàn USD sao mà khó khăn, rắc rối, phiền hà: copy hộ chiếu, quyết định đi công tác, để nhân viên phòng kế toán mang ra ngân hàng đổi ngoại tệ. Nhiều lúc vì công tác gấp, lại rơi vào chiều thứ 6, trong khi có thể phải đi ngày Chủ nhật hay sáng sớm thứ Hai, khiến nhiều lần chúng tôi phải chạy vạy vay mượn ở ngoài.

Gia đình có cháu đang du học tại Mỹ. Khi tôi đến ngân hàng với hóa đơn thu tiền của trường cháu học, copy các loại giấy tờ, ngân hàng còn bắt tôi phải bán số USD vừa nhận được từ sổ tiết kiệm mà ngân hàng đó quản lý với giá thấp. Ngay sau đó, họ lại mua vào đúng số USD mình mới bán với giá cao.
Thực chất, công việc đó chỉ là một động tác của ngân hàng (in một tờ giấy mua vào và một tờ bán ra, đúng số USD tôi cần), và họ điềm nhiên bỏ túi khoản chênh lệch hơn 300 đồng/USD (tôi cần lúc đó 20.000 USD). Tại sao họ có đặc quyền đó?
Sau đó, cũng chính ngân hàng này đã chuyển số tiền tới nơi cần với chi phi chuyển tiền, thuế trị giá gia tăng.
Tôi chỉ lấy ví dụ nhỏ: Tôi gửi tiết kiệm ở ngân hàng đó 50.000 USD, thời hạn 6 tháng lãi 462 USD. Trong khi vì nhu cầu chính đáng, tôi chuyển tiền cho con học chưa tới 20.000 USD cũng từ ngân hàng này tôi lại phải chịu phí hơn 20 triệu đồng. Thử hỏi ai chịu được?
(Độc giả Hominhanh2000 (hominh…@yahoo.com)

Sai lầm khi dẹp bỏ thị trường chợ đen?

Cá nhân tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân đang làm mảng nhập khẩu nên rất cần USD. Tại thời điểm căng thẳng về tỉ giá, chúng tôi cũng vô cùng khốn đốn đi lo nguồn USD để thanh toán cho hợp đồng nhập khẩu. Tình hình kinh tế, thị trường là vậy. Thôi đành cố gắng xoay sở!
Các điểm thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung, Trần Nhân Tông, Hàng Bạc… thực chất cũng là một tổ chức tín dụng (tương đương bộ phận thanh toán, thu mua và bán USD của một ngân hàng). Vì vậy, theo cá nhân tôi, không nên dẹp bỏ thị trường này. Chính thị trường này làm sôi động, thuận tiện một trong các mắt xích của quá trình mua bán, thanh toán chuyển đổi – rất tiện ích đối với khách nước ngoài, người dân, đặc biệt là những món tiền USD vừa và nhỏ.
Mặc dù vậy, vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay là có hai tỷ giá. Một là của thị trường tự do, hai là của ngân hàng. Để đảm bảo chỉ có một tỷ giá thì tôi e là quá khó để thực hiện được. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước nên có biện pháp, chính sách ưu tiên cho các tổ chức tín dụng.
Ví dụ:
+ Áp đặt một biên độ chênh lệch tỷ giá cho các tổ chức tín dụng (nhưng phải là tổ chức tín dụng được cấp phép của cơ quan pháp luật). Và để đảm bảo là họ bán cho ngân hàng, thì ngân hàng cũng đảm bảo việc bán ra cho họ (với việc sử dụng đúng mục đích).
+ Xây dựng một phần mềm quản lý, kết nối giữa tổ chức tín dụng với Ngân hàng Nhà nước – là khách hàng trong việc cung cấp thông tin việc thu mua trên series hoặc một điểm đặc thù nào đó.
Khi đó, các tổ chức tín dụng mua vào bao nhiêu, bán ra bao nhiêu trong một khoảng thời gian nhất định Ngân hàng Nhà nước phải biết. Song song với biện pháp này, cơ quan quản lý nên xử lý nghiêm ngặt các giao dịch mua bán niêm yết, thanh toán bằng USD. Trong trường hợp cấp phép hoạt động mà các tổ chức tín dụng không thực hiện theo quy định thì cắt giấy phép, đồng thời phạt hành chính.
Một việc rất quan trọng là nên dùng các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo người dân, người găm giữ USD chỉ bán cho ngân hàng, các tổ chức tín dụng được công bố đủ điều kiện hoạt động. Nếu việc mua bán, trao đổi ngoài hệ thống này thì coi như giá trị của đồng tiền USD không còn giá trị thực.
Thực tế, người có USD chỉ để trong nhà cũng chẳng giải quyết vấn đề gì vì không sinh lợi. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng họ cũng phải bỏ tiền mặt ra để kinh doanh – USD trở thành một loại hàng hóa nên họ cũng cần kiếm lời. Nhưng lời là bao nhiêu thì có lẽ Ngân hàng Nhà nước nên có một biên độ tỉ giá quy định cho các tổ chức này.
(Đại diện Công ty Haphu ADT., JSC)

Duy trì điểm giao dịch số lượng nhỏ và quản chặt

Cơ bản là các vệ tinh USD chợ đen Hà Trung này nằm ở đường dây nào, cơ quan, đơn vị nào? Cá nhân nào nằm trong vệ tinh này? Nó đã chi phối làm giá, đồn thổi cho ai? Trên thực tế, hệ thống đại lý thu đổi USD tự do đã nhiều lần làm khuynh đảo thị trường mà những công cụ, chính sách nhà nước đưa ra có lúc không hiệu quả. Đây là cái GỐC vấn đề.
Còn phần NGỌN là các đại lý khi kinh doanh thu đổi USD ngoài thị trường tự do, tất nhiên phải có, vì hiện nay hệ thống ngân hàng chỉ làm việc trong những ngày, giờ hành chính và trụ sở tập trung tại các thành phố lớn, còn ở tỉnh lẻ chưa đa dạng lắm.
Cần có các điểm thu đổi ngoại tệ, với điều kiện kinh doanh minh bạch, có kiểm soát, đặt tại những nơi tham quan du lịch hoặc các tỉnh thành khác, không chỉ ở phố Hà Trung (Hà Nội) – vốn là điểm nóng về giá USD chợ đen và vàng – đã làm các điểm giao dịch khác trong nước chạy theo từng giờ, trong thời điểm nhạy cảm.
Nói chung cần có biện pháp mạnh, nhất quán triệt tiêu những điểm kinh doanh USD lớn, có đường dây ngầm chi phối thị trường nhằm trục lợi, làm rối thị trường. Còn các điểm kinh doanh USD vừa và nhỏ phải được duy trì đúng quy luật thị trường có định chế, kiểm tra kiểm soát một cách minh bạch, nếu không tuân thủ khi phát hiện thì sẽ thu hồi giấy phép và phạt nặng.
Nếu cấm kinh doanh thu đổi USD thị trường tự do thì có thể xảy ra mua chui, bán chui bất kể địa điểm, thời gian nào mà người ta cần, dẫn đến khó kiểm soát và càng rối hơn, phần thua thiệt thuộc về khách hàng và Nhà nước. Điều này đã từng xảy ra thời bao cấp. Theo tôi Nhà nước phải có chính sách nhất quán, đồng bộ hợp lòng dân và đúng quy luật thị trường, thực thi đến nơi, đến chốn.
(Độc giả Anhdung_1050…)

Chợ đen đô la rút vào hoạt động bí mật

Hàng loạt tiệm vàng và cửa hàng thu đổi không phép tại miền Trung, Tây Nguyên tuyên bố ngừng mua bán đôla nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu của khách quen.

Giao dịch mua – bán USD trên thị trường tự do tại thành phố Thanh Hoá vẫn hoạt động dù có phần dè dặt hơn trước. Theo ghi nhận của phóng viên, cuối giờ giao dịch sáng nay, tại các cửa hàng thu mua ngoại tệ lớn trên phố Lê Hoàn, Trần Phú, Đào Duy Từ…, khách hàng vẫn có thể mua hoặc bán USD nếu có nhu cầu. Hầu hết các cửa hàng đều từ chối mua hàng công khai vì sợ lực lượng công an và quản lý thị trường xử lý. Tuy nhiên, nếu khách hàng tha thiết thì chủ tiệm vẫn chiếu cố.
Chị Nguyễn Thị Liên, chủ một doanh nghiệp lớn tại Thanh Hoá cho biết, chị không gặp khó khăn gì nếu cần mua, bán USD ở thời điểm hiện tại vì chị là khách hàng ruột của một cửa hàng lớn. Chị Liên cho biết, trưa hôm nay, chị gọi điện đến cửa hàng trên phố Trần Phú hỏi bán đôla, thì chủ của hàng không hề ngần ngại thông báo giá mua vào ở mức hơn 20.130 đồng.

Trong hai ngày qua, các tiệm vàng ở thành phố Quảng Ngãi cũng trở nên e dè hơn khi giao dịch mua bán vàng bằng đồng đôla. Chủ một tiệm vàng ở đường Ngô Quyền tâm sự: “Nghe thông tin đài, báo nói Hà Nội các cửa hàng ngưng giao dịch đồng đôla, dù chưa hiểu rõ nguyên nhân nhưng mấy ngày qua tui cẩn thận hơn khi khách hàng đến tiệm mua vàng bằng đôla. Khách quen biết lắm thì mình mới bán vàng lấy đôla chứ không như lúc trước”.

Tại Đà Nẵng, nhiều cửa hàng vàng vẫn lén lút giao dịch song rất thận trọng. Khi có khách đặt vấn đề mua vàng bằng đôla qua điện thoại tại một tiệm vàng ở Quận Hải Châu, lúc đầu chủ cửa hàng này hồ hởi đồng ý bán. Nhưng sau đó khi hỏi về giá mua vào bao nhiêu thì chủ tiệm từ chối cung cấp thông tin.

Khảo sát của VnExpress.net tại các tiệm vàng ở Quận Hải Châu và Liên Chiểu, giá mua bán dao động từ 21.500 đồng đến 22.000 đồng (cao hơn 700 đồng đến hơn 1.000 đồng so với quy định nhà nước). Còn tại một số tiệm buôn bán máy ảnh, quay phim trên đường Phan Châu Trinh và Nguyễn Văn Linh, giá đôla áp dụng cho việc mua bán các thiết bị là 21.600-21.700 đồng tùy nơi. Các nhân viên bán máy ảnh cho biết chỉ “áng chừng” giá đôla của những ngày trước đó để tính ra Việt Nam đồng bán cho khách.

Hầu hết các tiệm vàng ở Thừa Thiên Huế đều công bố không nhận thu đổi ngoại tệ. Nhưng khi có khách quen, họ vẫn tìm cách đáp ứng nhu cầu. Đặc biệt, trước cửa một vài tiệm vàng, xuất hiện nhóm thanh niên gạ hỏi khách và chào giá thu đổi cao.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại Đà Lạt. Mặc dù thông báo ngừng giao dịch, nhưng khách quen vẫn có thể mua với số lượng nhiều. Tại một tiệm ở trung tâm thành phố ngày 8/3, chủ tiệm và khách quen vừa hoàn tất giao dịch. Bà chủ nói giá 21.600, khách vội vàng cất xấp đôla mới cứng vào ví, vừa sợ sệt nhìn xung quanh rồi lao ra lấy vội chiếc xe tay ga phóng thẳng.

Khó cho người có nhu cầu thật

Nhận được thông tin hầu hết thị trường đôla chợ đen ở Hà Nội và TP HCM đang ngừng giao dịch nên nhiều người dân ở Nghệ An, Hà Tĩnh bắt đầu muốn bán đôla. Chiều 9/3, đại lí Kim Thành Huy mua đôla với giá 21.450 đồng/USD, mặc dù giá thấp hơn so với những ngày trước nhưng người dân vẫn tấp nập đến bán. Một số người bán với số lượng lớn vẫn ngã giá và được chủ đại lí đồng ý mua với giá 21.500 đồng.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn Quảng Ngãi cũng gặp không ít khó khăn. Bà Lê thị Minh Thoa, Trưởng phòng Kế toán Ngân hàng Vietcombank Quảng Ngãi cho biết: “ Để xử lý tình huống, ngày nào có ngoại tệ chúng tôi căn cứ chứng từ hóa đơn hợp lệ bán ngoại tệ cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu ngày đó. Riêng nhà máy lọc dầu Dung Quất trung bình mỗi tháng nhu cầu ngoại tệ hơn 60 triệu USD để nhập dầu thô nên đơn vị này phải vay đôla ở các ngân hàng trên toàn quốc mới đáp ứng đủ”.
Trao đổi với VnExpress.net sáng nay, ông Ngô Văn Vinh, giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh hiện việc thu đổi ngoại tệ vẫn diễn ra ở tất cả các chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương trên địa bàn. Phía ngân hàng cũng cho phép những khách sạn ở cách xa ngân hàng được phép thu đổi ngoại tệ như khách sạn Century, Hương Giang…

Riêng việc thu đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng, cửa hàng không có phép, phía Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng nghiêm cấm thu đổi ngoại tệ.

Theo quy định hiện hành, chỉ các ngân hàng có giấy phép hoạt động ngoại hối và các đại lý do ngân hàng chỉ định mới được mua bán và cung ứng dịch vụ liên quan đến ngoại tệ. Riêng các đại lý chỉ được phép thu ngoại tệ về bán cho ngân hàng, chứ không được phép bán ra. Người dân có tiền mặt ngoại tệ phải bán cho các đơn vị hoạt động có phép này, nếu không muốn gửi tiết kiệm hoặc cất trữ tại nhà. Các hoạt động thanh toán bằng ngoại tệ bên ngoài ngân hàng đều bị cấm.

Chợ ‘đen’ đôla dạt ra ngoại thành

Trong khi các điểm thu đổi trên phố lớn đang án binh bất động, thì một số cửa hàng nhỏ lẻ tại vùng ngoại ô Hà Nội vẫn mở cửa buôn bán dù giao dịch có phần e dè hơn trước.

Thị trường đôla tự do Hà Nội ngừng giao dịch từ ngày 7/3, và đến nay chưa mở cửa trở lại. Còn ở ngoại thành, nhiều điểm cũng không dám ồ ạt công khai mua bán đôla như trước. Thậm chí, tại không ít điểm giao dịch, chủ hàng phải nhìn mặt khách, thẩm định độ tin cậy mới quyết định mua bán.
Trên đường Cầu Diễn, huyện Từ Liêm (Hà Nội), hai cửa hàng cách nhau chưa đầy 2 km, nhưng câu trả lời khi khách hàng hỏi mua USD lại trái ngược nhau. Trong khi ông chủ điểm bán có vị trí gần nội thành hơn nói không bán, dù mua với số lượng nhiều, thì bà chủ tiệm vàng nằm xuôi về phía đường Nhổn lại khẳng định “mua bao nhiêu cũng có”.

Tại những nơi vẫn đang giao dịch sáng nay, niêm yết USD không có sự thống nhất. Nguyên nhân, theo người bán, là sự chênh lệch trong mức giá báo về từ các điểm bán ở trung tâm Hà Nội. Một người kinh doanh vàng, thu đổi ngoại tệ trên đường Nhổn, Từ Liêm (Hà Nội) cho biết sáng qua, giá mua vào chỉ 21.500 đồng một USD, bán ra 21.550 đồng thì lúc 9h sáng nay giá bán đã tăng thêm ít nhất 70 đồng mỗi USD.
Đa phần các điểm bán đôla tự do đều cho rằng, có thông tin cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kiểm tra các cửa hàng cố tình găm giữ, bán đôla giá cao, nên phải cẩn thận. Theo bà này, nếu cần, cửa hàng có thể giao ngoại tệ tận nhà cho khách nhưng phải mức 5.000 USD trở lên, nếu ít hơn thì khách tự đến cửa hàng lấy. Mức giá bán tại cửa hàng này lúc 9h45 sáng nay, là 21.620 đồng mỗi USD.
Còn tại cửa hàng vàng bạc tư nhân tại thôn Mễ Trì Thượng, Từ Liêm (Hà Nội), đôla vẫn được giao dịch bình thường. Trong tủ kính, ngoài vàng trang sức vẫn có cả xấp ngoại tệ mệnh giá 1 USD, 2 USD. Thấy khách lạ vào hỏi mua, chủ cửa hàng tỏ ra nghi ngờ và cho hay hiện nay không đủ hàng để bán. Dù thế, khi vị khách này tha thiết bày tỏ muốn mua 1.000 USD để đi công tác nước ngoài, thì chỉ sau một cú điện thoại hỏi giá và hỏi hàng, anh chủ này nhận lời bán, với giá cho mỗi USD lên tới 21.900 đồng.
Cũng chấp nhận giao dịch đôla thậm chí với số lượng nhiều với điều kiện khách đến tận cửa hàng là cách kinh doanh của nhiều điểm thu đổi ngoại tệ trong những ngày gần đây. Thậm chí, nhiều cửa hàng còn cẩn thận hỏi khách mua với số lượng bao nhiêu để còn chuẩn bị. Nếu ít quá sẽ từ chối vì bán ít không có lãi và còn có nguy cơ gặp rủi ro trong bối cảnh giá trị đồng USD sụt giảm như hiện nay.

Chủ cửa hàng ở đầu đường Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân thì bày tỏ, việc mua bán đôla trên thị trường tự do khá nhạy cảm, chỉ người bán với người mua biết với nhau. Do đó, không thể giao dịch qua điện thoại, vì khi ấy không kiểm chứng được độ tin cậy của khách hàng. Còn giá cả, có sự chênh lệch lớn là điều tất yếu, vì mỗi cửa hàng lại hỏi giá tại một điểm chuyên đổi USD trên “chợ”. Trong khi các điểm lớn này lại cập nhật bảng giá từ các nguồn khác nhau và thời điểm khác nhau.
Lúc hơn 11h trưa nay, giá bán USD tại cửa hàng này là 21.630 đồng một USD. Tuy nhiên, khi khách chê giá cao và định bỏ đi, thì ông chủ cửa hàng níu lại, bảo chờ hỏi giá. Chỉ sau một cú điện thoại, ông khẳng định, giá cho mỗi USD chỉ còn 21.620 đồng. “Sáng qua đến mua thì rẻ hơn, chỉ hơn 21.500 đồng mỗi USD thôi, còn hôm nay thì đô lên rồi”, ông này nói.
Theo nhân viên đứng quầy tại đây, thì từ vài ngày nay, lượng khách đến giao dịch USD đang có chiều hướng tăng. Nhất là sau khi các điểm thu đổi USD tại phố Hà Trung ngừng giao dịch. Anh này tiết lộ, còn có những khách ở các quận trung tâm có nhu cầu mua đôla số lượng ít, khoảng 500 đến 1.000 USD cũng đến cửa hàng này để giao dịch.
Trong khi đó, các điểm thu đổi ngoại tệ tại phố Hà Trung, Hàng Bạc, Trần Nhân Tông sáng nay, giao dịch USD vẫn “đóng băng”. Khi được hỏi, nhân viên một điểm thu đổi tại con phố Trần Nhân Tông cho hay không biết khi nào mới mua bán đôla như bình thường, “vì chưa có chỉ đạo gì từ bên trên”.
Sự trái ngược giữa nội và ngoại thành khiến nhiều người nghi ngờ. Chị Ngọc Anh, kinh doanh quần áo tại chợ Ngã Tư Sở hay đổi USD để tích trữ dự đoán, rất có khả năng USD từ “chợ đen” sẽ được tuồn về bán tại các điểm kinh doanh nhỏ, lẻ ở vùng ven đô và xảy ra giao dịch “chui” giữa cửa hàng với khách.

(Tổng hợp)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: