NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Sóng thần: Cách xử trí của người Nhật

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 12, 2011

Chiều ngày 11-3, tại nhiều vùng của Nhật Bản xảy ra động đất và sóng thần gây tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản. Trận động đất mạnh 8,9 độ Richter, được coi là mạnh nhất trong vòng 140 năm qua, đã làm rung chuyển vùng đông bắc Nhật Bản, gây sóng thần cao tới 10m.

Mức độ thiệt hại

Theo hãng tin Kyodo News (Nhật Bản) tính đến 0 giờ 15’ ngày 12-3, hơn 1.000 người chết, 544 người bị thương và hàng trăm người mất tích, tập trung ở các tỉnh Miyagi, Ibaraki, Tochigi, Fukushima và Chiba.

Tại một quận của thành phố Sendai thuộc tỉnh Miyagi, cảnh sát tìm thấy khoảng 200- 300 thi thể sau khi sóng thần quét qua. Chính quyền thành phố đã sơ tán khoảng 70.000 người.
Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin từ cảnh sát Nhật Bản cho biết tới 12 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 12/3, số người thiệt mạng do động đất và sóng thần ngày 11/3 là 398 người và 805 người vẫn bị mất tích.

Đài Phát thanh và Truyền hình Nhật Bản (NHK) thì xác định số người thiệt mạng đã lên tới 576 người và 725 người mất tích, giảm so với con số cập nhật ban đầu trên truyền hình là khoảng 1.800 người chết và mất tích.

Phần lớn số người bị thiệt mạng và mất tích là do các đợt sóng thần cao tới 10 mét cuốn phăng nhiều khu nhà và làng mạc trải dài tới 12 km dọc bờ biển thuộc 9 tỉnh thành phía Đông Nhật Bản, trong đó có thủ đô Tokyo.

Kevin McCue, nhà địa chấn học công tác tại Trường Đại học Central Queensland (Úc), Nhật Bản trải qua 8 trận động đất mạnh trên 8 độ Richter từ năm 1891, trong đó trận động đất 7,9 độ Richter năm 1923 giết chết 147.000 người.
“Với trận động đất 8,9 độ Richter hôm nay, nhiều người sẽ mất mạng và thiệt hại rất nặng nề. May mắn là Tokyo xa hơn về phía bắc so với trận động đất Kanto năm 1923, nên thiệt hại ở Tokyo có khả năng ít hơn nhiều”, ông nhận định.

Điều nghĩ đến trước tiên

Điều người Nhật nghĩ đến đầu tiên là các nhà máy điện hạt nhân có thể xảy ra sự cố. Nếu xảy ra sự cố hạt nhân thì đó mới thực sự là thảm họa cho dân tộc. Sau trận động đất và sóng thần, một số nhà máy điện hạt nhân, nhà máy lọc dầu đã được đóng cửa. Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố tình trạng khẩn cấp về điện hạt nhân, sau khi tòa nhà chứa turbine của nhà máy điện hạt nhân Onagawa ở tỉnh Miyagi bốc cháy do tác động của trận động đất.

Tuy nhiên, ông tuyên bố không có rò rỉ phóng xạ. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yukio Edano, cho biết thêm, một số thiết bị làm mát tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukushima bị hỏng, không thể làm mát một lò phản ứng. Vì vậy, chính quyền địa phương kêu gọi gần 3.000 dân quanh nhà máy đi sơ tán.

Công ty Hokuriku Electric nói rằng, cả 3 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Onagawa của hãng này ở miền bắc tự động đóng cửa sau trận động đất, nhưng không có rò rỉ hạt nhân.
Tập đoàn dầu mỏ và năng lượng JX Nippon ngừng hoạt động của 3 nhà máy lọc dầu tại thành phố Sendai, Kashima và Negishi. Hãng J-Power cũng ngừng hoạt động nhà máy nhiệt điện Isogo ở thành phố Yokohama.

Một nguồn tin khác thì nói rằng Chính phủ cảnh báo rất có thể phóng xạ hạt nhân thoát ra ngoài tại nhà máy điện hạt nhân, vốn đã được cho ngừng hoạt động ngay sau động đất.

Cứu hộ quy mô lớn

Sau khi động đất xảy ra, tất cả thành viên nội các Nhật Bản được triệu tập tới văn phòng thủ tướng và một đội quản lý khủng hoảng được thành lập. Trước đó, ông dùng trực thăng đến quan sát vùng bị động đất.Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tuyên bố, chính phủ sẽ thành lập lực lượng đặc nhiệm để xử lý tác động của trận động đất. Ông kêu gọi người dân bình tĩnh và liên tục cập nhật thông tin về trận động đất.

Chiến dịch cứu trợ nạn nhân quy mô lớn đang được thực hiện tại Đông Bắc Nhật Bản, một ngày sau khi vùng này bị động đất và sóng thần nghiêm trọng, khiến hàng trăm người chết.

Quân đội Nhật đã điều hàng ngàn quân lính, nhiều trăm máy bay và hàng chục chiếc tàu tới giúp nạn nhân tại vùng động đất.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản gửi 8.000 lính và 8 máy bay chiến đấu tới kiểm tra thiệt hại ở những khu vực bị thiệt hại nặng nhất, đồng thời đề nghị quân Mỹ đồn trú ở Nhật Bản hợp tác. Cảnh sát Nhật Bản triển khai 900 nhân viên cứu hộ tới khu vực bị động đất ở vùng đông bắc, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yukio Edano, nói.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cùng ngày khẳng định rằng sẽ bằng mọi cách và nhanh chóng nhất cứu hộ và khắc phục hậu quả tại các khu vực hứng chịu thảm họa.

Tin mới nhất cho biết thủ tướng Naoto Kan đã quyết định cử 50.000 binh sỹ Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia hoạt động cứu hộ cùng với các lực lượng cứu hộ, y tế. Lực lượng cứu hộ đã phát hiện và sơ tán 80 người đang mắc kẹt trên một con tàu ngoài khơi Ishinomaki tỉnh Miyagi.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã có 50 quốc gia, vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả trận động đất lịch sử này.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói chiếc hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ hiện đang ở vùng biển Nhật Bản. Một chiến hạm nữa đang trên đường đến.

Phóng xạ ở nhà máy điện Fukushima 1 đã bị rò rỉ?

Giới chức Nhật Bản loan báo lệnh khẩn cấp đối với 5 lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima I và II. Hệ thống làm nguội không hoạt động, vì động đất.

Cơ quan an toàn công nghiệp và năng lượng nguyên tử Nhật Bản thông báo phóng xạ tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1 đã rò rỉ ra môi trường.

Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện phóng xạ rò rỉ ra bên ngoài kể từ khi xảy ra động đất vào chiều 11/3. Mức phóng xạ đo được tại khu vực cổng chính của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 cao gấp tám lần mức bình thường. Mặc dù cho rằng mức rò rỉ này không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân trong khu vực, nhưng cơ quan này đã mở rộng phạm vi sơ tán người dân sống cách nhà máy từ 3km lên 10km.

Chính phủ của Thủ tướng Han cũng tuyên bố đặt nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2 trong tình trạng khẩn cấp quốc gia về năng lượng nguyên tử, đồng thời yêu cầu người dân sống cách nhà máy này dưới 3km phải lập tức sơ tán và những người trong phạm vi bán kính từ 3-10km được khuyên ở trong nhà.

Người Nhật thật đáng khâm phục

Thế giới có vẻ hoảng loạn khi được xem những hình ảnh về trận sóng thần ập vào các khu vực duyên hải phía đông Nhật Bản. Người ta có thể nghĩ đến những con số thiệt hại khủng khiếp về người khi liên tưởng tới những trận sóng thần tương tự đã xảy ra trong thời gian gần đây trên thế giới. Tuy nhiên, con số thiệt hại về người thống kê được cho đến nay thực tế rất thấp so với cường độ của trận động đất, nhất là khi được nhìn thấy những hình ảnh về sức mạnh tàn phá của đợt sóng thần. Điều đặc biệt là người ta dễ nhận thấy rằng đa số người Nhật không hề tỏ ra hoảng loạn, dù trong các công sở, ngoài đường phố hay trong phòng họp của nội các Nhật.

Tất cả điều đó chứng tỏ một điều: Người Nhật đã được chuẩn bị rất tốt về mọi mặt để đối phó với những trận động đất như vậy. Có cảm giác là họ hoàn toàn chủ động để chung sống với các biến cố thiên tai vốn thường xuyên xảy ra trên đất nước này. Đó là điểm khác biệt giữa người Nhật và nhiều nước khác trên thế giới.

Những gì đang diễn ra sau động đất khiến cho nhiều người trên thế giới, trong đó có tôi, hết sức khâm phục người Nhật.

Lê Đình Tư (tổng hợp)
_________________________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: