NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Liệu có xảy ra thảm họa hạt nhân tại Nhật?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 14, 2011

Nguy cơ tái diễn thảm họa Chernobyl?

Chiều12/3, cảnh sát tại tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản, cho biết, có tiếng nổ lớn tại tổ máy số 1 thuộc nhà máy điện số 1 thuộc tỉnh này. Thông tin ban đầu cho biết, 4 người đã bị thương trong vụ nổ.

Các nhân chứng tại chỗ cho hay, sau tiếng nổ là những dư chấn lớn và các cột khói trắng bốc lên từ nhà máy nằm cách thủ đô Tokyo 250 km. Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản vừa ra lệnh cho nhà máy này xả bớt khí phóng xạ để bảo vệ lò phản ứng.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 là một trong số các nhà máy điện hạt nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ trận động đất xảy ra một ngày trước. Chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 2 sau khi hệ thống làm mát tại 3 lò phản ứng không hoạt động cũng do động đất.

Nỗi lo sợ bao trùm dư luận khi tờ Daily Mail của Anh nhận định, Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ phát tán phóng xạ. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano kêu gọi người dân bình tĩnh và cho hay, mức phóng xạ vẫn đang được kiểm soát cẩn thận.

Hiện toàn bộ 5 lò phản ứng (bao gồm 2 lò ở nhà máy Fukushima số 1 và 3 ở nhà máy Fukushima số 2) đều đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp. Cả 5 lò phản ứng này đã phải ngừng hoạt động sau trận động đất chiều qua.

Người dân sống trong vòng bán kính 10 km quanh nhà máy Fukushima số 1, và 3 km quanh nhà máy số 2 đã được lệnh sơ tán.

Sau vụ nổ, các kênh truyền hình địa phương cảnh báo người dân sống gần khu vực nhà máy ở trong nhà, tắt điều hòa nhiệt độ và không uống nước máy thẳng từ vòi. Những người đang ở ngoài đường được cảnh báo che chắn kín cơ thể và dùng khăn ướt che mũi.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã nhận được thông tin về vụ nổ kể trên. Cùng ngày, Bộ Năng lượng Nga cho hay, nước này đang theo dõi chặt chẽ mức phóng xạ tại khu vực Sakhalin, Viễn Đông của Nga.

Tại cuộc họp báo được truyền hình, Thủ tướng Nhật Bản cho biết, tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukushima tiếp tục ở trong tình trạng báo động. Do vụ nổ tòa nhà chứa lò phản ứng của nhà máy này và việc phải đóng cửa nhiều nhà máy điện khác, từ ngày 14-3, Nhật Bản phải luân phiên cắt điện trên diện rộng.

Nỗi lo lớn nhất

Sau trận động đất mạnh 9 độ Richter, khoảng 12.000 người được cứu thoát, 450.000 dân đi sơ tán, trong khi Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản xác nhận 3.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, theo cảnh sát trưởng tỉnh Miyagi, hơn 10.000 người có thể đã chết trong vụ động đất và sóng thần ở vùng đông bắc, trong khi hàng triệu người sống sót thiếu nước uống, lương thực, thực phẩm và điện.

Số binh lính tham gia cứu hộ sẽ tăng gấp đôi lên 100.000. Các đội cứu hộ quốc tế cũng đang trên đường tới Nhật Bản. Nhiều máy bay và tàu thủy đang tìm cách đến những vùng bị thiệt hại nặng nhất. Gần như toàn bộ cảng Minamisanriku ở tỉnh Miyagi bị sóng thần cuốn trôi.

Tuy nhiên,, đáng lo hơn, Nhật Bản đang đối mặt khủng hoảng tại một trong hai nhà máy điện hạt nhân bị ảnh hưởng bởi động đất. Cơ quan chức năng nước này đang căng sức để kiểm soát các lò phản ứng nóng quá mức tại nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima.

Khoảng 180.000 người trong bán kính 20 km tính từ nhà máy rời khỏi khu vực nguy hiểm sau khi thanh nhiên liệu trong một lò ứng bị tan chảy một phần, theo hãng tin Kyodo News.
Ngày 13-3, chính phủ Nhật Bản đánh giá sự cố tại nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima ở mức 4 (theo cách xếp hạng quốc tế, mức thấp nhất là 0, cao nhất là 7). Vì vậy, đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ rò rỉ phóng xạ ở Nhật Bản ngày càng lớn. Sự cố cấp độ 4 thường có ít nhất 1 người chết vì nhiễm xạ, nhưng tới nay, tại nhà máy, không có người chết.

Hai chất phóng xạ, xezi (cesium) và iot (iodine) phóng xạ đã được phát hiện gần lò phản ứng số 1 của nhà máy, nơi bức xạ đã tăng lên 1.204 microsievert, trong khi mức cho phép là 500, theo Cty Điện lực Tokyo, đơn vị sở hữu và vận hành các nhà máy điện ở Fukushima.

Sáng qua, lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushi mất khả năng làm mát lõi lò, trở thành lò phản ứng thứ sáu bị mất tính năng này dưới tác động của trận động đất. Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano nói rằng, có thể xảy ra vụ nổ hydro tại lò phản ứng số 3.

Nước biển đã được bơm vào lò phản ứng để làm mát. “Bơm nước vào sẽ dẫn tới rò rỉ phóng xạ, nhưng ở mức độ không ảnh hưởng sức khỏe con người”, ông Edano nói. Theo ông, lõi của lò phản ứng này có thể bị biến dạng vì quá nóng.

Tại một cuộc họp báo trước đó, ông Edano nói rằng, mức bức xạ tại nhà máy lên tới 1.204 microsievert, và số người phơi nhiễm phóng xạ tăng lên 22. Cơ quan chức năng chuẩn bị phân phối iot dạng viên để bảo vệ người dân khỏi phơi nhiễm phóng xạ (iot có tác dụng phòng ung thư do nhiễm xạ). Lực lượng cứu hộ dùng máy quét kiểm tra những người đến các trung tâm sơ tán để tìm dấu hiệu nhiễm xạ.

Tại tỉnh Ibaraki gần Fukushima, một trạm kiểm soát phóng xạ đã được lập ra. Hai chuyên gia của Ủy ban Quản lý Hật nhân Mỹ đã lên đường tới Nhật Bản để góp phần giải quyết vấn đề. hôm qua, người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản thông báo, 114 người vẫn còn trong bán kính 10 km của nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima.

Đêm qua, cơ quan năng lượng hạt nhân của Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nhà máy điện hạt nhân thứ 2. Đó là nhà máy điện hạt nhân Onagawa ở tỉnh Miyagi, nơi vừa được phát hiện có lượng phóng xạ cao bất thường.

Theo Kyodo News, hệ thống làm mát tại nhà máy điện số 2 Tokai ngừng hoạt động đêm 13-3.
Một núi lửa trên đảo Kyushu ở tây nam Nhật Bản phun trào tối 13-3, đưa tro bụi lên cao 4km, cơ quan khí tượng nước này thông báo.

Lại nổ lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân

Một vụ nổ khí hydro lại xảy ra vào sáng nay, 14 – 3, tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, làm ít nhất bảy người thiệt mạng, ba người bị thương, theo Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản.

Khoảng 11h01 (giờ địa phương), vụ nổ lò phản ứng số 3 thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra. Cũng trong sáng nay, công ty điện Tokyo đã đệ trình báo cáo lên chính phủ Nhật Bản, thông báo tình hình mức nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện trên đang ngày càng gia tăng, vượt quá mức giới hạn cho phép, gây áp lực lớn cho lò phản ứng số 3.

Trang tin JijiPress (Nhật Bản) đưa tin, Công ty Tepco cho biết, lõi lò phản ứng không bị ảnh hưởng của vụ nổ. Việc bơm nước làm mát vẫn tiếp tục.

Trong khi đó, tại nhà máy điện hạt nhân Dai-ichi ở tỉnh Fukushima, các nỗ lực bơm nước biển để làm mát lõi lò phản ứng số 1 và số 3. Tuy nhiên, cho đến 1h sáng nay, 14 – 3, việc bơm nước biển làm mát đã ngưng tiến hành do cạn kiện nguồn nước trong bình chứa. Phải đến 3h20, nó mới phục hồi hoạt động, làm mát cho lò số 3.

Trước đó, lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã phát nổ sau trận động đất gây sóng thần, phá hủy khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào thứ sáu tuần qua. Bên cạnh đó, một số lò phản ứng đã mất chức năng làm lạnh, gây nguy cơ nổ cao.

Nguy cơ nhiễm phóng xạ

Sau những tổn thất khủng khiếp thấy được về người và của, trận động đất kinh hoàng còn tạo ra một bóng mây đáng sợ hơn bao trùm Nhật Bản, đó là nguy cơ sự mất an toàn của các nhà máy điện hạt nhân, ở quốc gia mà điện hạt nhân là chủ lực.

Tờ Kyodo cho biết điều đáng lo ngại nhà máy điện Fukushima II (Daini) ở gần đó cũng thông báo gần như không thể làm mát được 3 trong số 4 lò phản ứng của họ.
Mặc dù chính quyền xác nhận cả hai vụ nổ đều xảy ra ở lớp bên ngoài, chưa làm tan chảy các thanh nhiên liệu hạt nhân ở trong lõi, song quan chức Lầu Năm Góc (Mỹ) hôm chủ nhật cho biết các trực thăng bay cách nhà máy này hơn 100 km đã thu được một lượng nhỏ các bụi phóng xạ, được đoán là có chứa Cesium-137 và Iodine-121, đồng thời dự báo ô nhiễm môi trường đã lan rộng.

Sơ tán vì nguy cơ phóng xạ

Cơ quan an toàn hạt nhân của Nhật cho biết sau vụ nổ đầu tiên, số người tiếp xúc với phóng xạ từ nhà máy có thể lên đến 160. Nhiều người khác đang sơ tán đến các trung tâm trú ẩn cũng được kiểm tra sự phơi nhiễm phóng xạ.

Khoảng 140.000 người trong vòng bán kính 20 km quanh nhà máy Daiichi và cơ sở hạt nhân gần đó đã được sơ tán, trong khi giới chức đã chuẩn bị để phân phát iodine cho mọi người ở các vùng phụ cận (giúp họ hạn chế tối đa việc hấp thụ phóng xạ Iodine và ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, loại thuốc này không bảo vệ họ khỏi tất cả các loại ung thư).

Mức độ nguy hiểm của sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Daiichi

Trước khi có tin tức về sự cố nổ ở lò thứ hai, Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật Bản đánh giá sự cố tại Nhà máy Daiichi là ít nghiêm trọng hơn so với sự cố hạt nhân năm 1979 tại nước này và thảm họa Chernobyl năm 1986.
Cụ thể, họ xếp loại sự cố ở nhà máy điện Daiichi nguy hiểm cấp 4, trong khi sự cố hạt nhân năm 1979 ở mức điểm 5 và Chernobyl là 7 điểm trong thang nguy hiểm từ 1 đến 7.

Giả định các thanh nhiên liệu trong lò đã tan chảy hoàn toàn và giải phóng chất phóng xạ Cesium-137. Đây là nguyên tố được sinh ra trong quá trình phân rã củaurani và pluton. Với thời gian bán rã lên đến 30 năm, và lại dễ xâm nhập vào môi trường, việc làm sạch nguyên tố này là khá khó khăn.
Người dân khi dẫm trên đất nhiễm xạ sẽ tiếp xúc ngoài với các tia gamma, hoặc họ sẽ nuốt phải chúng nếu ăn thực phẩm và nước nhiễm xạ. Quá trình này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Nếu tiếp xúc với cường độ lớn, người ta sẽ bị bỏng da, thậm chí có thể tử vong.

Mối nguy lớn hơn

Theo New York Times, các lò phản ứng ở Nhật giờ đây có rất ít sự chọn lựa ngoài việc định kỳ giải phóng hơi phóng xạ, trong quá trình làm mát khẩn cấp lõi lò phản ứng, và quá trình này có thể tiếp diễn trong vòng một năm hoặc lâu hơn sau khi quá trình phân rã hạt nhân ngừng lại.

Khi đó, người vận hành nhà máy buộc phản liên tiếp bơm nước biển vào trong lò, để rồi giải phóng dòng hơi nước mang phóng xạ vào khí quyển. Điều đó cũng có nghĩa là hàng nghìn người đã được sơ tán có thể sẽ không được trở về nhà trong một thời gian dài, và gió có thể mang theo hơi phóng xạ đến các thành phố nằm xa hơn chứ không chỉ là ra biển.

Một nguy cơ tiềm năng khác là một vài lò phản ứng ở Nhật (cũng như ở Pháp và Đức) sử dụng các nhiên liệu hỗn hợp, hay còn gọi là mox, trong đó chứa pluton tái chế. Nếu là loại này, thì hơi nước mà chúng giải phóng ra trong quá trình làm mát còn độc hại hơn nhiều.

Hiện Nhật Bản có 55 lò phản ứng thuộc 18 nhà máy điện hạt nhân, cung cấp 29% sản lượng điện trên toàn quốc.

(tổng hợp)
__________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: