NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thời điểm thích hợp để có điện hạt nhân?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 14, 2011

Trong khi Nhật Bản đang vất vả đối phó với các sự cố điện hạt nhân do động đất và sóng thần gây ra thì ở Việt Nam, các nhà lãnh đạo khoa học khẳng định: “Đây là thời điểm thích hợp để phát triển điện hạt nhân, Việt Nam đã có các hoạt động về nghiên cứu liên quan đến phát triển điện hạt nhân và ứng dụng bức xạ trong các lĩnh vực kinh tế xã hội trong hơn 30 năm qua”…

Sáng ngày 11/3, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp với báo Đất việt tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Hướng tới nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Đình Tiến; PGS.TS Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam; TS Ngô Đặng Nhân, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân; TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Năng lượng nguyên tử; TS KH-CN hạt nhân Trần Đại Phúc, chuyên gia phân tích an toàn nhà máy điện hạt nhân là những khách mời của cuộc giao lưu.

“Thời điểm thích hợp để có nhà máy điện hạt nhân”

Trả lời về thời điểm phát triển điện hạt nhân của Việt Nam hiện nay có thích hợp, Thứ trưởng Lê Đình Tiến khẳng định, “đây là thời điểm có thể nói là thích hợp”. Thứ trưởng Tiến đưa ra 4 lý do trong đó có việc “Việt Nam cũng đã có một quá trình chuẩn bị khá dài cho việc ứng dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hoà bình, đặc biệt là trong lĩnh vực điện hạt nhân”.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Tiến, Việt Nam đã xây dựng lực lượng trong ngành năng lượng nguyên tử trong nhiều năm: Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam; Cục An toàn bức xạ và hạt nhân; Cục Năng lượng nguyên tử Việt Nam; các trường cũng đã tham gia đào tạo về điện hạt nhân.

Việt Nam cũng đã xây dựng và phê duyệt Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình đến năm 2020; ban hành Luật Năng lượng nguyên tử và các văn bản hướng dẫn luật; tham gia các điều ước quốc tế trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Việt Nam sẽ thẩm định nhà máy điện hạt nhân

Về vai trò của Việt Nam trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, PGS. TS Tấn cho biết, công ty của Việt Nam sẽ thực hiện những hợp đồng phụ cho tổng thầu của Nga về cung cấp xi măng, sắt thép, nguồn nhân lực….

Các cơ quan quản lý và hỗ trợ kỹ thuật của Việt Nam sẽ thực hiện công tác thẩm định, thiết kế của nhà máy, phê duyệt địa điểm, cấp giấy phép xây dựng và cấp giấy phép cho vận hành nhà máy sau khi xây dựng xong.

PGS.TS Vương Hữu Tấn cũng bày tỏ lạc quan về vấn đề nhân lực. Ông Tấn ngay khi Chính phủ quyết định hợp tác điện hạt nhân với Nga, Viện đã tổ chức đào tạo khoá tiếng Nga đầu tiên cho gần 30 cán bộ để cử đi đào tạo điện hạt nhân ở Nga vào cuối năm 2011.

“Nhân lực để vận hành nhà máy điện hạt nhân sẽ được đào tạo thông qua hợp đồng với nhà thầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam.
Thời gian đào tạo một cán bộ vận hành mất khoảng 5-7 năm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, chúng ta hoàn toàn có đủ thời gian để chuẩn bị và đào tạo nguồn nhân lực cho quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân” – ông Tấn nói.

Được biết, hiện nay, chúng ta đã hoàn thành mốc thứ nhất, thời điểm đưa ra quyết định xây dựng nhà máy ĐHN ở Việt Nam. Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo nhà nước Dự án ĐHN Ninh Thuận và đang chỉ đạo các bộ, ngành ngành liên quan chuẩn bị những điều kiện cần thiết để đến năm 2014 Việt Nam có thể xây dựng nhà máy ĐHN đầu tiên.

Người Việt cần bao nhiêu năm để làm chủ công nghệ?

PGS.TS Vương Hữu Tấn cho biết, Việt Nam chưa có kinh nghiệm về vấn đề xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Trung Quốc, chuyên gia Pháp phải làm việc tại nhà máy 5 năm cùng Trung Quốc. Sau đó mới bàn giao hoàn toàn trách nhiệm cho phía Trung Quốc.

Vì vậy, sắp tới trong đàm phán hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân với Nga và Nhật Bản, Việt Nam sẽ phải thảo luận cụ thể với các đối tác về vấn đề này để đưa vào các điều khoản trong hợp đồng xây dựng nhà máy.
“Khi xây dựng lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, chuyên gia Liên Xô làm việc cùng chúng ta trong một năm, sau đó bàn giao hoàn toàn trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa cho Việt Nam” – ông Tấn nhắc lại.

“Đảm bảo an toàn cho nhà máy điện hạt nhân trước hết là yếu tố con người chất lượng nguồn nhân lực) và văn hóa an toàn (cam kết, trách nhiệm đảm bảo an toàn từ các cấp lãnh đạo cao nhất cho đến các kỹ sư, công nhân vận hành nhà máy)” – TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Năng lượng nguyên tử khẳng định. Tuy nhiên, có thể do khuôn khổ cuộc giao lưu, TS Hoàng Anh Tuấn chưa nói rõ về các yếu tố đảm bảo an toàn này ở Việt Nam.
[“Sự cố hạt nhân vẫn luôn luôn tiềm ẩn và đe dọa, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho con người và môi trường, vì vậy, đảm bảo an toàn hạt nhân luôn luôn là mối quan tâm số một của cộng đồng quốc tế nói chung và các nước đang thực hiện chương trình ĐHN nói riêng. Đối với những nước đang phát triển ĐHN, đầu tiên, chẳng hạn như Việt Nam, đảm bảo an toàn thực sự là một thách thức to lớn đối với các tổ chức đầu tư và vận hành cũng như cơ quan quản lý nhà nước”.
TS Ngô Đặng Nhân, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân]

PV (Tổng hợp)
____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: