NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nước Nhật trước đại họa?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 16, 2011

Bỏ của chạy lấy người?

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản nói mức phóng xạ tăng cao tại nhà máy điện Fukushima khiến công nhân phải ngừng việc và rút đi.
Tin rút nhân viên khỏi lò phản ứng Fukushita được Chánh văn phòng Chính phủ Yukio Edano cho báo chí biết sau khi có khói bốc lên từ lò phản ứng số 3.
Trước đó tại đây đã xảy ra cháy ở lò phản ứng số 4.
Đây là nơi trữ các thanh niên liệu đã dùng rồi. Trong năm ngày qua, Fukushima Daiichi bị bốn vụ nổ, một lượng phóng xạ nhỏ thoát ra ngoài, gây lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe đối với cộng đồng.
Ông Edano nói tại một cuộc họp báo rằng công nhân nhà máy Fukushima Daiichi đã phải rút đi sau khi mức độ phóng xạ bị phát hiện đã tăng cao đột ngột.
Được tin có khoảng 50 công nhân đang làm việc tại nhà máy cách Tokyo 220 km về phía bắc.
Ông Edano nói mức phóng xạ bên ngoài đã giảm từ 1.000 millisieverts xuống khoảng 600-800, nhưng vẫn còn cao hơn bình thường rất nhiều.
Chính quyền lập vùng cách ly với đường kính từ 20 đến 30km, yêu cầu người dân rời khỏi khu vực lưu trú. Hay ở trong nhà.
Hãng tin Kyodo cho hay hồ chứa nước làm nguội có thể đang sôi nóng, nhiều khả năng phóng xạ thoát ra ngoài.

Bắt đầu hoảng loạn?

Mức phóng xạ tăng cao gây hoảng loạn. Nhiều người tháo chạy khỏi Tokyo trong bối cảnh các diễn biến xấu liên tiếp xảy ra liên quan tới sự cố tại tổ hợp điện hạt nhân Fukushima vốn bị hư hại nặng nề sau động đất và sóng thần.

Tâm trạng hoảng loạn đã khiến hàng nghìn người tháo chạy khỏi Nhật Bản, khiến đường sá tắc nghẽn. Nhiều nước đã khuyến cao công dân của mình tại Nhật nhanh chóng sơ tán khỏi những vùng nguy hiểm.

Cơ quan An toàn hạt nhân Pháp đánh giá thảm họa ở Nhật hiện nay tương đương mức 6 trong 7 thang bậc tai nạn hạt nhân quốc tế, và chỉ đứng sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Báo động lan khắp toàn cầu. Tại châu Âu, khoảng 500 trung tâm cấy ghép tủy xương được đặt trong tình trạng sẵn sàng chữa trị cho các nạn nhân từ Nhật. Nhiều nước láng giềng của Nhật Bản như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singpore, Malaysia và Ấn Độ… đã tăng cường các hoạt động kiểm tra nhiễm xạ đối với người và hàng hóa đến từ quốc đảo này.

Trong ngày, một dư chấn mạnh 6 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Chiba, đông Tokyo, kéo theo nhiều cơn chấn động nữa.

Khủng hoảng hạt nhân làm dấy lên báo động quốc tế và một phần làm lu mờ thảm họa nhân đạo do vụ động đất, sóng thần hôm 11/3 gây ra.

Liệu có vượt tầm kiểm soát?

Thảm họa ở Nhật được cho là đang vượt vòng kiểm soát trong bối cảnh có nhiều cảnh báo quốc gia này sẽ bị hủy diệt.

Đêm qua, hoảng loạn dường như bao trùm Nhật khi khủng hoảng hạt nhân đang ngày càng trở nên trầm trọng. Nỗi lo về “ngày tận thế” bắt đầu dâng lên khi mức phóng xạ tăng, bắt đầu phát hiện phóng xạ ở mức thấp tại Tokyo khiến một số người chạy khỏi thủ đô và làm dấy lên báo động của quốc tế về cuộc khủng hoảng leo thang.

Hơn 140.000 cư dân sống trong bán kính 30km của nhà máy được yêu cầu ở trong nhà. Ngoài ra, có 180.000 người tại khu vực gần nhà máy đã được sơ tán. Các gia đình hoảng sợ đang gây tắc nghẽn đường sá khi chạy trốn khỏi khu vực nguy hiểm.

Sự cố hạt nhân hiện đang leo thang. Nhà máy hạt nhân Fukushima hôm nay (16/3) lại xảy ra cháy ở lò phản ứng số 4. Như vậy, 4 vụ nổ và 2 đám cháy đã xảy ra tại Fukushima trong vòng hai ngày. Trong một vụ nổ, tường bê tông và tường thép bảo vệ lò phản ứng hạt nhân số 2 đã bị hư hại, làm dấy lên lo ngại phần vỏ bọc lò phản ứng có thể làm xì ra phóng xạ nguy hiểm.

Những diễn biến xấu liên tục diễn ra khi ủy viên hội đồng năng lượng châu Âu là Guenther Oettinger cảnh báo, Tokyo gần như đã mất kiểm soát mọi việc. “Đã có những cuộc bàn luận về ngày tận thế và tôi cho rằng từ này đã được chọn lựa cẩn thận”, ông Guenther phát biểu tại Nghị viện châu Âu.

Trong cơn tuyệt vọng, công ty điện lực Tokyo, hiện chịu trách nhiệm về nhà máy Fukushima Nhật đã yêu cầu trực thăng Mỹ thả nước lên nhà máy nhằm hạ nhiệt lò phản ứng do mức phóng xạ quá cao khiến con người không thể tiến gần.

Thủ tướng Naoto Kan tuyên bố: “Mức phóng xạ dường như rất cao và có nguy cơ phóng xạ sẽ thoát ra nhiều hơn”. Hoảng loạn bắt đầu xảy ra ở Tokyo, nơi phóng xạ tăng gấp 10 lần mức bình thường. Người mua hàng quét sạch thực phẩm và khẩu trang che mặt ở các cửa hàng và ùn ùn leo lên các đoàn tàu ra nước ngoài.

Mỹ cũng có những biện pháp mới để bảo vệ nhân viên cứu hộ khỏi bị nhiễm xạ bằng cách đưa tàu chiến ra vùng biển an toàn.

Một loạt quốc gia đã lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Nhật. Mới đây nhất, Thủ tướng Pháp Fillon đã ra chỉ thị Air France phải có nhiều chuyến bay đưa công dân Pháp về nước.

Điều gì sẽ xảy ra, nếu mọi việc thực sự vượt khỏi tầm kiểm soát?

(tổng hợp)

______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: