NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Truy tìm nguồn gốc tin nhắn thất thiệt

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 17, 2011

Hiện tượng hàng loạt điện thoại di động nhận được tin nhắn suốt tối 15-3 về nguy cơ mưa nhiễm phóng xạ bay từ Nhật Bản sang Việt Nam khiến nhiều người tự hỏi đây là tin đồn thất thiệt hay là chiêu của nhà mạng.

Các tin nhắn gửi đi với nội dung được biên tập khác nhau nhưng đều cảnh báo nguy cơ mưa nhiễm phóng xạ bay từ Nhật Bản và khuyến cáo cách phòng chống nhiễm xạ.

Có một tin nhắn còn nói đấy là tin của giám đốc tập đoàn N. của Nhật gửi hẳn hoi. Chúng tôi liên lạc với một tập đoàn của Nhật có tên tương tự như tập đoàn N và đặt trụ sở ở Hà Nội thì được nối máy với một chị tên là Lê Thị Hoa và câu trả lời là “Ai nói thông tin này vậy?

Để tôi hỏi lại giám đốc bên tôi xem thế nào. Nhưng nhất định không thể có chuyện giám đốc bên tôi lại nói như thế đâu”.

Chúng tôi cố gắng liên lạc với nhân viên phụ trách báo chí của các nhà mạng lớn như Viettel, Mobifone, Vinaphone… để tìm hiểu thực hư và nguồn gốc tin nhắn trên, nhưng tất cả đều không nghe máy.

Một nhân viên của Viettel đề nghị giấu tên nói: “Chắc là tin rác hoặc tin nhắn các chủ thuê bao tự lấy nội dung từ trên mạng internet để gửi cho nhau. Chứ bên Viettel nếu có thông tin về sự việc này thì đã chuyển qua bộ phận chăm sóc khách hàng để kịp thời xử lý và giải đáp”.

Tìm hiểu trên không gian ảo thì được biết thông tin trên được nhiều trang web Việt Nam phản ánh từ chiều 15-3. Có trang web còn ghi “cư dân mạng đùa nhau phải tranh thủ đi kiếm… nón chì, quần áo chì để mặc chống mưa axit”.

Như vậy dường như tin nhắn thất thiệt bắt nguồn từ Nhật Bản rồi lan truyền với tốc độ chóng mặt ra ngoài đất nước mặt trời mọc, tới nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Một người được cho là tác giả gốc của tin nhắn này cho biết, đây là thông báo khẩn cấp từ hãng thông tấn BBC, đồng thời khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà để tránh bị nhiễm xạ.
Tin nhắn này có đoạn: “Chính phủ Nhật Bản đã xác nhận vụ rò rỉ phóng xạ tại các nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Các quốc gia châu Á cần phải đề phòng. Nếu trời mưa, không được ra ngoài trời trong vòng 24 giờ, đóng chặt cửa chính và các cửa sổ. Nhớ quàng khăn kín cổ, vì phóng xạ sẽ ảnh hưởng tới tuyến giáp đầu tiên. Tuyệt đối cảnh giác, phóng xạ có thể tấn công Philippines, bắt đầu từ 4h chiều 14 – 3”.

Trước tốc độ lan truyền nhanh chóng mặt trên Internet và tin nhắn điện thoại, ảnh hưởng tâm lý hoảng mang của mọi người, BBC chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin đưa ra trong tin nhắn trên.

Một vài nguồn tin cho rằng, rất nhiều công nhân và học sinh gửi cho nhau tin nhắn này, rồi gửi về cho gia đình sau khi tin đồn phóng xạ xuất hiện ở Philipine. Chính phủ Philipine cũng đã lên tiếng phủ nhận tin đồn nhằm trấn an tinh thần người dân.

Tin nhắn thất thiệt trên xuất hiện mọi nơi trên Internet, nhiều kẻ xấu lợi dụng để phát tán những phần mềm độc hại ẩn trong tin nhắn, BBC cho hay.

Các chuyên gia máy tính thuộc Đội US-CERT của Mỹ đã lên tiếng cảnh báo những người sử dụng máy tính cẩn trọng trước những tin nhắn hay email có tiềm ẩn phần mềm độc hại hay vi rút.

Tại Philipine, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp báo khẳng định, người dân Philipine vẫn an toàn dù lượng phóng xạ ở Nhật tăng cao hơn hiện tại.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật cho biết lượng phóng xạ đã đạt tới mức có thể ảnh hưởng nhỏ đến sức khỏe, nhưng không đề cập tới những tác động tới các nước hay khu vực xung quanh khu nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1.

(Tổng hợp)
____________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: