NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Vụ án phạm tội hiếp dâm: Bao giờ minh oan?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 17, 2011

Chiều 16/3 theo kế hoạch TAND Tối cao mở phiên giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của VKSND Tối cao về việc tuyên vô tội với 3 thanh niên mang án hiếp dâm, cướp tài sản đã ngồi tù gần 10 năm.

Theo nguồn tin của VnExpress.net, phiên giám đốc thẩm diễn ra 4 tiếng không chỉ xem xét riêng vụ án này mà còn một số vụ khác. Đến cuối giờ chiều, Hội đồng thẩm phán vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về số phận pháp lý của 3 thanh niên trong vụ hiếp dâm, cướp tài sản tại Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội.

“Ngày làm việc tiếp theo của phiên giám đốc thẩm chưa được ấn định”, nguồn tin cho biết.
Hơn 10 năm trước, một cô gái trình báo bị một nhóm thanh niên hiếp dâm, cướp tài sản ở xã Yên Nghĩa. Từ chiếc áo nạn nhân cho rằng hung thủ bỏ lại hiện trường, cơ quan điều tra xác định thủ phạm là Nguyễn Đình Lợi, Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên. Qua hai cấp xét xử, 3 thanh niên bị kết án tổng cộng 41 năm tù.

Suốt thời gian này, các bị cáo và gia đình có nhiều đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng. Vụ án được rà soát lại.

Đầu năm 2010, VKSND Tối cao ra kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND Tối cao hủy 2 bản án; tuyên Lợi, Kiên, Tình không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản. Ngay sau đó, 3 thanh niên được tạm tha trở về nhà sau gần 10 năm bị bắt giam.

Theo đánh giá của VKSND Tối cao có việc phạm tội cướp tài sản và hiếp dâm tại trạm bơm Yên Nghĩa. Tuy nhiên, quá trình điều tra và xác định thủ phạm đã có nhiều vi phạm tố tụng hình sự. Viện cho rằng các bản án “căn cứ tài liệu điều tra thiếu tính khách quan để kết tội các bị cáo”.

Đặc biệt, Viện nhận định việc xét hỏi tại cả hai phiên tòa là “phiến diện, không đầy đủ” khiến việc kết tội “không đúng với những tình tiết khách quan của vụ án”. Bên cạnh đó quá trình thẩm vấn lại chỉ tập trung vào các tình tiết buộc tội đã có trong hồ sơ để kết tội theo kết luận điều tra và quyết định truy tố.

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty luật Hồng Hà) nếu phiên giám đốc thẩm tuyên các bị cáo không phạm tội như đề nghị của VKSND Tối cao thì trách nhiệm giải quyết bồi thường cho người bị kết án oan sai thuộc về TAND Tối cao.

Tùy từng trường hợp cụ thể, người bị kết án oan sẽ được Nhà nước bồi thường về các thiệt hại sau đây: Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm; thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, thiệt hại do tổn thất về tinh thần; thiệt hại về vật chất do người bị thiệt hại chết; thiệt hại về vật chất do bị tổn hại về sức khỏe…

Trường hợp, 3 thanh niên tiếp tục được xác định có hành vi phạm tội thì đây sẽ phán quyết cuối cùng của vụ án.

theo Anh Thư
____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: