NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chiến sự Libi: Thế cờ sẽ đảo ngược?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 18, 2011

Đòn đánh cuối cùng?

Hôm qua, quân trung thành với lãnh đạo Libya, Đại tá Gaddafi, đã có đợt bỏ bom đầu tiên xuống thành phố Benghazi.

Tin tức nói các mục tiêu bao gồm cả phi trường thành phố tại Benina.

Đánh giá chung hiện nay là ưu thế lại đang nghiêng về cho Đại tá Gaddafi.

Trước tình hình nguy hiểm có thể xảy ra trong vòng một vài ngày tới, Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế cho hay họ rút nhân viên ra khỏi Benghazi. Hội đã chuyển nhân viên tới thị trấn Tobruk ở phía đông. Tại đậy Hội sẽ tiếp tục trợ giúp nạn nhân của cuộc chiến.

Quân thân với Đại tá Gaddafi đang di chuyển mỗi ngày một gần hơn tới Benghazi trong những ngày gần đây.

Tin nói rằng quân thân chính phủ Libya đã chiếm được một số vị trí bên ngoài Ajdabiya, thị trấn cách đại bản doanh của phiến quân khoảng 160km.

Xe tăng, trọng pháo và chiến đấu cơ đã nã đạn liên tục xuống Ajdabiya, tuy nhiên thông tin dường như trái ngược nhau về khả năng thị trấn rơi vào tay quân chính phủ.

Quân nổi dậy ở miền đông có vẻ hy vọng có sự can thiệp quân sự từ ngoài.

Jalal al-Gallal từ Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia, tổ chức của phiến quân cho hay nếu cộng đồng quốc tế không can thiệp, khả năng xảy ra “thảm sát” là rất cao.

Ibrahim Dabbashi, cựu đại sứ của Libya tại LHQ, người đào tẩu chế độ Gaddafi, cảnh báo tình hình có thể leo thang một cách nhanh chóng.

“Trong các giờ phút tới đây, chúng ta sẽ chứng kiến một cuộc diệt chủng thật sự, nếu cộng đồng quốc tế không ra tay hành động,” ông Dabbashi nói.

Hãng tin AFP đưa tin lực lượng chính phủ Libya ngày 17/3 đã đập tan phe nổi dậy tại thành phố chiến lược Misrata và cô lập Benghazi.

Kênh truyền hình Allibya của Libya ngày 17/3 đưa tin các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi đã giành được quyền kiểm soát thành phố Misrata, một trong những thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và đang truy kích lực lượng này. Cùng ngày, kênh truyền hình Allibya đưa tin lực lượng của ông Gaddafi đã tiến tới khu vực ngoại ô thành phố Benghazi.
Thành phố Zuwaytinah, nằm cách Benghazi 150km về phía Nam đã thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ. Đây sẽ là bàn đạp quan trọng để lực lượng trung thành với ông Gaddafi thực hiện đòn đánh quyết định cuối cùng vào Benghazi.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình nhà nước, nhà lãnh đạo Gaddafi đã thề lực lượng của ông sẽ giành lại Misrata, thành phố lớn thứ ba Libya và cách thủ đô Tripoli khoảng 150 km về phía Đông, trong một “trận đánh quyết định”.

Liên Hợp Quốc không cho phép sử dụng bộ binh

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép tiến hành các cuộc không kích nhằm ngăn chặn quân đội của tổng thống Libya trấn áp phe nổi dậy nhưng không cho phép sử dụng bộ binh nước ngoài trên lãnh thổ Libya.

Cuộc không kích bằng bom đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra sớm, theo AFP.

Nghị quyết nói trên cho phép thiết lập vùng cấm bay trên không phận Libya, áp dụng “tất cả các biện pháp cần thiết” để bảo vệ thường dân và áp đặt lệnh ngừng bắn đối với quân đội của tổng thống Libya Moammar Gaddafi.

Theo FT, Ngay trước khi việc bỏ phiếu được tiến hành, đại tá Gaddafi phát biểu trên truyền hình: “Hội đồng bảo an không có quyền. Chúng tôi không công nhận các nghị qyết của hội đồng. … Nếu thế giới điên rồ, chúng tôi cũng sẽ điên rồ”.

Nghị quyết được thông qua tại New York tối thứ năm (sáng nay giờ HN) với tỷ lệ 10-0 trong hội đồng gồm 15 thành viên. Hai thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc ở trong số các nước vắng mặt, nhưng họ không sử dụng quyền phủ quyết.

Theo các nhà ngoại giao, chiến dịch đánh bom sẽ được thực hiện bởi các lực lượng của Mỹ Anh và Pháp. Nghị quyết của LHQ không cho phép sử dụng bộ binh nước ngoài trên đất Libya.
Nghị quyết được Mỹ ủng hộ này được thông qua trong bối cảnh quân đội Libya đang mở những cuộc tấn công quyết định về phía phe nổi dậy và gần như đã lấy lại toàn bộ các vùng mà trước đây phe nổi dậy chiếm.

BBC cho hay quân đội Libya đã mở cuộc không kích vào thành phố Benghazi, căn cứ quan trọng nhất của phe nổi dậy. Cũng có thông tin cho biết phe của ông Gaddafi tuyên bố ngừng bắn từ nay đến chủ nhật, để phe nổi dậy có đủ thời gian cân nhắc về việc đầu hàng và nộp vũ khí.
Chính phủ Libya lên án nghị quyết của Liên hợp quốc.
“Nghị quyết này có thấy thái độ hung hăng của một phần trong cộng đồng quốc tế, nó đe doạ sự thống nhất và ổn định của Libya”, thứ trưởng ngoại giao Khaled Kaaim nói.
Ông thêm rằn nghị quyết của Hội đồng bảo an là “một lời kêu gọi người Libya giết chóc lẫn nhau” và phản ánh ý chí của Pháp, Anh và Mỹ muốn thấy Libya bị chia rẽ.

Mỹ sẽ oanh tạc Libya?

Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Norton Schwartz, tuyên bố có thể sẽ oanh tạc Libya bằng cả máy bay tiêm kích và cường kích.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết áp đặt vùng cấm bay tại Libya, dọn đường cho các hành động can thiệp quân sự của các quốc gia phương Tây. Trong khi đó, tại Libya, quân đội chính phủ đang bao vây cô lập lực lượng nổi dậy tại Benghazi. Rất có thể, lực lượng nổi dậy tại cứ địa cuối cùng này sẽ nhanh chóng bị đập tan trong vài giờ tới.

Phát biểu trước Thượng viện Mỹ cùng ngày, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng Norton Schwartz, tuyên bố Mỹ có thể sẽ sử dụng cả máy bay cường kích và máy bay tiêm kích – như F-15, F-16 và F-22 – để tấn công các mục tiêu mặt đất tại Libya. Mỹ cũng sẽ triển khai các máy bay do thám, tiếp liệu trên không, thiết bị viễn thám vệ tinh và máy bay phá sóng thông tin liên lạc của Libya.

Nhiều khả năng Mỹ sẽ điều máy bay từ Châu Âu và Mỹ, thậm chí từ Afghanistan và Iraq, để thực hiện việc áp đặt vùng cấm bay đối với quốc gia Bắc Phi này.

Giới ngoại giao cho rằng chiến dịch không kích do liên quân các nước Anh, Pháp và Mỹ thực hiện có thể diễn ra trong vòng vài giờ tới khi quân đội của ông Gaddafi đang tiến tới thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở thành phố Benghazi.

Đại diện của Liên đoàn Arập (AL) tại LHQ cho biết nhiều nước Arập, trong đó có Qatar và Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất, sẵn sàng tham chiến tấn công quân chính phủ Libya. Thậm chí những nước này còn có đề xuất áp đặt “vùng cấm xe cộ” đối với Libya nhằm phá thông tin liên lạc quân sự và hỗ trợ tình báo.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/3 đã gọi điện cho Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Nhà Trắng cho hay, ba nhà lãnh đạo nhất trí rằng Libya phải tuân thủ Nghị quyết mới của HĐBA LHQ áp đặt vùng cấm bay trên bầu trời nước này. Lãnh đạo 3 nước cũng đã nhất trí phối hợp trong các bước đi tiếp theo, cũng như tiếp tục phối hợp với các đối tác Arập và quốc tế khác nhằm thực thi nghị quyết trên.

(Tổng hợp)
_______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: