NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nguy cơ thảm họa hạt nhân gia tăng?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 18, 2011

Tập trung cứu lò số 3

Tính đến nay, 4 trong số 6 lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản đã bị cháy hoặc nổ. Tuy nhiên, trong những nỗ lực cứu vãn cuối cùng Nhật Bản lại gần như chỉ tập trung vào lò số 3.

Dưới đây là giải thích của các nhà khoa học hạt nhân Mỹ.

Lò phản ứng số 3 tại Fukushima số 1 là lò duy nhất sử dụng plutonium làm nhiên liệu cho các phản ứng hạt nhân. Plutonium được sử dụng trong lò số 3 nằm trong nhiên liệu hỗn hợp MOX (là một loại hỗn hợp của uranium nghèo và plutonium) và uranium đã được làm giàu.

Plutonium được đánh giá là một trong những chất phóng xạ nguy hiểm nhất. Một khi phát tán ra môi trường, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người, tồn tại nhiều năm trong máu, tủy xương hoặc gan và gây ra ung thư.

Những sản phẩm phân rã phát ra từ các nhà máy hạt nhân bao gồm khí và bụi. Trong hỗn hợp khí có chất phóng xạ i-ốt và nhiều loại khí hiếm khác như kryton hay xénon. Trong đó, độc hại nhất là chất phóng xạ i-ốt vì có thể gây bệnh ung thư. Còn trong bụi thì có chất plutonium, uranium, césium.

Hiện nay, nồng độ phóng xạ xung quanh khu vực lò phản ứng số 3 tại nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 đang ở mức cực kỳ nguy hiểm. Tuy chưa thể xác định chính xác những yếu tố phóng xạ hiện diện nhưng có thể yếu tố chủ yếu là plutonium bị phát tán ra môi trường sau vụ nổ tại đây.

Theo các nhà khoa học, tại lò phản ứng số 3, những thanh nhiên liệu MOX mới được nạp vào hồi tháng 10/2010. Vì thế, nó còn mới và chứa ít chất phân rã phóng xạ. Một khi sự cố tại đây vượt khỏi tầm kiểm soát, các đám mây phóng xạ có thể sẽ được hình thành sau các vụ nổ và bay trong bầu khí quyển. Vận tốc và hướng bay của mây phóng xạ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và độ cao của nó. Nếu mây phóng xạ ở độ cao 1.000m, nó có thể bay khắp thế giới.

Mây phóng xạ tạo thành sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine năm 1986 đã lan tới Châu Âu chỉ trong vài ngày. Nếu phân tử phóng xạ càng nóng, nó sẽ bay lên càng cao và càng nhanh. Khi có mưa hay có tuyết rơi, bụi phóng xạ sẽ lẫn vào trong nước để rơi xuống đất và sông biển.

Các nhà khoa học đánh giá, mây bụi phóng xạ từ này máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản có thể bay tới bờ bên kia Thái Bình Dương để đi vào lãnh thổ Canada và Mỹ trong vài ngày tới.

Lò phản ứng số 2 Fukushima 1 gặp sự cố nghiêm trọng

Sáng ngày 18/3, các làn khói trắng lại bốc lên từ lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản.

Người phát ngôn Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản cho biết khói hoặc hơi nước lại bốc lên từ lò phản ứng số 2, đồng thời nhận định hiện tượng này có thể xuất phát từ bể chứa các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng hoặc từ một vụ nổ tại khoang áp.

Theo người phát ngôn, cơ quan này không biết nguyên nhân vụ nổ trên, song nhiều khả năng khoang ngay sát lõi lò phản ứng đã bị hư hại trong một vụ nổ xảy ra hồi đầu tuần. Trong khi đó, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), doanh nghiệp điều hành nhà máy, cho biết các công nhân đang lắp dây cáp để cấp lại điện cho các hệ thống làm mát. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cũng chuẩn bị bơm thêm nước vào nhà máy trên bằng trực thăng và các xe cứu hỏa.

Trước đó, nhiều nhà khoa học đánh giá rất có thể lớp vỏ bao quanh lõi lò phản ứng số 2 đã bị vỡ sau vụ nổ ngày 15/3. Nếu khả năng này xảy ra thì phóng xạ cực kỳ nguy hiểm đã phát tán trực tiếp vào môi trường.

Trong khi đó, tờ Telegraph của Anh cho biết các vụ nổ và cháy tại Fukushima số 1 đã khiến 5 nhân viên thiệt mạng, 2 người mất tích và 21 người bị thương. Trong khi đó, Nhật Bản chỉ để lại tất cả 50 nhân viên “cảm tử” tại đây để xử lý sự cố hạt nhân. Hàng trăm nhân viên khác đã được sơ tán do nồng độ phóng xạ quá cao.

Bảo Minh (Tổng hợp)
______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: