NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Báo phương Tây và Nga dự đoán kịch bản tấn công Libya

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 19, 2011

Báo chí phương Tây đang ra sức dự đoán xem các thành viên của liên minh chống Libya sẽ tiến hành đòn đánh đầu tiên vào đâu và những loại vũ khí nào sẽ được sử dụng trong trận đầu này.

Tờ báo Anh The Sun tin rằng mục tiêu đầu tiên sẽ là các trạm radar và các địa điểm triển khai các tên lửa đất đối không bởi đây sẽ chính là các công cụ bảo vệ cho các hoạt động của Không quân Libya trong thời gian tới.

Trang tin Vesti (Nga) cũng đưa tin, không loại trừ khả năng các máy bay tiêm kích-ném bom mới của Anh “Typhoon”, máy bay tiếp dầu VC-10 và máy bay cảnh báo sớm trên không đã được đưa tới Libya trong ngày hôm nay. Mỹ có thể cử máy bay tiêm kích-ném bom F18 tới tham chiến trong khi Pháp sẽ dùng các máy bay chiến đấu Mirage.

Theo tờ The Sun, các máy bay chiến đấu của liên minh, nhiều khả năng, sẽ được bố trí trên các hòn đảo nằm không cách xa Libya là Sicily và Cyprus. Ngoài ra, cuộc xung đột có thể cũng đặt ra yêu cầu phong tỏa cả Hải quân Libya. Thực hiện các nhiệm vụ này sẽ là các tàu tuần dương hạng nặng của Hải quân Hoàng gia Anh.

Tờ New York Times (Mỹ) thông tin thêm, tham gia tích cực vào hoạt động của NATO cũng có thể có thêm một số thành viên của Liên đoàn các quốc gia Ả Rập như Ai Cập, Ả Rập Saudi và Tunisia. Ai Cập có thể sử dụng không dưới 100 máy bay chiến đấu F-16 của mình trong khi Ả Rập Saudi cũng sẽ đưa số lượng tương tự các máy bay chiến đấu F-15 vào tham chiến.

Tờ báo cũng nhận định, lực lượng này, dưới sự hỗ trợ của liên minh quốc tế sẽ đánh bại các phi đội nhỏ của Gaddafi, bao gồm một số ít các máy bay Mirage của Pháp và những chiếc MiG cải tiến của Liên Xô cũ.

Trong khí đó, phát biểu trên một kênh truyền hình trực tiếp của Mỹ ABC, con trai của nhà lãnh đạo Libya Saif al-Islam Gaddafi tuyên bố: “Chúng tôi đang ở nước chúng tôi với những người của chúng tôi và chúng tôi không sợ hãi. Hãy tấn công đi! Chúng tôi không sợ. Các người không giúp được người dân bằng cách tấn công đất nước và tiêu diệt người Libya. Các người đang phá hoại đất nước của chúng tôi và không ai vui vì điều đó cả”.

Bộ Quốc phòng Libya cũng tuyên bố sẽ có hành động trả đũa ngay lập tức trong trường hợp có bất kỳ hành động vũ trang chống lại nước này. Ngoài ra, để đáp trả nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, hôm nay Libya đã đóng cửa không phận của mình đối với tất cả máy bay và trực thăng.

Hoàng Minh (Theo báo Nga)
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: