NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Khủng hoảng hạt nhân ở Nhật: Đã hết cách?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 19, 2011

Tăng mức nguy cơ phóng xạ

Nhật tăng độ báo động phóng xạ vùng xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima từ 4 lên 5 trong thang bậc 7 độ.

Đây là chuẩn đánh giá của quốc tế về mức độ nghiêm trọng của sự cố hạt nhân.

Trước đây khủng hoảng tại Fukushima Daiichi chỉ được coi là vấn đề tại địa phương. Nay nó được coi là tai nạn với tầm ảnh hưởng sâu rộng.
Cơ quan IAEA của LHQ nói nỗ lực nhằm giảm lượng phóng xạ thoát ra từ nhà máy là cuộc ganh đua với thời gian.

Quan chức hạt nhân Nhật Bản cho hay hư hại nặng nề đối với lò phản ứng số 2 và 3 đã khiến mức độ báo động gia tăng.

Chính phủ Nhật Bản thừa nhận rằng có lẽ họ nên hành động khẩn trương hơn trong việc đối đầu với cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Quan chức Nhật Bản tiếp tục trấn an người dân rằng rủi ro về phóng xạ là zero, nếu ở ngoài vùng cách ly bán kính 30km, khu vực xung quanh nhà máy.

Tuy nhiên chính phủ một số nước đưa ra lập trường cẩn trọng hơn. Gầy đây nhất là Tây Ban Nha, với loan báo sẽ trợ giúp cho công dân sơ tán, hoặc hồi hương. Anh và Mỹ khuyến cáo công dân của họ nên rời Nhật, nếu công việc không thật sự cần thiết.

Chuyện người dân hốt hoảng tìm cách phòng thân nay bắt đầu lan sang nước khác. Một số tiểu bang của Mỹ đã không còn thuốc viên iodine để bán. Đây là dược phẩm có thể làm chậm quá trình nhiễm phóng xạ.

Người dân Trung Quốc tìm mọi cách vét sạch muối, trước suy nghĩ manh động rằng muối có thể giảm mức độ lây nhiễm phóng xạ.

Chôn nhà máy điện hạt nhân?

Ngày 18-3, các kỹ sư Nhật Bản nói, chôn nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 trong bê tông và cát có thể là cách duy nhất phòng thảm họa phóng xạ.

Đây là lần đầu tiên đơn vị vận hành nhà máy Fukushima số 1, Cty Điện lực Tokyo (Tepco), thừa nhận rằng, việc chôn nhà máy là một giải pháp. Dùng bê tông và cát để chôn các lò phản ứng là phương pháp được dùng để bịt rò rỉ quy mô lớn ở nhà máy Chernobyl năm 1986. Đây là dấu hiệu cho thấy các hành động trước đó như dùng máy bay trực thăng quân sự trút nước xuống các lò phản ứng của nhà máy Fukushima số 1 không mấy thành công.
“Không thể phong kín hoàn toàn các lò phản ứng trong bê tông. Nhưng ưu tiên của chúng tôi hiện nay là cố gắng hạ nhiệt chúng đầu tiên”, một quan chức của Tepco phát biểu tại buổi họp báo hôm qua.

Hôm qua, hàng triệu người ở Tokyo đóng cửa không ra khỏi nhà vì lo phát nổ phóng xạ ở nhà máy Fukushima số 1 cách thủ đô 240 km về phía bắc dù gió có khả năng thổi đám hơi nước hoặc khói chứa bụi phóng xạ về phía Thái Bình Dương. Phóng xạ không gây nguy hiểm tức thời tới sức khỏe con người ngoài phạm vi nhà máy, Michael O’Leary, người đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc, nói.

Gregory Jaczko, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Hạt nhân Mỹ, nói rằng, có thể mất hàng tuần để xử lý các thanh nhiên liệu ở nhà máy Fukushima số 1 đang quá nóng, có nguy cơ tan chảy, đưa hàng tấn bụi phóng xạ vào không khí. Theo Jaczko, bể nước làm mát dành cho các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng tại lò phản ứng số 4 của nhà máy có thể đã cạn, và rò rỉ phóng xạ lại bắt đầu.

Graham Andrew, trợ lý của Tổng Giám đốc của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cho biết, chính phủ Nhật Bản thông báo hơi nước hoặc khói trắng vẫn bốc lên từ 3 lò phản ứng và các máy bay trực thăng đổ nước xuống nhà máy đã bị nhiễm một lượng nhỏ phóng xạ.
“Tình hình vẫn rất nghiêm trọng, nhưng không tồi tệ hơn nhiều kể từ hôm qua”, Andrew thông báo ngày 18-3, một ngày sau khi đội chuyên gia của IAEA làm việc tại Nhật Bản. IAEA nói rằng, phát xạ ở nhà máy Fukushima số 1 hiện ở mức 20 millisievert/giờ, trong khi mức tối đa cho phép đối với công nhân nhà máy là 100 millisievert/giờ.

Các quan chức Nhật Bản nói họ vẫn hy vọng lắp được đường điện tới ít nhất 2 lò phản ứng để tái khởi động máy bơm nhằm giảm nhiệt các thanh nhiên liệu hạt nhân. Các công nhân cũng phun nước vào lò phản ứng số 3, một trong các lò bị hỏng nặng nhất.

Một người quản lý của Tepco nói ông hy vọng hệ thống điện sẽ được khôi phục tại 2 lò phản ứng bị hỏng nặng nhất, lò số 3 và số 4, vào chủ nhật tới. Tuy nhiên, nếu các kỹ sư khôi phục được hệ thống điện tại nhà máy thì cũng chưa rõ máy bơm hoạt động được hay không vì chúng có thể bị hỏng trong vụ động đất hoặc các vụ nổ sau đó. Ngoài ra, người ta lo nguy cơ chập điện gây thêm vụ nổ.

Người phát ngôn cơ quan quản lý hạt nhân Nhật Bản, Hidehiko Nishiyama, nói rằng, chưa rõ hiệu quả của việc phun nước vào các lò phản ứng, đặc biệt là vào những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng.
“Chúng tôi cũng tính đến giải pháp chôn các lò phản ứng. Nhưng hiện nay chúng tôi tập trung hạ nhiệt chúng”, Nishiyama nói tại một buổi họp báo.

Hôm qua, chính phủ Nhật Bản cảnh báo 13 triệu dân Tokyo rằng, có thể mất điện trên diện rộng. Nhiều doanh nghiệp đã tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện năng khiến một số khu vực của thành phố vốn rực rỡ đèn neon tối om. Chính phủ yêu cầu người sống trong bán kính 20 km của nhà máy Fukushima số 1 đi sơ tán, và khuyên người trong bán kính 30 km ở trong nhà.
Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo giục công dân Mỹ sống trong phạm vi 80km quanh nhà máy đi sơ tán hoặc ở trong nhà. Trong khi đó, Anh giục công dân của mình cân nhắc việc rời khỏi khu vực. Nhiều nước khác khuyến cáo công dân mình ở Nhật Bản chuyển xuống phía nam hoặc về nước.

Tuần này, độ phóng xạ ở Tokyo ở mức 0,809 microsievert/giờ, thấp hơn 10 lần lượng phóng xạ một người tiếp nhận nếu chụp X quang răng. Hôm qua, mức phóng xạ vẫn trong mức trung bình.

(tổng hợp)
___________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: