NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: Chiến dịch dằn mặt mang tên „Bình minh Ôđixê”

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 20, 2011

Rốt cuộc thì cuộc tấn công của Phương Tây nhằm vào quân chính phủ Libi cũng đã nổ ra, với sự tiên phong của không lực Pháp. Cuộc tấn công dự đoán là sẽ không kéo dài, vì mục tiêu trước mắt chỉ là „dằn mặt” đại tá Kaddafi, buộc ông ta phải „ra đi” để nhường chỗ cho một lực lượng khả dĩ dung hòa được quyền lợi của tất cả các bên liên quan đến cuộc chiến.

Khúc dạo đầu của chiến dịch

Mở màn chiến dịch, chiến đấu cơ Rafale của Pháp tiêu diệt một chiếc xe quân sự của Libi, có thể là xe tăng, lúc 16h45’ giờ GMT (23h45’ giờ Hà Nội) ngày 19/3, gần Benghazi. Khi màn đêm buông xuống, chiến dịch của liên quân mới thực sự ác liệt. Lầu Năm Góc cho biết, có tổng cộng 110 quả tên lửa đối đất Tomahawk đã được Anh và Mỹ bắn vào Libi.

Cơn mưa tên lửa Tomahawk của liên quân đã rơi xuống dọc khu vực bờ biển trải dài của Libi. Những quả hỏa tiễn hạng nặng bay với tốc độ siêu thanh này được phóng từ tàu ngầm lớp Trafalgar của Anh và hai chiến hạm của Mỹ là khu trục hạm USS Mason mang tên lửa dẫn đường và tàu ngầm USS Providence gắn tên lửa Tomahawk tại Địa Trung Hải.

Tham gia màn phủ đầu này còn có những chiếc chiến đấu cơ cường kích mặt đất Tornado GR4 của Anh, trang bị tên lửa Storm Shadow chuyên oanh tạc các trung tâm chỉ huy, hầm điều khiểu và trạm radar của đối phương. Bên cạnh đó, những chiếc F-18 Super Hornet của hải quân Mỹ cũng xuất kích từ tàu sân bay USS Enterprise tại Biển Đỏ và máy bay chiến đấu Pháp từ tàu sân bay Charles de Gaulle tại cảng Toulon của Pháp.

Guardian cho biết trong đêm 19/3 đã có tổng cộng hơn 20 mục tiêu đã định của quân đội Libi bị tiêu diệt. Các đơn vị tên lửa đất đối không của lực lượng thân Gadhafi bị phá hủy hàng loạt. Ngoài ra, mạng lưới thông tin liên lạc quân sự có ý nghĩa sống còn đối với Gadhafi cũng bị đánh tơi tả.

Mục tiêu chiến dịch

Cuộc oanh tạc bằng tên lửa và máy bay nhằm vào quân đội Gadhafi nói trên được coi là giai đoạn đầu của chiến dịch, giai đoạn “tạo động lực” cho chiến dịch, với mục tiêu làm “câm họng” hệ thống phòng không của Libi. Đồng thời đợt tấn công này mở đường cho giai đoạn hai của màn dạo đầu đánh Libi.

Ngay khi hệ thống phòng không của Libi được xác định đã mất năng lực chiến đấu sau đợt tấn công đêm 19/3, đến lượt các chiến đấu cơ của NATO xuất hiện để tấn công các mục tiêu khác trên mặt đất. Mục tiêu của giai đoạn tấn công thứ hai này đa dạng hơn, nhằm đè bẹp khả năng chiến đấu của quân chính phủ Libi: phá hủy các đơn vị xe tăng, xe bọc thép, hệ thống tên lửa tầm xa và những cỗ xe phóng hỏa tiễn tự hành của đại tá Gadhafi.

Ngay khi hai giai đoạn tấn công mục tiêu quân sự trên mặt đất hoàn tất, liên quân sẽ bước vào giai đoạn “làm cảnh sát trên không”, trong đó các máy bay liên tục quần đảo trên không phận Libi để đảm bảo vùng cấm bay có hiệu lực. Trong giai đoạn này, ngoài Anh, Mỹ và Pháp sẽ có máy bay và phương tiện của nhiều nước khác như Đan Mạch, Qatar, Canada, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất và một số quốc gia tham gia.

Giai đoạn thực thi và giám sát vùng cấm bay thực sự cho thấy chiến dịch can thiệp vào Libi mang tính đa quốc gia. Nhưng việc điều phối các chuyến bay của chiến đấu cơ nhiều nước, cất cánh từ nhiều khu vực khác nhau cùng đến không phận Libi làm nhiệm vụ sẽ thực sự là một thách thức trong chiến dịch can thiệp Libi.

Vùng cấm bay tại Libi được Anh và Pháp cùng đề xuất sau khi quân đội ủng hộ đại tá Gadhafi tấn công người chống đối bằng vũ khí hạng nặng hồi tháng trước. Ban đầu Mỹ lưỡng lự với đề xuất này, nhưng sau đó ủng hộ. Sau khi chịu sức ép gay gắt, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đầu tuần này đã bỏ phiếu phê chuẩn lập vùng cấm bay tại Libi, nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của quân Gadhafi vào thường dân.

Để thiết lập vùng cấm bay, liên quân đã tập trung một lượng lớn vũ khí gần Libi với hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng tiếp cận quốc gia Bắc Phi này trong thời gian ngắn. Trong số này có những phi đội F-16 của Mỹ, Đan Mạch, CF-18 của Canada, Tornado và Typhoon của Anh, chủ yếu đóng ở miền nam Italy. Pháp thì triển khai khoảng 100 máy bay chiến đấu, gồm chủ yếu là Rafale và Mirage 2000 cùng tàu sân bay Charles de Gaulle tham gia chiến dịch tại Libi.

Ý kiến các bên trong cuộc

Tối qua, Thủ tướng David Cameron cho biết lực lượng Anh sẽ tham gia vào hành động quân sự chống Libi. “Điều chúng ta đang làm là cần thiết, hợp pháp và chính đáng”, ông nói. “Tôi tin rằng chúng ta không thể đứng ngoài khi kẻ độc tài này đang giết chết người dân của chính mình”.

Gadhafi phát biểu sáng sớm nay trên đài truyền hình Libi rằng hiến chương LHQ cho phép Libi quyền bảo vệ chính mình trong “vùng chiến sự”. Các kho vũ khí sẽ được mở ra để người dân có thể tự vũ trang.
“Tất cả người dân thuộc các quốc gia đạo Hồi, châu Phi, châu Mỹ Latin và châu Á, đứng cùng nhân dân Libi để chống lại cuộc xâm lăng này”, Gadhafi nói.

Nhà lãnh đạo Libi cũng thề sẽ bảo vệ đất nước khỏi “cuộc tấn công hội đồng” và cảnh báo sự can thiệp của lực lượng quốc tế có thể khiến khu vực Địa Trung Hải và Bắc Phi trở nên nguy hiểm và dân thường gặp hại.

Một phát ngôn viên của chính phủ Libi cho rằng thay vì gửi những nhà quan sát quốc tế tới để chứng kiến sự ngừng bắn, thì liên minh quốc tế đã chọn biện pháp tấn công quân sự.

Các cuộc không kích nhằm vào các vị trí ở Tripoli và Misrata đã gây ra “tổn hại thực sự” cho dân thường, phát ngôn viên này nói.

Ngay sau cuộc tấn công bằng tên lửa đầu tiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo cho dân Mỹ về những nỗ lực của một “liên minh lớn”.
“Việc sử dụng vũ lực không phải là sự lựa chọn hàng đầu của chúng ta”, Obama nói từ Brazil. “Lựa chọn này đưa ra không hề dễ dàng. Nhưng chúng ta không thể đứng thờ ơ khi một kẻ bạo chúa nói với chính người dân của mình rằng sẽ không có sự thương xót nào hết”.

Obama cũng nhắc lại rằng Lầu Năm Góc không có ý định triển khai lực lượng trên mặt đất tại Libi. Ông dự tính việc Mỹ tham gia vào hành động quân sự tại Libi chỉ kéo dài vài ngày, sau đó sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ nhiều hơn.

Các thành viên liên minh nói rằng Gadhafi đã không tuân theo nghị quyết của LHQ theo đó yêu cầu ông ngừng tấn công dân thường.
“Ông ta thực sự ở thế tấn công”, vị quan chức quân sự nói. “Ông ta bảo rằng sẽ ngừng bắn vậy mà vẫn tiếp tục đưa quân vào Benghazi”.

Lê Đình Tư (tổng hợp)
______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: