NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Dư luận quốc tế về chiến dịch tấn công Libi

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 20, 2011

Ủy ban phụ trách cuộc khủng hoảng Libi thuộc Liên minh châu Phi (AU) đã kêu gọi “dừng lại lập tức” mọi cuộc tấn công sau khi Mỹ, Pháp và Anh bắt đầu hành động quân sự chống lại lực lượng của lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi.

Sau cuộc họp kéo dài tại Thủ đô Nouakchott của Mauritania, ủy ban cũng yêu cầu chính quyền Libi đảm bảo “hỗ trợ nhân đạo cần thiết” cũng như “bảo vệ người nước ngoài, trong đó có người châu Phi sống ở Libi”, khẳng định “cần thiết cải tổ chính trị để xóa bỏ những nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng hiện tại” nhưng cùng lúc đó cũng kêu gọi sự “kiềm chế” từ cộng đồng quốc tế để tránh “những hậu quả nghiêm trọng”.

Uỷ ban AU cũng thông báo một cuộc họp tại Thủ đô Addis Ababa của Libi vào ngày 25/3 với đại diện từ Liên đoàn Ảrập, Tổ chức Hội nghị Hồi giáo, EU và LHQ để “đưa ra một cơ chế cho tham vấn và hành động cụ thể” nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Libi.

Uỷ ban AU về Libi bao gồm các nhà lãnh đạo của năm nước châu Phi. Nhưng cuộc họp tại Nouakchott chỉ có sự tham dự của các tổng thống Mauritania, Mali và Congo. Nam Phi và Uganda cử bộ trưởng tham gia. Uỷ ban cho hay, họ không thể có được sự chấp thuận quốc tế để tới thăm Tripoli hôm nay nhưng không cho biết chi tiết gì thêm.

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho hay, Nga lấy làm tiếc về sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào Libi.

Lukashevich cũng cho rằng, hành động quân sự chống lại Libi là dựa tên một nghị quyết của Hội đồng Bảo an được “thông qua vội vã”.

“Tại Matxcơva, chúng tôi lấy làm tiếc về hành động vũ trang này trong một nghị quyết được thông qua vội vã”, tuyên bố nhấn mạnh. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an cho phép việc sử dụng vũ lực và áp đặt vùng cấm bay tại Libi.
Ngày 19/3, Nga cho biết Mátxcơva lấy làm tiếc về sự can thiệp quân sự tại Libi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho hay: “Các đơn vị không quân của một số nước đã bắt đầu các hành động quân sự ở Libi trong ngày 19/3. Mátxcơva lấy làm tiếc về hành động quân sự này.”

Trước đó hôm 18/3, Nga đã bác bỏ việc tham gia bất kỳ chiến dịch quân sự nào chống chính quyền của nhà lãnh đạo Libi Muammar Gaddafi.

Sau khi lực lượng của một số nước phương Tây bắt đầu tấn công trên không và trên biển nhằm vào quân đội của ông Muammar Gaddafi hôm nay, bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, nước này mong muốn khôi phục ổn định tại Libi sớm nhất có thể.

Lấy làm tiếc về hành động quân sự chống lại Libi, bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, họ hy vọng xung đột sẽ không leo thang và làm tổn thất thêm sinh mạng của dân thường.

Trong khi đó, chính phủ liên bang Australia hôm nay đã cảnh báo, sự can thiệp của quân đội quốc tế vào Libi sẽ phức tạp và rất khó khăn. Trong động thái đầu tiên nhằm thực thi nghị quyết LHQ, các lực lượng Mỹ và Anh đã sử dụng tên lửa Tomahawk chống lại hệ thống phòng không của quân đội Libi.

Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd nhấn mạnh, đây là giai đoạn đầu tiên trong cái gọi là chiến dịch “nhiều giai đoạn” để bảo vệ quân nổi dậy Libi. Ông cho rằng, sự can thiệp sẽ khá nguy hiểm với lực lượng liên quân.

Thủ tướng Australia Julia Gillard thì khẳng định: “Đây là hành động quân sự phạm vi lớn để cố gắng và bảo vệ người dân Libi”, bà nói với Sky News.

Trước đó, ngay sau khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết cho phép can thiệp và áp đặt vùng cấm bay tại Libi, đã có những sự bất đồng lớn trong cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia châu Âu lên tiếng ủng hộ vùng cấm bay để ngăn chặn quân đội chính phủ Libi tấn công quân nổi dậy. Tuy nhiên, Đức từ chối liên quan tới bất kỳ hành động quân sự nào. Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi ngừng bắn lập tức và cho biết họ phản đối sự can thiệp của nước ngoài.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle, tuyên bố, nước ông phản đối mạnh mẽ việc không kích chống lại lực lượng của lãnh đạo Libi Gaddafi cũng như bất kỳ sự can thiệp quân sự nào khác ở nước này. Ông cảnh báo, hậu quả của sự can thiệp quân sự phương Tây vào Libi là “không thể dự báo và có thể ảnh hưởng tới cả phong trào tự do tại thế giới Ảrập.

Nga cũng bỏ phiếu trắng trong cuộc họp của LHQ, và quan ngại về một cuộc chiến đang mở rộng. Sự tham dự của các nước Ảrập trong chiến dịch quân sự chống lại Libi cũng không rõ ràng. Qatar và các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất đang xem xét khả năng hỗ trợ chính phủ Mỹ và Pháp tại Libi nhưng một số nước vùng Vịnh lại tỏ ra miễn cưỡng trong vấn đề này.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã lên án các cuộc không kích nhằm vào Libi, đồng thời cáo buộc Mỹ cùng các đồng minh châu Âu đã tấn công quốc gia Bắc Phi này để chiếm dầu mỏ.

Ngoài ra, lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã nêu lên quan ngại tương tự, trong khi giới lãnh đạo cánh tả ở Bolivia và Nicaragua cũng cáo buộc sự can thiệp của các cường quốc thế giới là chỉ nhằm vào dầu mỏ của Libi.

(tổng hợp)
_____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: