NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Khủng hoảng hạt nhân ở Nhật: Dân Trung Quốc hỗn loạn

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 20, 2011

Dân Trung Quốc hỗn loạn

“Động đất ở Nhật Bản, hỗn loạn ở Trung Quốc!”, “Động đất, người Nhật không loạn, người Trung Quốc loạn!”… Đó là những hàng tít lớn trên nhiều tờ báo Trung Quốc ra mấy hôm nay.
Gây xôn xao là chuyện đặt mua “Vé trên con tàu No-e (Noah’s Ark) Tây Tạng”. Theo “Minh Báo” ngày 18-3, tại Trung Quốc có không ít người hoảng sợ về “Ngày tận thế” đang đến gần.

Trên mạng xuất hiện những thông tin về việc “Bán vé cho chuyến tàu No-e đến Tây Tạng”, thậm chí có thông báo cả địa chỉ bán vé trên Google Maps.

Phóng viên liên hệ theo chỉ dẫn của nơi bán vé, được người ở đầu dây bên kia cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đang đóng con tàu No-e, nhưng chỉ giới hạn cho những người ở top đầu trong xã hội với giá vé 1 tỷ tệ/ người; còn tàu do chúng tôi đóng là làm việc công ích giúp những người bình thường muốn lánh nạn vào Ngày tận thế, chỉ thu 1 triệu tệ/người.
Con tàu sẽ xuất phát vào tháng 4, 5/2012 tại Nội Mông và vùng Đông Bắc đưa mọi người lên vùng núi cao Tây Tạng có những hang động an toàn chống được lụt lội, hỏa hoạn và cả động đất”. Người này còn khẳng định: khi ấy sẽ có sóng thần cao 300 mét, nhấn chìm hết Quảng Đông, Quảng Tây. “Hiện chúng tôi bắt đầu nhận đặt chỗ, nhưng giá tiền cụ thể thì chưa xác định, khách hàng sẽ nộp vào đầu năm 2012”.

Trước đó, ở Trung Quốc rộ lên cơn sốt tìm mua vét muối. Xuất phát từ tin đồn thất thiệt: “Do rò rỉ hạt nhân ở nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản, chất phóng xạ chảy xuống biển làm nhiễm xạ nên muối biển sản xuất ra cũng bị nhiễm phóng xạ, ăn vào sẽ bị ung thư”, “Ăn muối I-ôt sẽ giúp chống chất phóng xạ” (!?)…

Người dân ở các thành phố lớn đã đổ xô đi mua muối, trước hết là muối I-ốt, sau đó đến muối thường. Hết muối thô, người ta tìm tới các siêu thị mua muối tinh, mua các chế phẩm từ muối như bột canh, bột nêm… Cảnh xếp hàng rồng rắn, chen lấn mua muối xuất hiện ở nhiều nơi. Tại thành phố Ninh Ba tỉnh Triết Giang thậm chí đã xảy ra vụ dân chúng xông vào cướp kho muối gây xôn xao dư luận.

Theo “Nhật báo Bình Quả” ngày 17-3, cơn sốt tranh cướp mua muối đã diễn ra trên khắp Trung Quốc, từ các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải tới các thị trấn, thôn xóm ở nông thôn.

Hết muối, người ta quay sang mua mắm, xì dầu, rong biển, rồi tới cá khô muối. Nhiều nơi đã phải huy động công an để giữ trật tự và bắt giữ, xử phạt thật nặng những kẻ thừa cơ trục lợi. Ở Hải Nam, một chủ cửa hàng bị phạt 1.000 tệ vì nâng giá muối từ 1,5 tệ lên 5 tệ/gói.

Bình luận tình trạng này, Giáo sư tâm lý học Trương Khiết Hải – Viện KHXH Thượng Hải cho rằng: Người Trung Quốc dễ khủng hoảng lòng tin, dễ tin vào những tin đồn nhảm.

Còn về những chuyện hoang đường như “Chiếc thuyền No-e”, giáo sư nhận định: Càng đến gần năm 2012, nhất là khi xuất hiện thiên tai lớn, những đồn đại về “Ngày tận thế” ngày càng nhiều, chính quyền cần có các phương án phòng chống, để không bị động ứng phó như hiện nay.

Xuất hiện cả cơn sốt lùng mua “Túi ứng cứu động đất khẩn cấp” giá 380 tệ gồm: khăn bông trùm đầu, thừng cấp cứu, còi cấp cứu… Trên mạng Taobao, số lượng mặt hàng này bán qua mạng tăng vọt 449%. Rồi trên mạng xuất hiện “Quần áo chống bức xạ dành cho bà bầu” giá 288 tệ cũng bán rất chạy.

Đổ xô sang Việt Nam mua muối iốt

Do lo ngại phóng xạ ở Nhật có thể rò rỉ vào nước biến làm muối sau này bị nhiễm bẩn và một phần người dân tin rằng muối iốt có thể giúp giảm ảnh hưởng của phóng xạ lan từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật, từ sáng hôm qua (17.3), người dân Hà Khẩu (Trung Quốc) đổ xô sang Lào Cai mua muối iốt tích trữ khiến giá muối tăng vọt.

Theo các chủ cửa hàng buôn bán tại phường Cốc Lếu (TP.Lào Cai), chưa bao giờ thị trường muối tại đây lai sôi động như hai ngày qua. Giá muối tăng từ 35% – 50%, muối tồn từ tháng trước nhưng chỉ trong hai ngày đã bán hết veo. Nhiều cửa hàng đã chấp nhận giá muối nhập vào cao hơn ngày thường để có hàng cung ứng nhu cầu tăng vọt của khách hàng. Cầu tăng quá cao đã tạo ra một cơn sốt giá chưa từng có. Nếu như bình thường, một bao muối iốt 50kg giá 105 nghìn đồng, thì trong hai ngày nay, giá đẩy lên tới 160 – 200 nghìn đồng/bao.
Cửa hàng của gia đình anh Lương Mạnh Tường nằm trên đường Hồng Hà, phường Cốc Lếu trong ngày hôm qua (17.3) đã bán ra được 7 tấn muối iốt với giá 200 nghìn đồng/bao, tăng 85 nghìn đồng/bao so với ngày thường. Khách hàng là cư dân Trung Quốc và một số tiểu thương Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Tám, chủ cửa hàng trên đường Hồng Hà, nằm sát chợ Cốc Lếu cho biết: Sáng hôm qua có rất nhiều khách Trung Quốc đến hỏi muối iốt, loại đóng gói 2kg/gói, sau đó một số người Việt Nam buôn bán tiểu ngạch cũng hỏi mua loại bao 50 kg. Riêng trong ngày 17.3, chị bán được hơn 100 bao muối, với giá 180 nghìn/bao, tăng 75 nghìn/bao so với giá bán ngày trước đó. “Nghe đâu họ mua tích trữ vì lo ngại phóng xạ ở Nhật có thể rò rỉ vào nước biến làm muối sau này bị nhiễm bẩn, lại có tin đồn muối iốt có thể giúp giảm ảnh hưởng của phóng xạ lan từ nhà máy điện hạt nhân của Nhật. Hôm nay, khách đến mua muối vẫn rất đông!” – chị Tám nói.

Còn chị Quân, một chủ cửa hàng người Trung Quốc ở Hà Khẩu cho hay: Mấy ngày qua, người dân Trung Quốc thi nhau mua muối iốt để tích trữ khiến giá muối cũng theo đó tăng cao. Mỗi gói muối iốt 2kg giá mua tại Trung Quốc là 5 đồng nhân dân tệ/gói, muối bột canh giá bán 1,5 đồng nhân dân tệ/gói. Hiện, các cửa hàng tại Hà Khẩu đều không còn muối bán, người dân Hà Khẩu phải sang Lào Cai mua muối tích trữ. Giá muối ở Lào Cai tuy cao hơn ngày thường, nhưng vẫn có muối để mua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong ngày 17.3, tại chợ Cốc Lếu đã có khoảng 30-40 tấn muối iốt được bán sang Trung Quốc. Chị Phạm Thị Hà, Phó đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, giá muối iốt tại Hà Khẩu (Trung Quốc) trong hai ngày qua đã tăng đột biến, lượng hàng khan hiếm, khiến người dân đổ sang Lào Cai mua muối.

Theo ông Lê Minh Cảnh, Giám đốc Công ty Thương mại Lào Cai: Nguyên nhân khiến người dân Trung Quốc đổ sang Lào Cai mua muối iốt tích trữ là do họ cho rằng ăn muối này có thể phòng ngừa được nhiễm xạ, có người lo ngại sau sự cố động đất, sóng thần và nổ lò nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản sẽ làm ô nhiễm nước biển, việc sản xuất muối sau đó sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm xạ hơn. Trong khi đó, các nhà bán lẻ Trung Quốc được biết đổ xô nhập muối để đáp ứng nhu cầu tăng vọt.

Tuy nhiên, đến sáng nay, phía Trung Quốc đã xiết chặt việc nhập ồ ạt muối từ Lào Cai sang Hà Khẩu (Trung Quốc). Cư dân biên giới mỗi người chỉ được mang theo 5-10 túi muối.

________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: