NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chiến dịch “Bình minh Ôđixê”: Phản ứng ngược?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 21, 2011

“Khi dầu mỏ trộn lẫn máu người Libya”

Cuộc không kích của một số nước phương Tây chống lại Libya đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi trong báo chí Ảrập cho dù tuần trước, 22 thành viên Liên đoàn Ảrập đã ủng hộ việc áp đặt vùng cấm bay.

Báo Achourouk của Tunisia quan ngại rằng, sự can thiệp quân sự của phương Tây có thể khiến lợi thế nghiêng về Gaddafi. “Nước ngoài can thiệp làm lu mờ cuộc chiến chống lại chế độ tham nhũng của người dân Libya”, tờ báo nhấn mạnh. “Cuộc không kích của phương Tây có nguy cơ biến khu vực trở thành một nơi căng thẳng”.

Tunisia là nơi bắt đầu làn sóng biểu tình trong thế giới Ảrập dẫn tới việc lật đổ Tổng Zine El Abidine Ben Ali vào tháng 1. Tháng trước, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak cũng chịu chung số phận sau 30 năm cầm quyền trong những cuộc biểu tình tương tự.

Báo Assabah cho hay, cuộc can thiệp quân sự lớn nhất của Phương Tây tại thế giới Ảrập kể từ năm 2003 “làm dấy lên nhiều lo lắng và khiến ký ức về những gì xảy ra tại Iraq trở lại”. Tờ báo bình luận: “Không còn nghi ngờ rằng, các lợi ích vật chất là động lực chính cho sự can thiệp quân sự này và nó bắt đầu từ dầu mỏ”.

Tờ Le Temps tiếng Pháp khẳng định, họ ủng hộ hành động của phương Tây “sau rất nhiều do dự” nhưng nhấn mạnh rằng, hành động ấy cần giới hạn trong các điều khoản của Nghị quyết 1973 mà Hội đồng Bảo an thông qua về việc áp đặt vùng cấm bay và hành động khác để bảo vệ dân thường Libya. “Toàn khu vực cần có một kết quả tích cực tại Libya để cho phép chúng ta tránh được những rủi ro của bất ổn chính trị, khủng hoảng nhân đạo, an ninh không đảm bảo…những gánh nặng mà Tunisia vẫn tiếp tục chịu đựng”, tờ báo viết.

Hàng chục nghìn công nhân di cư và những người nước ngoài đã xuyên qua biên giới Libya để đổ vào Tunisia kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu vào tháng trước.

Tại Algeria, tờ báo bán chạy hàng đầu El Khabar đăng bài bình luận trang nhất tiêu đề “khi dầu trộn lẫn với máu người Libya”. Tờ báo khẳng định “sự bất đồng quốc tế – về việc can thiệp quân sự – là kết quả của một cuộc chạy đua giành mỏ dầu Libya” và rằng, Pháp – một nước thực dân cũ ở cả Algeria và Tunisia – đã “khoanh vùng phần của sư tử” sau khi dẫn đầu hành động quân sự và thực hiện không kích vào Libya. “Cuộc chiến thực sự là về dầu mỏ, chứ họ không có gì để làm với người Libya”, tờ báo cho biết.

Tờ báo tiếng Pháp El Watan thậm chí còn chế nhạo việc Phương Tây can thiệp vào Libya trong khi không có hành động nào với sự đàn áp biểu tình tại Bahrain – căn cứ Hạm đội Năm của Mỹ hay Yemen – một đồng minh của Mỹ.

Chỉ ở vùng Vịnh, nơi Qatar đang tham gia vào hành động quân sự, mới xuất hiện những mong muốn có phương Tây can thiệp. “Ngăn chặn lực lượng Gaddafi hôm nay, không phải ngày mai”, một bài báo đăng trên nhật báo Tin tức vùng Vịnh của Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất xuất bản vài giờ trước khi cuộc không kích bắt đầu.

Quân nổi dậy bắt tay với Gaddafi?

Chiến dịch quân sự do Mỹ và các đồng minh phát động nhằm vào Libya có thể khiến quân nổi dậy bắt tay với đại tá Gaddafi, một nhà ngoại giao quân sự trong vùng nhận định.

Chuyên gia trên cho biết, các cuộc không kích do Mỹ và đồng minh phát động có thể gây thương vong cho lực lượng nổi dậy. “Tình hình tại Libya vô cùng phức tạp. Các bên xung đột chỉ cách nhau một quãng ngắn và các cuộc tấn công bằng tên lửa do những nước thành viên NATO tiến hành có thể gây ra phản ứng đối lập và kết quả là phe đối lập và lực lượng nổi dậy ở Libya sẽ kết hợp lực lượng với người đứng đầu nước này – Đại tá Gaddafi”.

Theo chuyên gia trên, các cuộc không kích của liên quân đã phá hủy các căn cứ kinh tế và dân sự của Libya, và những hành động thực tế của liên quân do Mỹ lãnh đạo đã ngược hẳn với mục tiêu thiết lập một vùng cấm bay trên bầu trời quốc gia này.

“Quân Mỹ và Pháp, tấn công các địa điểm Libya, đang bước trên lằn ranh nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả không mong muốn và làm phát sinh các chiến dịch lớn”, chuyên gia trên nhận định trong cuộc trò chuyện với hãng tin Ria Novosti của Nga.

(tổng hợp)
_______________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: