NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc bầu cử tự do sau nửa thế kỷ

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 21, 2011

SGTT.VN – Hàng trăm người dân Ai Cập xếp những hàng dài bên ngoài, trước khi các trung tâm bỏ phiếu mở cửa tại Cairo cũng như tại nhiều đô thị khác. Nam một hàng nữ một hàng, theo truyền thống của một nước Hồi giáo.

“Đây là một ngày lịch sử đối với Ai Cập”, phó Thủ tướng Yahya al-Gamal phát biểu sau khi bỏ lá phiếu của mình vào thùng, “Tôi chưa bao giờ thấy con số người đi bầu đông như thế tại Ai Cập. Rốt cuộc người dân Ai Cập đã ý thức được giá trị lá phiếu của họ”.

Ngày thứ bảy đi bầu vừa qua có thể nói là tự do nhất kể từ cuộc đảo chính năm 1952, sau khi lật đổ chế độ quân chủ và chấm dứt một hệ thống đa đảng hoạt động, trong khi Ai Cập như là thuộc địa của Anh quốc. Chỉ có những người có gốc gác và sự ủng hộ quân sự cai trị Ai Cập từ đó.

Nhưng cuộc thử nghiệm đầu tiên của Ai Cập chuyển tiếp sang dân chủ đã cho thấy những điềm xấu về một sự chia rẽ bè phái sâu rộng.

Nhiều người được lôi kéo đi bỏ phiếu bằng vào nỗ lực đến tận phút chót của nhóm Huynh đệ Hồi giáo, tổ chức chính trị hồi giáo đông nhất và chặt chẽ nhất Ai Cập sau đảng Quốc gia dân chủ (NDP) bị đa số người dân miệt thị của cựu tổng thống Hosni Mubarak, người bị lật đổ vào tháng trước.

Trong số những đổi thay đó, việc sửa đổi hiến pháp cho phép các cuộc đầu phiếu tự do dành cho các ứng viên độc lập để đi đến bầu cử quốc hội và tổng thống nhằm thay thế chính phủ quân sự vào đầu năm 2012.

Các bình luận gia cho rằng điều đó tạo cơ hội cho nhóm Huynh đệ và đảng NDP dễ dàng loại bỏ hàng chục nhóm chính trị khác ra đời trong cuộc nổi dậy chống Mubarak, chia chác quyền lực giữa những người trung thành với chế độ cũ và những người ủng hộ một quốc gia Hồi giáo chính thống – một kịch bản đầy ác mộng đối với nhiều nước phương Tây và nhiều người dân Ai Cập.

Trong số những người sợ sự nổi dậy thâu tóm quyền lực của nhóm Huynh đệ là khoảng 8 triệu người Ai Cập theo Thiên Chúa giáo. Những nhà lãnh đạo của phe này vận động các tín hữu của họ ghi “không” vào lá phiếu của mình.

Cử tri được yêu cầu chọn “có” hoặc “không” đối với trọn gói chín thay đổi, trong đó có hạn chế nhiệm kỳ tổng thống và bỏ luật khẩn cấp kéo dài 30 năm giúp cho cảnh sát trở thành lực lượng quyền lực gần như vô hạn.

Trong khi đó, nhà cải cách Mohamed El Baradei và một nhóm những người ủng hộ ông, bị những người mà ông cáo buộc là trung thành với chế độ cũ tấn công bằng đá, vỏ chai và vỏ đồ hộp tại một trung tâm bỏ phiếu ở quận Mokattam, Cairo.

Ngoài ra, ngày bầu cử cũng khá yên ắng. Hiệp hội vận động tham gia cộng đồng Ai Cập dự báo kết quả người đi bầu đạt đến 50%, gấp ba lần so với các cuộc bầu cử dối trá dưới thời Mubarak. Có khoảng một nửa trong số 80 triệu dân Ai Cập đủ tư cách đi bầu. Để tránh một người bỏ phiếu nhiều lần, cử tri được yêu cầu lăn tay bằng mực vào lá phiếu.

P.V
________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: