NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

150 tấn vàng của Libya được giấu ở đâu?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 23, 2011

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Libya hiện đang cất giữ một kho vàng khổng lồ lên tới 150 tấn. Số vàng này đủ để nhà độc tài Gaddafi chi trả cho lính đánh thuê trong nhiều năm liền.

Giữa lúc tình hình chiến sự tại Libya vẫn đang diễn biến hết sức căng thẳng, người ta vẫn không quên đặt dấu hỏi về kho vàng khổng lồ được cất giấu tại quốc gia này. Theo thống kê của IMF, ngân hàng trung ương Libya dưới sự kiểm soát của lãnh đạo tối cao Muammar Gaddafi đang nắm giữ 144 – 150 tấn vàng. Quy đổi theo tỉ giá hiện tại sẽ là 6,5 – 7 tỷ USD.

Số vàng này được cất giữ ở dạng thỏi và hầu hết là vàng nguyên chất hoặc được nung chảy từ các đồng tiền vàng.

Tuy nhiên theo đánh giá của tạp chí Financial Times, số vàng trên thực tế có thể lớn hơn thế. Bởi theo một số nguồn tin thời gian gần đây, đệ nhất phu nhân Libya Safia Farkash hiện cũng đang nắm giữ 20 tấn vàng. Thậm chí tờ Alllvoices còn nhấn mạnh không ai rõ số vàng bà Safia nắm giữ là bao nhiêu, 20 tấn chỉ là con số thống kê từ 20 năm trước và thực tế nó có thể đã tăng lên gấp đôi…

Các chuyên gia kinh tế nhận định, trong khi nhiều ngân hàng trung ương của các quốc gia khác đem vàng đi cất giữ trong các kho ở London, New York hay Thụy Sỹ thì Libya vẫn kiên quyết giữ “trong nhà”. Tuy nhiên không ai biết về vết tích của kho vàng này.

Một số nguồn tin cho biết trước khi bạo lực nổ ra, số vàng này vẫn được lưu trữ tại ngân hàng trung ương ở thủ đô Tripoli. Nhưng khi liên quân chính thức khai hỏa thì nó đã được chuyển đến các ngân hàng lưu động ở thành phố Sebha – phía nam Libya, gần biên giới với Chad và Niger.

Trước đó Chính phủ Mỹ, châu Âu đã tiến hành đóng băng hàng tỷ USD tài sản của lãnh đạo Gaddafi. Đồng nghĩa lệnh trừng phạt này sẽ có hiệu lực với cả ngân hàng trung ương Libya cùng các quỹ tài sản thịnh vượng và công ty dầu nhà nước.

Trong trường hợp Gaddafi bị lật đổ, tương lai của số vàng này vẫn chưa được định đoạt. Hiện tại sẽ không có bất kỳ ngân hàng quốc tế hay nhà tổ chức kinh doanh nào dám mua vàng của Libya và Gaddafi cũng sẽ rất khó để chuyển vàng ra nước ngoài cất giấu vào thời điểm này.

Theo đánh giá của Tim Niblock, chuyên gia nghiên cứu về Libya, giáo sư ĐH Exeter, ngoài vàng có thể Gaddafi đã cất giấu được hàng chục tỷ USD từ việc mua bán dầu bên ngoài các kênh truyền thống và việc tích trữ tiền mặt có thể được thực hiện từ những năm 1990.

Các con số thống kê chưa đầy đủ cho biết, hiện số tài sản của gia đình Gaddafi là khoảng 80 tỷ USD, trong đó riêng bà Safia nắm giữ 30 tỷ USD.

Thiên Hương (Theo FT, Express)
_____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: