NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Phe đối lập Libi thành lập chính phủ lâm thời

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 24, 2011

Song Minh

Các thủ lĩnh phe đối lập ở Libi vừa tuyên bố thành lập một chính phủ lâm thời nhằm duy trì sự thống nhất tại quốc gia này, một phát ngôn viên cho biết hôm qua.

Những chiến binh trung thành với nhà lãnh đạo Libi Moammar Kaddafi đang tấn công các vị trí của quân nổi dậy trên toàn quốc, bất chấp việc các lực lượng quốc tế áp đặt vùng cấm bay theo lệnh của Hội đồng bảo an LHQ.

Phát ngôn viên của phe đối lập, Nisan Gouriani, cho hay ủy ban lâm thời được thành lập và chỉ định Mahmoud Jibril là Thủ tướng tạm thời.

“Chúng tôi đang cố gắng giải phóng các vùng phía tây của quốc gia và cả Tripoli, nhằm duy trì sự thống nhất đất nước’, al-Jazeera dẫn lời Nisan Gouriani nói. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh điều này nhiều lần nữa”.

Ali al-Issawi, cựu đại sứ Libi tại Ấn Độ, tuyên bố hôm 10/3 tại Paris rằng Pháp công nhận “ủy ban lâm thời quốc gia là cơ quan đại diện hợp pháp cho người dân Libi”.

Jibril đã gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại Paris khi Pháp tiên phong trong việc tuyên bố rằng Kaddafi không còn là nhà lãnh đạo hợp pháp của Libi.

Nghị quyết số 1973 của Hội đồng bảo an LHQ, theo đó áp đặt vùng cấm bay, cho phép các quốc gia thành viên “thực hiện mọi biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường Libi khỏi bạo lực. Cộng đồng quốc tế vẫn đang tranh cãi quanh việc liệu điều đó có nghĩa là thay đổi chính phủ hay không.

Liên minh quân sự gồm Pháp, Mỹ, Anh và nhiều quốc gia khác đang thực hiện chiến dịch quân sự tại Libi, nhằm thực thi lệnh áp đặt vùng cấm bay.

_____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: