NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Philipin khôi phục căn cứ ở Trường Sa

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 25, 2011

Chính phủ Philipin vừa chuẩn thuận việc khôi phục một căn cứ không quân tạ̣i quần đảo Trường Sa hiện vẫn còn đang tranh chấp.

Báo Philipin cho hay Tổng thống Benigno Aquino đã thông qua đề xuất của Không lực nước này khôi phục và nâng cấp căn cứ Rancudo trên đảo Pag-Asa thuộc quần đảo Trường Sa, mà Philipin đang nắm giữ.

Căn cứ Rancudo lâu nay đã bị hư hại và xuống cấp.

Tờ Philippine Star nói Tổng thống Aquino đã chỉ thị cho một số cơ quan nhà nước, trong có Bộ Năng lượng, đầu tư tài chính để có thể cung cấp đợt đầu 8 tỷ peso cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng tại Rancudo.

Báo này cho rằng trong số sáu quốc gia đang tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Trường Sa thì Philipin là chậm nhất trong việc đầu tư xây dựng cơ sở trên các đảo đã chiếm được.

Các nguồn tin quân đội Philipin được viện dẫn nói tiền đầu tư trước hết sẽ được đổ vào để bê tông hóa sân bay Rancudo dài 1,5 km cũng như mua thêm chiến đấu cơ và tàu tuần tra.

Kể từ sự kiện hôm 02/03, khi hai tàu chiến có gắn súng máy của Trung Quốc gây hấn với tàu thăm dò MV Venture của Philipin hoạt động trong khu vực Bãi Cỏ rong (Reed Bank), cách đảo Palawan 200 km về phía tây, Manila bắt đầu có nhiều động thái phản ứng.

Ngoài việc tổ chức tăng cường tuần tra, hộ tống tàu cá và tàu thăm dò cùng các phản đối chính thức qua đường ngoại giao, Philipin còn cho đăng nhiều bài công khai chỉ trích chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Báo Philippine Star trích nguồn quân đội nói tình hình an ninh tại Biển Đông “đang gây quan ngại”.

Nguồn tin này cũng nói bản thân Tổng thống Aquino đã phải lên tiếng bày tỏ lo lắng trước tình trạng yếu kém của cơ sở vật chất của Philipin trên quần đảo Trường Sa.

Mới đây, chỉ huy không quân Philipincũng thừa nhận rằng nước này còn thiếu cơ sở vật chất kỹ thuật để có thể đối phó hữu hiệu với các tàu nước ngoài xâm phạm hải phận Philipin, thua kém nhiều so với Trung Quốc, Việt Nam hay Malaysia, là các quốc gia cùng tranh chấp chủ quyền trong khu vực.

Trong khi đó, Trung Quốc vừa loan báo tăng mạnh ngân sách quốc phòng trong năm 2011, mà phần lớn sẽ được đầu tư vào hoạt động “bảo vệ biển đảo”.

theo BBC
___________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: