NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Sarkozy, Merkel và ván bài lật ngửa

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 25, 2011

Trương Minh

SGTT.VN – Vài tuần trước, giới quan sát còn bĩu môi với chính sách “ỡm ờ“ từ Paris đối với Tunisia, thì tại thời điểm này, nhờ thái độ quyết đoán đến mức hung hăng trong vấn đề Libi đã biến nước Pháp thành một nhân vật quan trọng chính yếu.

Tổng thống Pháp: cần sự kiện Libi để củng cố hình ảnh

Phát động cuộc không chiến vào Libi, tổng thống Pháp Sarkozy đang xây dựng cho mình hai hình ảnh mới. Vai trò của Sarkozy nổi lên vì là người tiên phong, người giải quyết vấn đề và người mang lại hòa bình cho thế giới. Ấy vậy mà một nhà bình luận nhận xét, tổng thống Pháp yêu khủng hoảng. Vì trong hoàn cảnh đó mới có một Sarkozy phân biệt với các lãnh đạo bình thường: lấy quyết định khó khăn trong những hoàn cảnh khó khăn. Trong nguy mới có cơ, đó là điều đầu tiên ông Sarkozy nằm lòng.
Và một điều thứ hai được ghi chú rõ ràng trong sổ tay lãnh đạo: Sức mạnh không thể nào trơ trọi, bởi đó là bạo lực chứ không phải quyền lực.
Sức mạnh chỉ có thể thuyết phục nếu sức mạnh trở nên chính đáng trong mắt của người khác. Với Sarkozy, đầu tiên phải là công dân Pháp, người sẽ nắm trong tay vận mệnh chính trị của ông.
Kêu gọi tinh thần tranh đấu của người dân Libi, Sarkozy muốn đánh thức tinh thần cách mạng của chính công dân nước mình. Tự do – Bình đẳng – Bác ái, khẩu hiệu trên ngọn cờ cách mạng Pháp 1789 dù có lúc âm ỉ, có lúc lắng đọng, nhưng luôn là máu, là linh hồn của mỗi công dân xứ này.
Năm 2012, Sarkozy sẽ tái tranh cử và người Pháp không mong đợi gì hơn ngoài một lãnh đạo sẽ đưa tinh thần và linh hồn đất nước trở lại vũ đài toàn cầu. Nước Pháp đang đứng đằng sau ông, kể cả những đảng phái đối lập. Ít nhất là đến thời điểm liên quân còn nắm thế thượng phong và chiêu bài can thiệp để đảm bảo nhân đạo vẫn còn ăn khách.
Vấn đề tiếp theo là một lịch trình ăn khớp giữa một cuộc can thiệp quân sự – dự kiến còn kéo dài – và bầu cử vào năm sau. Tình yêu Libi -Sarkozy và cử tri Pháp cần một hôn nhân được cụ thể bằng ngày, nếu không muốn một kết thúc ngoài vòng kiểm soát.

Đức: tình thế lưỡng nan cho thủ tướng Merkel

Ở một chiều nguợc lại, Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đứng trên cái bóng quá khứ. Quyết định không đem quân tham gia cuộc chiến Iraq năm 2002 của người tiền nhiệm – cựu thủ tướng Gehard Schroeder từng được giới quan sát đánh giá như một hành động dũng cảm và đem về cho ông thêm một nhiệm kỳ với chiến thắng sít sao. Năm 2011, việc Đức bỏ phiếu trắng trong quyết định thực hiện vùng cấm bay trên không phận Libi, sau đó từ chối ủng hộ không kích và khẳng định sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt động quân sự nào đã trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận.
Trong thời điểm hiện tại, quyết định này đặt chính phủ Merkel vào thế lưỡng nan. Với tình hình khó khăn hiện nay tại Afghanistan, nơi nước Đức bắt đầu “tái định nghĩa” xem đó như một cuộc chiến thật sự, gắn với sự kiện bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg, niềm hy vọng của thủ tướng Merkel trong bài toán Afghanistan, vì scandal đạo văn phải từ chức thì việc can thiệp quân sự sang một nước khác sẽ tạo cơ hội tăng bất bình từ dân chúng. Can thiệp vũ trang có thể lợi ích trong bình diện quốc tế, nhưng nhạy cảm với dư luận quốc nội. Mặt khác, quyết định không hành động quân sự của thủ tướng Merkel và ngoại trưởng Westerwelle cũng dẫn đến một dòng ý kiến khác đối nghịch, chỉ trích nước Đức đang giảm bớt vị thế trên sân khấu chính trị thế giới. Dưới khung cảnh các nước hô hào xây dựng một liên minh châu Âu mạnh với chính sách ngọai giao mang nhiều đồng thuận hơn, thì quyết định này còn được xem như một gáo nước lạnh vào những người ủng hộ kế hoạch EU.
Theo một điều tra ý kiến của trang Tin tức hàng ngày (Tagesschau) thì có hơn 55,3% (của 24.652 người được hỏi) cho rằng, quyết định của chính phủ Merkel đã làm nước Đức bị cô lập khỏi cộng đồng chung phương Tây. Với bà Merkel lúc này các suy tính về bước đi kế tiếp có lẽ không còn nằm ở Libi mà nằm ở chuyển biến chính trị ở các tiểu bang vùng, nơi các cuộc tranh cử đang sắp sửa diễn ra, và nơi Liên minh chính trị của bà cần chiến thắng để đảm bảo tiếp tục quyền lãnh đạo.

Bom đạn đang nổ, diễn biến chiến trường Libi đang vừa mới vào giai đoạn bắt đầu, nhưng từ Paris đến Berlin các thế cờ chính trị dần dần đã lộ quân.

_______________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: