NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: quả dẻ khô khó nhằn

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 26, 2011

Một tuần liên quân do Hoa Kỳ chỉ huy liên tục bắn phá các mục tiêu của phe Kaddafi dường như chứng minh cho một điều: Libi quả là một quả dẻ khô khó nhằn.

Quân nổi dậy quá yếu và thiếu quyết tâm

Có nhiều khả năng tình hình bị bế tắc, và dẫn đến tình trạng chia cắt Libi.

Phe nổi dậy có đại bản doanh tại Benghazi đã thất bại trong việc lợi dụng tình thế do vùng cấm bay lập ra để tiến về phía Tây, nơi phe của Đại tá Kaddafi làm chủ.

Vì thiếu tổ chức, không được huấn luyện, và không có cả hệ thống chỉ huy hay một kế hoạch và thiếu cả phương tiện để chống lại các đơn vị thiết giáp và pháo của ông Kaddafi, phe phiến quân đã không chiếm lại được đô thị nào cả như dự định ban đầu.

Đó là các thành phố, Ajdabiya, cửa ngõ vào miền Đông Libi, nằm cách Benghazi 160 km về phía Tây, cùng hai thành phố cảng dầu Brega và Ras Lanuf.

Theo ông Mohamed Hussein, một số đơn vị quân đội Libi từng phản lại chế độ Kaddafi trong những ngày đầu của cuộc nổi dậy, như lực lượng đặc nhiệm Sa’iqa ở Benghazi, nay như giải tán luôn chứ không gia nhập quân nổi dậy.

Chỉ huy trưởng lâu năm của đơn vị này, Tướng Abd-al-Fattah Yunis, người từng làm bộ trưởng Nội vụ của Libi, và tự xưng là “Tổng tham mưu trưởng Quân đội Libi Tự do” cũng có vẻ như không dùng ảnh hưởng của mình để hỗ trợ cho phe nổi dậy.

Vì thế, tại Misrata ở miền trung Libi, cách thủ đô Tripoli chừng 210 km, cũng như thành phố Zintan, nằm 90 km về phía Tây Nam Tripoli, lực lượng của ông Kaddafi tiếp tục làm chủ tình hình bằng xe tăng, súng phóng lựu và lính bắn tỉa.

Nguy cơ sa lầy của liên quân

Vì thiếu hỗ trợ của máy bay phe Kaddafi cũng không đủ khả năng trấn áp phe nổi dậy nên có nhiều khả năng tình hình bị bế tắc, và dẫn đến tình trạng chia cắt trên thực tế nước Libi.

Dù cả hai bên đều cam kết không để xảy ra tình trạng đó nhưng họ cũng không có sự lựa chọn nào cả, và có khi phải chấp nhận thực tế.

Với Phương Tây, đây sẽ là hậu quả ít mong đợi nhất.

Vì nếu chế độ Kaddafi còn làm chủ nửa nước Libi, và vẫn có thể đe dọa thường dân ở phần đó, thì liên quân sẽ phải duy trì vùng cấm bay vô thời hạn.

Xung đột kéo dài khiến những nước liên quan đau đầu tìm cách đối phó.

Ngày 24-3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng “hiệu quả của chiến dịch quân sự vẫn đáng lo” và kêu gọi tăng cường cấm vận đối với Libi để cắt đứt nguồn tài chính của ông Kadhafi.
“Tôi hy vọng chúng ta cuối cùng đạt được thỏa thuận chung về lệnh cấm vận thương mại quy mô lớn và cấm vận dầu lửa hoàn toàn”.

Lầu Năm Góc nói rằng đã thành công trong việc thiết lập vùng cấm bay và vô hiệu hóa không lực già cỗi của Tổng thống Libi. Nhưng xe tăng và bộ binh của ông Kadhafi vẫn nổ súng vào lực lượng nổi dậy cũng như dân thường.

“Hiện nay, dường như cục diện bế tắc mà phía ông Kadhafi không bị thiệt hại nặng lắm… Để có kết quả như ý một cách nhanh chóng, chúng ta sẽ phải tăng liều sức mạnh quân sự”, Aaron David Miller, nguyên chuyên gia đàm phán Trung Đông của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói.

Những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, để sớm kết thúc chiến dịch, liên quân có thể triển khai bộ binh ở Libi. Ngày 24-3, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ Univision (phát tiếng Tây Ban Nha), ông Obama nói Mỹ sẽ không đổ quân lên đất Libi.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng, thành công lớn nhất của chiến dịch là “thảm họa nhân đạo đã không xảy ra (ở thành phố Benghazi của Libi)”, nhưng bà cũng thừa nhận “thách thức còn đó chừng nào ông Kadhafi tiếp tục chỉ đạo lực lượng của mình tấn công người dân của mình”.

Tham vọng của Pháp bị nghi ngờ

Ủy ban chỉ đạo về tình hình ở Libi do Pháp đề xuất đã quyết định nhóm họp phiên đầu tiên vào thứ 3 tuần sau ở Anh, với sự tham dự của ngoại trưởng Mỹ, Pháp, Anh và những nước liên quan.

Dự kiến, phiên họp thảo luận biện pháp triệt tiêu sức mạnh bộ binh của ông Kadhafi. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất đăng trên nhật báo France-Soir (Pháp) ngày 23-3 cho thấy, 66% người được hỏi ủng hộ can thiệp quân sự ở Libi, trong khi 34% phản đối. Theo kết quả cuộc thăm dò đầu tháng 3, có tới 63% người Pháp phản đối.

Tuy nhiên, sự nhiệt tình của Paris bị nhiều người Pháp nghi ngờ. “Chiến dịch này nhằm thiết lập vùng cấm bay nhưng nhanh chóng biến thành cuộc chiến và không bảo vệ dân thường, bà Marine le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, trả lời phỏng vấn báo chí. “Pháp đã đặt ngón tay của mình vào các bánh răng và phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại”, nghị sĩ Pháp Roland Muzeau nói.

“vài ngày” và “vài tháng”

Chiến dịch của liên quân sẽ tiếp tục nhưng không kéo dài; “giai đoạn cần thiết” có thể là vài ngày hoặc vài tuần, không thể là vài tháng, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Pháp ngày 24-3.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, vai trò của Mỹ ở Libi rất rõ ràng, can thiệp trong một vài ngày, không phải một vài tuần, với mục tiêu bảo vệ công dân Libi. Tuy nhiên, sứ mệnh chưa hoàn thành.

Trong khi đó, một quan chức NATO ngày 25/3 cho biết kế hoạch của NATO trong chiến dịch áp đặt vùng cấm bay đối với Libi là một sứ mệnh kéo dài trong 90 ngày, tuy nhiên nó có thể kéo dài hay rút ngắn, nếu cần.

Vị quan chức trên nói: “Nhiều kế hoạch giả định được dựa trên một khung kế hoạch kéo dài ba tháng, tuy nhiên nếu (chỉ huy NATO) thấy cần thiết kéo dài nó, thì ông ấy chỉ phải nói … Tôi đang xem xét nó có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn đi”.

Thay ngựa giữa dòng

Hôm qua, NATO đã chỉ định tướng 3 sao người Canada – Charles Bouchard – điều hành chiến dịch tại Libi, theo đó áp đặt vùng cấm bay và cấm vận vũ khí theo lệnh của LHQ.

Bouchard cũng sẽ chỉ huy toàn bộ chiến dịch quân sự để bảo vệ dân thường trước lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Libi Kaddafi, khi liên minh quân sự gồm 28 nước chính thức nhận quyền thống lĩnh do Mỹ chuyển giao.

Trong khi đó, Qatar trở thành nước Ảrập đầu tiên tham gia vào chiến dịch quân sự này. Hai chiến đấu cơ Mirage của Qatar đã thực hiện sứ mệnh cản phá trên không cùng với hai phi cơ của Pháp – quân đội Pháp cho biết hôm qua.

Hãng thông tấn Jana của Libi cũng công bố Kadhafi đã quyết định thăng cấp cho mọi binh lính, sĩ quan và nhân viên an ninh, cũng như các nhân viên của Bộ Nội vụ.

Liên minh châu Phi cũng muốn làm “chân gỗ”

Trong khi đó, Liên minh châu Phi nhóm họp tại Ethiopia, với sự tham dự của một phái đoàn Libi tìm kiếm giải pháp ngừng bắn tại Libi và có sự giám sát của Liên minh châu Phi.

Liên minh châu Phi (AU) đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ Libi.

Trong cuộc họp giữa các nguyên thủ của năm quốc gia ở châu Phi và đại diện của Libi, AU đã đồng ý làm nhà trung gian hòa giải cho bất cứ cuộc đàm phán nào ở Libi giữa lực lượng nổi dậy với chính quyền của ông M.Kadhafi.

Chủ tịch AU, ông Jean Ping cho biết cuộc gặp vừa qua là một nỗ lực nhằm “thúc đẩy việc trao đổi các quan điểm liên quan tới tình hình Libi cũng như cố gắng tìm kiếm một giải pháp nhằm tháo gỡ tình trạng căng thẳng hiện nay tại quốc gia Bắc Phi”. Chủ tịch Ping cũng kêu gọi tiến hành chuyển giao quyền lực ở Libi, vốn được kỳ vọng sẽ mở đường cho cuộc bầu cử dân chủ tại nước này.

(tổng hợp)
________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: