NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia rất đắt đỏ?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 26, 2011

Cắt giảm đầu tư công đang thu hút sự quan tâm của dư luận bởi thực tế chứng minh nó đạt hiệu quả thấp. Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, năm nay, việc rà soát đầu tư công để giảm “tổng cầu” đang được triển khai. Nhưng…

Thời báo kinh tế Sài Gòn đưa tin, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Võ Hồng Phúc cho biết việc cắt giảm đầu tư công “không đồng nghĩa với việc sẽ cắt giảm đầu tư từ ngân sách nhà nước cũng như từ nguồn trái phiếu chính phủ” mà chỉ sắp xếp, điều chuyển vốn giữa các ngành và địa phương nhằm sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả nhất.

Phần “cắt giảm” thực sự và đã được lượng hóa, chính là việc cắt giảm 10% lượng vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước vẫn được giải ngân qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Nếu lấy mức 55.000 tỉ đồng tín dụng ưu đãi trong năm 2010 làm cơ sở để tính toán, mức cắt giảm năm nay chỉ là khoảng 5.500 tỉ đồng.

Các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong cả nước sau một thời gian “nín thinh” chờ các quyết định điều hành liên quan đến đầu tư công, nay đã có thể thở phào với phát biểu của Bộ trưởng Võ Hồng Phúc.

Đó có lẽ là con số không lớn lắm so với tổng lượng vốn đầu tư toàn xã hội lên tới 830.000 tỉ đồng trong năm 2010. Trong số này, theo thống kê của Bộ KH-ĐT, vốn đầu tư thuộc ngân sách nhà nước đạt 177.000 tỉ đồng, tăng 41% so với kế hoạch, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và vốn đầu tư từ trái phiếu chính phủ đạt 66.000 tỉ đồng, tăng 17,9% so với kế hoạch, chiếm 7,9% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Các đoàn công tác của Bộ KH-ĐT đã và đang tiến hành rà soát các công trình, dự án đầu tư bằng ngân sách nhà nước, trái phiếu chính phủ để đưa ra giải pháp thích hợp trong việc điều chuyển vốn và dự kiến hòan thành trước ngày 25/3. Tiếp đó, Bộ KH-ĐT sẽ tổng hợp và báo cáo Thủ tướng về các kế hoạch điều chuyển vốn cho các bộ, ngành và địa phương khác.
Nhưng theo thông tin của chính Bộ KH-ĐT, rất có thể công việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Các tiêu chí để xem xét việc dự án nào sẽ được tiếp tục, dự án nào tạm dừng, bị thu hồi vốn hoặc thậm chí bị loại bỏ là khá “định tính” trong thời điểm hiện nay. Chẳng hạn, làm thế nào để xác định một dự án là “dàn trải” hoặc “kém hiệu quả”; và nếu so sánh giữa hai dự án được coi là “dàn trải” hay “kém hiệu quả” như nhau tại hai địa phương khác nhau, làm thế nào để quyết định cái nào tiếp tục, cái nào dừng lại?

Trong lúc còn đang thực hiện công việc triển khai, nhưng hai tháng đầu năm 2011, trong bối cảnh cả nước hô hào cắt giảm đầu tư công thì vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đã đạt trên 24.500 tỉ đồng, tăng tới 20,7% so với cùng kỳ năm trước.

Báo tamnhin.vn trích ý kiến của TS Lê Đăng Doanh cho rằng: vấn đề dư luận hiện nay quan tâm nhiều về đầu tư công đó là hiệu quả đầu tư công quá kém, hay nói cách khác, có đầu tư nhưng tài sản cố định mang lại ngày càng giảm đi; và đầu tư quá dàn trải.

Nếu như năm 2000, đầu tư 100 đồng chúng ta có được 82 đồng là tài sản cố định thì đến năm 2007, chúng ta đầu tư 100 đồng thì chỉ còn 60 đồng là tài sản cố định và có những dự án như xây kè, làm thuỷ lợi thì tài sản cố định chỉ còn 40 đồng thôi, còn 60 đồng đã “hao hụt” đi đâu không rõ?!.

Và nếu như tình trạng này còn kéo dài, thì Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia rất đắt đỏ, bởi Việt Nam sẽ phải bỏ ra một lượng tiền rất lớn để đầu tư làm đường, và đường đó sẽ thu phí, thì xe cộ, người đi lại phải nộp phí, đó là điều mà trên thực tế chúng ta đều đã thấy.

Một vấn đề nữa của đầu tư công hiện nay tại Việt Nam đó là, đầu tư quá dàn trải, người người đầu tư, nhà nhà đầu tư, ai cũng muốn đầu tư bởi vì đầu tư ngoài lợi ích xây cho mình một “đài tưởng niệm” về công lao, sáng tạo thì có lẽ cũng còn có những phần lợi ích “chia chác” của nhà thầu rồi các đơn vị thi công “lại quả”, cho nên vấn đề giám sát đầu tư là rất quan trọng.

Trả lời câu hỏi, hiệu quả đầu tư công đã được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên, tại sao tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để, ông Doanh cho rằng đó là có vấn đề của lợi ích nhóm, có sự “chia chác” của những người liên quan.

Vì vậy, khi Quốc hội ra Nghị quyết cần phải được cắt giảm, giám sát thì nói rất nghiêm nhưng khi thực hiện không được bao nhiêu, đó là vấn đề khó khăn.

Vì thế muốn làm khác đi thì chúng ta cần phải công khai, minh bạch, nói rõ là ai ký hợp đồng, và người ký hợp đồng ấy có thực thi không hay lại bán lại cho một người thứ hai rồi người thứ tư nữa và bán lại vì lý do gì, điều kiện ra làm sao…tất cả cần phải được công bố rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có thông tin và các cơ quan giám sát phải vào cuộc.

Ngoài ra, cũng cần quy định trách nhiệm rõ ràng đối với người quyết định đầu tư và người thực hiện đầu tư, tránh tình trạng ai ai cũng xin đầu tư dẫn đến tình trạng đồng tiền của nhà nước và dân chi vào đầu tư sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Và như vậy, một viễn cảnh về Việt Nam sẽ xảy ra, Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia “đắt đỏ” từ thu phí cầu đường đường, đến điện, nước,…

Nghiên cứu mới đây nhất của ông Vũ Anh Tuấn- Viện Kinh tế Việt Nam cho thấy, vốn đầu tư công luôn “phình” to ra theo các năm. 10 năm qua, quy mô vốn đầu tư công tăng tới 3,2 lần, trung bình mỗi năm tăng 13,9 %. Năm 2008, lạm phát, Chính phủ đã rốt ráo rà soát, cắt giảm vốn đầu tư công thì tổng vốn đầu tư công vẫn chỉ thấp hơn một chút so với năm 2007, rồi đến năm 2009, nguồn vốn này lại tăng vọt lên nhờ chủ trương kích cầu đầu tư như để “bù lại sự cắt giảm ít ỏi”.

Vốn đầu tư thì như vậy, song hiệu quả đầu tư thì lại rất kém. Theo thông tin TS. Tô Trung Thành (Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội) đưa ra tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Những vấn đề đặt ra trong trung và dài hạn” do Ủy ban Kinh tế phối hợp với Viện Khoa học xã hội tổ chức trong hai ngày 10 và 11/3 tại Cần Thơ vừa qua, cho thấy, hệ số ICOR (đo lường số đơn vị đầu tư tính theo % GDP để tạo ra một đơn vị tăng trưởng GDP) cho khu vực nhà nước là 7,8 – cao hơn mức trung bình chung của nền kinh tế là 5,2.

Thuận Hải (tổng hợp)

(đầu đề do chúng tôi đặt)
__________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: