NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: Lối đi cho Kaddafi

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 31, 2011

Mỹ dùng chiến thuật mới tăng sức ép

Mỹ đang tung các máy bay pháo hạm AC-130 và A10 tầm thấp vào Libi thay cho những chiến đấu cơ hàng khủng như B2 Spirit tầm cao, thực hiện chiến thuật mới tìm diệt lực lượng thiết giáp ủng hộ đại tá Kaddafi.
Lầu Năm Góc tiết lộ rằng họ đang triển khai tại Libi máy bay pháo hạm AC-130 và máy bay chống tăng A10, những loại từng sử dụng phổ biến tại chiến trường Iraq và Afghanistan. Phó đô đốc Mỹ Bill Gortney xác nhận sự thay đổi chiến thuật này vào cuối tuần trước.
Tại các khu vực dân cư có nhiều công trình xây dựng, AC-130 và A10 thích hợp hơn so với các chiến đấu cơ ném bom tầm cao. Giới chức quân sự Mỹ cho rằng dòng máy bay này không gây ra nhiều nguy cơ cho thường dân. Tuy nhiên, lần xung trận tại thành phố Fallujah (Iraq) trước đây từng cho thấy ngược lại điều này.
Máy bay pháo hạm AC-130 được hoán chuyển từ phi cơ vận tải Lockheed C-130 Hercules, trang bị các loại pháo 20 li, 40 li và 105 li cùng một số loại vũ khí khác. Trên thế giới có 43 chiếc loại này đang hoạt động và chỉ phục vụ trong lực lượng không quân Mỹ, có trị giá khoảng 200 triệu USD mỗi chiếc.
Còn A10 được mệnh danh là “tia sét” có thể thực hiện những vụ tấn công tầm gần, đặc biệt hiệu quả khi tiêu diệt xe tăng và các loại xe bọc thép của đối phương. A10 trang bị nhiều loại đạn pháo và tên lửa, nổi bật là pháo đa nòng cỡ 30 li có thể tạo ra sức hủy diệt bằng cách bắn tới 4.000 viên trong một phút.

Tung điệp viên vào Libi

Nhiều nhân viên tình báo của Mỹ và Anh xâm nhập vào lãnh thổ Libi để liên lạc với lực lượng đối lập và thu thập thông tin về những vị trí mà liên quân có thể không kích.
AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ nói rằng Tổng thống Barack Obama đã ký một mật lệnh cho phép Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) thực hiện các hoạt động tại Libi. Các nhân viên tình báo Mỹ được tung vào Libi theo từng nhóm nhỏ. Họ đã tham gia nỗ lực giải cứu một phi công lái chiếc máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle khi nó rơi ở miền đông Libi hôm 22/3. Báo Times khẳng định hoạt động của các nhóm điệp viên Mỹ đã diễn ra trong nhiều tuần.
Theo AFP, Nhà Trắng từ chối bình luận khi được hỏi về hoạt động của CIA tại Libi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tình báo nhận định các điệp viên của CIA sẽ liên hệ với phe đối lập, đánh giá sức mạnh và những nhu cầu của lực lượng đối lập trong trường hợp Tổng thống Barack Obama quyết định trang bị vũ khí cho họ.
Báo The New York Times đưa tin các điệp viên Anh cung cấp thông tin về những mục tiêu cần công phá để liên quân tiến hành không kích.
Trong một bài phát biểu trước toàn thể người dân Mỹ hôm 28/3, Tổng thống Obama tuyên bố Nhà Trắng sẽ không đưa bộ binh vào Libi, song không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho phe đối lập và huấn luyện họ. Nếu Mỹ huấn luyện các chiến binh đối lập tại Libi, CIA sẽ đóng vai trò chủ chốt trong quá trình này. CIA từng tung lực lượng đặc nhiệm vào Iraq và Afghanistan, cung cấp vũ khí cho các lực lượng đối lập tại hai nước này và huấn luyện họ để chống lại chính quyền cựu tổng thống Saddam Hussein và Taliban.

Ngoại trưởng Libi ‘đào tẩu’

Bộ Ngoại giao Anh cho hay Ngoại trưởng Libi Moussa Koussa đã tới Anh quốc và từ chức, trong khi phe nổi dậy đang bị quân của Đại tá Kaddafi đẩy lùi.
Ông ngoại trưởng đã tới một sân bay ở gần London vào sáng thứ Tư 30/03 và sau đó đã có cuộc gặp với quan chức Anh kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.
Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Anh nói: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng ông Moussa Koussa đã tới sân bay Farnborough từ Tunisa ngày 30/03. Ông đến đây một cách tự nguyện.”
“Ông Koussa nói với chúng tôi rằng ông đã từ nhiệm. Chúng tôi thảo luận việc này với ông và sẽ cung cấp thêm thông tin khi nào có thể.”
“Moussa Koussa là một trong các nhân vật cao cấp nhất trong chính quyền Kaddafi và vai trò của ông là đại diện cho chính phủ trên trường quốc tế – điều mà ông không muốn tiếp tục đảm đương.”
“Chúng tôi khuyến khích những người thân cận với Kaddafi ra đi tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn cho Libi, cho phép chuyển giao chính trị và cải cách thật sự theo ý nguyện của người dân Libi.”
Một quan chức Hoa Kỳ cao cấp thì được hãng thông tấn AFP dẫn lời nói: “Đây là một diễn biến rất quan trọng và là chỉ dấu cho thấy những người xung quanh Kaddafi đã lường trước được kết cục.”
Trước đó, Ngoại trưởng Anh William Hague thông báo rằng năm nhà ngoại giao Libi sẽ bị trục xuất khỏi nước Anh.
Ông nói tại Quốc hội rằng năm người này, trong đó có tùy viên quân sự Libi, “có thể gây đe dọa về an ninh” cho Anh quốc.

Những khả năng lựa chọn cho Kaddafi

Ngày 29-3 tại London, các cường quốc trên thế giới đã nhất trí lập Nhóm Tiếp xúc để điều phối các nỗ lực quốc tế nhằm sắp đặt tương lai cho Libi, với cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra tại Qatar.
Tuyên bố của Ngoại trưởng Anh William Hague, người chủ trì Hội nghị hoạch định tương lai của Libi, cho biết: “Các nước tham gia Hội nghị đã nhất trí thành lập Nhóm Tiếp xúc Libi”. Nhóm này sẽ “lãnh đạo và chỉ đạo chính trị chung nỗ lực quốc tế với sự phối hợp chặt chẽ của LHQ, Liên minh Châu Phi (AU), Liên đoàn Arập (AL), Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (IOC) và Liên minh Châu Âu (EU) để hỗ trợ Libi”. Và Qatar sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên của Nhóm trong thời gian sớm nhất. Sau Qatar, chức Chủ tịch Nhóm sẽ được luân chuyển giữa các nước trong và ngoài khu vực.
Cũng theo tuyên bố trên, các nước tham dự Hội nghị đã “nhất trí rằng nhà lãnh đạo Muammar Kaddafi và chính quyền của ông đã mất hoàn toàn tính hợp pháp và sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình.” Các đại diện cũng nhất trí tiếp tục các nỗ lực của họ cho đến khi mọi nội dung trong nghị quyết 1973 của LHQ được thực thi.
Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim al-Thani đã kêu gọi ông Kaddafi từ chức, ngừng đổ máu và nói rằng ông này chỉ còn vài ngày để đàm phán việc ra đi của mình.
Đêm trước hội nghị, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Anh David Cameron ra tuyên bố chung khẳng định rằng chính phủ Libi hiện đã mất toàn bộ tính pháp lý, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ đại tá Kaddafi từ bỏ ông. Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh các bên tham gia hội nghị London “muốn giúp người dân Libi tạo dựng một tương lai không có bạo lực và đàn áp”.
Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế quay lưng với chế độ Kaddafi, Italy đưa ra đề xuất chấm dứt cuộc khủng hoảng gồm việc tạo đường thoát thân cho đại tá Kaddafi khỏi Libi. Theo đó Rome muốn thu xếp một chuyến bay cho Kaddafi sang lưu vong tại một nước châu Phi. Anh và Mỹ đều tỏ ra không phản đối kế hoạch như vậy, dù họ vẫn muốn được thấy nhà lãnh đạo Libi phải bị đưa ra tòa án quốc tế.
“Chúng tôi không kiểm soát được việc ông ta có thể đi đâu. Tôi sẽ không chọn nơi nghỉ hưu cho đại tá Kaddafi. Tất nhiên tôi tin rằng ông ta nên phải ra Tòa án hình sự quốc tế”, Ngoại trưởng Anh William Hague nói với BBC.

(tổng hợp)
_____________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: