NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Sự cố hạt nhân: Nhật thua cuộc?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Ba 31, 2011

Không thể ngăn phóng xạ rò rỉ

Nhật hôm 30/3 đã thừa nhận thua trong cuộc chiến ngăn chặn phóng xạ rò rỉ tại nhà máy hạt nhân Fukushima và cho biết sẽ chôn 4 lò phản ứng.

Chi tiết việc loại bỏ các lò phản ứng vẫn chưa được công bố song các quan chức cho biết, kế hoạch này có nghĩa sẽ ngắt điện, từ bỏ nỗ lực làm mát các thanh nhiên liệu. Hành động cuối cùng sẽ là đổ hàng tấn bê tông vào các lò phản ứng để chôn vùi nó và đảm bảo phóng xạ không rò rỉ.

Chủ tịch công ty điện điều hành nhà máy Fukushima tuyên bố, 4 lò phản ứng rò rỉ hiện không thể kiểm soát và sẽ bị loại bỏ. Mặt nhăn nhó và cúi đầu, Chủ tịch Tsunehisa Katsumata cuối cùng đã xin lỗi vì không ngăn chặn được phóng xạ tiếp tục rò rỉ.

Nhật hôm 30/3 cho biết, phóng xạ từ nhà máy Fukushima ngấm vào nước biển lên tới mức cao nhất, hơn 3.355 lần so với bình thường và lãnh đạo của công ty điều hành nhà máy phải nhập viện.

Giới chức Nhật cho hay, họ đang cân nhắc các kế hoạch phủ tòa nhà có lò phản ứng bị hỏng bằng một tấm phủ đặc biệt để hạn chế phóng xạ. Sáng kiến này được đưa ra vào giờ sau khi plutonium được tìm thấy ở một số địa điểm ở nhà máy Fukushima, cách Tokyo 220 km về phía đông bắc.

Bộ trưởng thương mại và công nghiệp Banri Kaieda đã ra lệnh kiểm tra toàn bộ các lò phản ứng hạt nhân trong nước để ngăn chặn thảm họa hạt nhân tái diễn, vốn phát sinh từ trận động đất 9 độ richter và sóng thần kinh hoàng làm gần 30.000 người chết hoặc mất tích ở đông bắc Nhật.

Phóng xạ iot-131 tập trung ở mức 3.355 lần – mức cao nhất cho phép theo luật, đã được phát hiện hôm 30/3 trong mẫu nước biển lấy từ khu vực gần nhà máy Fukushima, cơ quan hạt nhân Nhật cho biết. Đó là mức độ đậm đặc cao nhất xuất hiện trong nước biển và điều này cho thấy phóng xạ có nguồn gốc từ lõi lò phản ứng hạt nhân khi các thanh nhiên liệu bị chảy một phần, có thể tiếp tục rò rỉ xuống Thái Bình Dương, hãng tin Kyodo cho biết.

Hidehiko Nishiyama, một phát ngôn viên của Cơ quan an toàn hạt nhân và công nghiệp Nhật nói, nguyên nhân chính xác của lượng phóng xạ tăng cao hiện vẫn chưa rõ song dữ liệu lấy từ bộ phận điều hành nhà máy Fukushima cho thấy, phóng xạ rò rỉ tại nhà máy bằng cách nào đó đã chảy ra biển.

Loại bỏ vĩnh viễn các lò phản ứng hạt nhân?

Trước tình trạng khó khăn, phức tạp trong việc khắc phục sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima số 1 và mức độ rò rỉ phóng xạ ngày càng trầm trọng hơn, chính phủ Nhật Bản đã phải tính đến khả năng loại bỏ vĩnh viễn cả 6 lò phản ứng của nhà máy này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo chiều 30/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho rằng việc loại bỏ tất cả 6 lò phản ứng của nhà Fukushima số 1 là cần thiết. Chính phủ Nhật Bản và các chuyên gia đang cân nhắc phương án dùng một nguyên liệu đặc biệt phủ lên các lò phản ứng này để ngăn không cho chất phóng xạ phát tán rộng. Các chuyên gia cũng đang xem xét việc sử dụng một tàu chở dầu để thu hồi nước bị nhiễm phóng xạ từ nhà máy này.

Mặc dù các quan chức Nhật Bản đã loại bỏ nguy cơ đe dọa trực tiếp đến sinh vật biển hay an toàn hải sản, song tình trạng này vẫn gây lo ngại về khả năng chất phóng xạ tiếp tục rò rỉ mạnh ra Thái Bình Dương.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) – điều hành nhà máy, cho biết, sẽ loại bỏ 4 lò phản ứng bị hư hại tại Fukushima. “Chúng tôi không còn giải pháp nào khác mà phải thải loại lò phản ứng số 1 tới số 4 nếu chúng ta nhìn vào tình hình của chúng một cách khách quan”, Tsunehisa Katsumata, Chủ tịch TEPCO tuyên bố tại một cuộc họp báo.

Hiện sự cố ở các hệ thống làm mát của 4 lò phản ứng trên vẫn chưa thể khắc phục được. TEPCO đang tiếp tục nỗ lực sử dụng nước để làm mát các bể chứa thanh nhiên liệu và dự kiến trong ngày 31/3, TEPCO sẽ tiến hành phun nước cùng hợp chất bao phủ đặc biệt lên các lò phản ứng nhằm ngăn chặn bụi hạt nhân phát tán theo gió và mưa.

(tổng hợp)
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: