NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi và trò „bunga bunga”

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 1, 2011

Lê Đình Tư

Tình thế của công Kaddafi và chính phủ của ông ta hiện nay có cái gì đó rất giống với nội dung của câu chuyện tiếu lâm về trò trác táng „bunga bunga”. Nói là được lựa chọn, nhưng thực ra là không có sự lựa chọn nào.

“Bunga bunga” là gì?

Thuật ngữ nghe khá lạ tai ”bunga bunga” mới được đưa vào tiếng Ý nhưng chưa hề có trong tiếng Anh. Cái tên gọi lạ tai này được một cô vũ nữ múa bụng 17 tuổi Ryby hồi tháng 10 năm ngoái thừa nhận rằng đã tham gia vào những buổi chiêu đãi „bunga bunga” cùng với những cô gái và phụ nữ khác tại biệt thự của thủ tướng Ý Berlusconi ở Mediolan.

Từ đó đến nay „bunga bunga” trở thành một từ khóa quốc tế. Các phóng viên thế giới dù là người Nga, người Tàu hay người Ả Rập đều sử dụng nó. Theo ông Paul JJ Payack, chủ tịch Tổ chức Mỹ theo dõi những biến đối trong tiếng Anh, thì cơ sở dữ liệu của tổ chức này đã thu thập được gần 800 bài viết trong đó có sử dụng tên gọi „bunga bunga”.

Dùng thì vẫn dùng, nhưng hỏi nghĩa là gì thì chẳng mấy ai biết rõ.

Người ta đã mò mẫm tìm kiếm cái thuật ngữ lạ hoắc đó ở tận ở Inđônêxia hay Philippin. Đâu như trong tiếng Inđônêxia, nó có nghĩa là ‘những bông hoa’, còn trong tiếng Philippin thì từ này có nghĩa là „nóng’ hay „sành điệu”. Tuy nhiên, có lẽ những ý nghĩa này chẳng có liên quan đến cái từ „bunga bunga” mà thủ tướng Berlusconi sử dụng.

Nghe nói rốt cuộc thì người ta đã phát hiện ra nguồn gốc thực sự của từ „bunga bunga”. Đó chính là biệt danh của cô Sabina Began, một nữ diễn viên Đức vốn là bạn thân tình của thủ tướng Berlusconi và là người hay tổ chức các buổi tiệc tùng cho thủ tướng Berlusconi.

„Bunga bunga đơn giản chỉ là biệt danh của tôi” – cô ta nói.

‘Tự do’ là quyền được lựa chọn!

Điều muốn nói là „bunga bunga” có liên quan đến ông Muammar Kaddafi, người đã từng có mối quan hệ „cánh hẩu” với thủ tướng Berlusconi nhưng nay lại trở thành kẻ đối địch ở bên kia chiến tuyến. Ông Muammar Kaddafi đã từng tổ chức những trò tiêu khiển tình dục và kéo cả đội cung tần mỹ nữ của ông ta sang biệt thự ở Mediolan. Lúc đầu, người ta cho rằng Muammar Kaddafi là người đầu têu sử dụng từ „bunga bunga”.

Thành thử trong lúc nước sôi lửa bỏng đối với sự nghiệp chình trị của ông Muammar Kaddafi, khi mà liên quân đang tăng sức ép để buộc ông phải ra đi, người ta lại nhớ đến cái trò „bunga bunga” này, nhưng ở một khía cạnh khác.

Số là, thủ tướng Berlusconi rất thích một câu chuyện tiếu lâm vốn đã được nhiều người biết đến, nhưng ở ông Berlusconi nói riêng và ở Italia nói chung, nó lại được khoác thêm một cái vỏ chính trị . Truyện là thế này:

Có hai đối thủ chính trị của ông Berlusconi bị một bộ lạc ở châu Phi bắt cóc. Họ đưa ra hai khả năng để hai nhà chính trị này lựa chọn: hoặc là chết, hoặc là phải chịu hình phạt „bunga bunga”.
Người thứ nhất chọn hình phạt „bunga bunga”. Ngay lập tức ông ta bị các thành viên của bộ lạc nọ lôi ra để thực hiện các trò tình dục.
Người thứ hai thấy vậy, liền hiểu ra ngay cái ý nghĩa của từ „bunga bunga”. Và, thà chết chứ không chịu để cho dân bộ lạc làm nhục mình như vậy, ông ta dõng dạc tuyên bố chọn cái chết.
Thủ lĩnh bộ lạc liền nói với ông ta: „Tốt, ngươi sẽ được chết. Nhưng trước khi chết, người sẽ phải làm „bunga bunga”.

Tình thế của công Kaddafi hiện nay có cái gì đó rất giống với nội dung câu chuyện tiếu lâm nói trên: Kháng cự thì tiếp tục bị oanh tạc, mà tuyên bố ngừng chiến thì cũng vẫn bị oanh tạc như thường.

Suy cho cùng, vấn đề không phải là quyền lựa chọn dành cho ông Kaddafi.

Mà là một bữa tiệc „bunga bunga”.
___________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: