NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cục 9 huyền thoại đã bảo vệ nguyên thủ Nga thế nào?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 2, 2011

Việc bảo vệ các nguyên thủ quốc gia Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay là chuyện tuyệt mật. Trước năm 1991, an ninh của các Tổng bí thư và các chính khách cao cấp khác là do Cục 9 KGB Liên Xô chịu trách nhiệm.

Giờ đây, cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ các Tổng thống Nga là Cục bảo vệ Liên bang FSO. Nhưng dĩ nhiên hoạt động của FSO dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của Cục 9 huyền thoại.

Thực tế cho thấy hầu hết các âm mưu ám hại các nguyên thủ quốc gia Liên Xô và Nga đều bị đập tan từ giai đoạn chuẩn bị, trong khi ở phương Tây, đã có không ít trường hợp mưu sát các nguyên thủ quốc gia, kể cả những vụ gây tử vong. Vậy đâu là chỗ khác biệt giữa hệ thống bảo vệ của Nga với hệ thống bảo vệ ở phương Tây?

Ở Nga, chỉ có một cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ các nguyên thủ quốc gia, tức là toàn bộ thông tin được quy về một mối. Nếu có chuyện gì xảy ra thì ứng phó đương nhiên là đơn giản hơn.

Ở phương Tây, chẳng hạn như ở Mỹ, an ninh của Tổng thống và an ninh của Ngoại trưởng là do những cơ quan khác nhau đảm nhiệm. Hơn thế nữa, thông tin về một vụ mưu sát nào đấy đang được chuẩn bị lại phải đi qua một vài cấp, trước hết là Hải quân Mỹ, tiếp đó là CIA và cuối cùng là cơ quan tình báo hải quân. Đương nhiên là việc thi hành các biện pháp khẩn cấp sẽ phức tạp hơn.

Một vụ ám sát gây chấn động suốt 10 năm nay là vụ ám sát Thủ tướng Israel Isaac Rabin ngày 4 tháng 11 năm 1995. Sau cuộc mít tinh có 100 nghìn người tham dự để ủng hộ tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestin mà ông Rabin là người đề xướng, một phần tử cực hữu tên là Igal Amir đã nhả liến mấy phát đạn vào ông Rabin khiến ông chết ngay.

Cách đây vài năm một bác sĩ Israel tên là David Han tuyên bố đạn trong khẩu súng của tên Amir là đạn đồng, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy đó là đạn chì. Theo ý kiến giới an ninh Nga thì đây cũng là một âm mưu. Bởi lẽ, Thủ tướng Rabin bị bắn trực diện, trong khi hai bên ông là hai vệ sĩ. Tất cả những ai đã từng làm công tác bảo vệ đều hiểu rằng đó không thể là hành động đơn độc của một mình tên Amir.

Vai trò của người vệ sĩ là cực kỳ quan trọng mà bằng chứng là mấy trường hợp sau đây xảy ra ở Liên Xô.

Vào năm 1974, Tổng Bí thư Đảng CS Liên Xô Leonid Brezhnev đi thăm chính thức nước Cộng hòa Xô viết Uzbekistan. Trong buổi tiếp đón trọng thể tại thủ đô Tashkent, Tổng Bí thư Đảng CS Uzbekistan nói: “Đồng chí Brezhnev kính mến, nhân dân đang chờ đồng chí tại nhà máy chế tạo máy bay đấy”.

Breznev đáp: “Nếu mọi người đang chờ thì ta đi thôi”. Nhưng đó là chuyến đi ngoài dự kiến. Bởi vậy Cục 9 KGB không thể chuẩn bị thật chu đáo. Nhà máy lại đang sửa chữa nên có dựng giàn giáo. Một số người trèo lên đấy để nhìn rõ vị khách quý hơn.

Không chịu nổi nhiều người như vậy, giàn giáo đổ sụp đúng vào lúc Brezhnev tiến đến gần. Khoảng mười người ngã xuống nên bị thương. Nhưng 3 sĩ quan thuộc Cục 9 huyền thoại đã kịp thời dùng tay giữ chắc phần giàn giáo mà phía dưới là Brezhnev đang nằm sau khi bị vấp ngã. Tính mạng nhà lãnh đạo Liên Xô đã được cứu sống mặc dù sau đó ông phải tập đi một thời gian dài.

Lại một lần, Thủ tướng Liên Xô Kosygin quyết định bơi thuyền thoi một mình. Ông đề nghị các nhân viên bảo vệ ở lại hết trên bờ. Ông đang bơi thì xảy ra sự cố: chiếc thuyền bị gió xoáy thổi lật và ông bắt đầu chìm. Thật may mắn là hôm đó có mặt một nhân viên thượng thặng của Cục 9 là Nikolai Kalashnikov. Anh lập tức nhảy xuống nước và chỉ trong giây lát đã bơi đến chỗ Kosygin và lôi được ông lên bờ. Vào lúc nhóm bác sĩ đến thì tính mạng của ông đã ngoài vòng nguy hiểm.

Còn đây là sự cố xảy ra với Bí thư thứ nhất Đảng CS Liên Xô Khrushov trong thời gian ông đi thăm Áo năm 1964. Tại một quảng trường ở thủ đô Vienna, một nhân viên bảo vệ chợt nhận thấy ngay sát chỗ Khrushov đứng có một chiếc va li lớn. Anh ta lập tức nằm lên chiếc va li đó bởi lẽ ai biết được bên trong va li có gì? Nhỡ va li đựng đầy chất nổ thì sao?

Sau khoảng hai phút chờ đợi mà không thấy có tiếng nổ, chiếc va li được kéo ra xa. Mọi chuyện kết thúc thuận lợi. Hóa ra bên trong chiếc va li chỉ là một mớ giấy tờ của phe đối lập ở Áo gửi lên Chính phủ. Nhưng hôm sau, toàn bộ đội bảo vệ Áo chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho nhà lãnh đạo Liên Xô bị sa thải.

Từ khi ông Putin trở thành Tổng thống Liên bang Nga, rất nhiều người (nhiều khi chỉ đơn thuần vì tò mò) muốn tìm hiểu hệ thống bảo vệ ông. Nhưng đó dĩ nhiên là chuyện tuyệt mật, không ai có thể biết được các chi tiết.

Người bình thường có thể cảm thấy mỗi khi Tổng thống Putin đi đâu thì đằng sau ông có rất đông nhân viên bảo vệ kéo theo. Nhưng điều đó không đúng. Theo những người am hiểu thì mỗi nhân viên bảo vệ đều có nhiệm vụ riêng của mình và mọi việc đều được diễn tập thành thạo và chính xác đến từng giây.

Có một sự việc được nhiều người bàn tán: tại phòng đợi của sân bay Zhukovski, ông Putin quyết định tự mình đi mua kem. Theo giới am hiểu thì sự việc cụ thể đó có thể không được diễn tập trước nhưng những tình huống tương tự như vậy đều được tính toán đến.

Thật vậy, trong những trường hợp như vậy, đội bảo vệ hành động theo một “quy tắc vàng” đại để như sau: ngay sau khi chiếc xe chính (tức là chiếc xe chở nhân vật được bảo vệ) dừng lại thì mọi xe khác cũng phải lập tức dừng lại theo. Nhân vật được bảo vệ bước xuống xe và được tháp tùng tới tận quầy bán kem. Toàn bộ đội bảo vệ di chuyển như thế nào – cả hai bên hay phía trước và phía sau nhân vật được bảo vệ – là không quan trọng. Điều quan trọng là họ phải kiểm soát được mọi hướng tiếp cận với nhân vật được bảo vệ.

Báo chí Nga đã vài lần nói tới một số vụ chuẩn bị mưu sát Tổng thống Putin. Những tin đó có thật không? Theo giới am hiểu thì đó là chuyện có thật. Nhưng tất cả những mưu toan đó đều bị phá vỡ từ giai đoạn chuẩn bị.

Còn dưới đây là một sự việc thuộc loại khác nhưng cũng cho thấy phần nào hoạt động của đội bảo vệ Tổng thống Putin.

Một lần, vào năm 2000, đoàn xe của ông Putin đang chạy trên đại lộ Kutuzov với tốc độ 150 km/giờ. Chạy bên cạnh là một chiếc xe chở một nhóm thanh niên bạt mạng. Họ chợt nẩy ra ý định đua tốc độ với đoàn xe Tổng thống.

Và họ rơi vào phạm vi hoạt động của đội bảo vệ. Hoạt động trong phạm vi này là mấy chiếc xe gíp rất cao kiểu “Gelendwagen”. Những chiếc xe jeep đó bắt đầu chèn chiếc xe đáng ngờ kia vào sát vệ đường cho tới lúc bị lật.

Theo Tiền phong/Sự thật thanh niên
_____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: