NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: Chiến dịch tung hỏa mù?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 2, 2011

Mỹ rút khỏi chiến dịch Libi?

Quân đội Mỹ sẽ rút các máy bay cường kích, tên lửa Tomahawk và một số tàu chiến ra khỏi chiến dịch quân sự ở Libi.
Quyết định này được đưa ra sau khi Washington trao quyền chỉ huy chiến dịch quân sự của liên quân tại Libi cho Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 31/3. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố quân đội nước này sẽ chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho các chiến dịch – như cung cấp máy bay do thám, phá các tín hiệu điện tử và tiếp liệu trên không.
“Do Mỹ chuyển dần sang vai trò hỗ trợ, không kích sẽ không còn là trọng tâm trong các hoạt động của quân đội Mỹ tại Libi”, AFP dẫn lời một quan chức giấu tên của Lầu Năm Góc.
AFP đưa tin tại cuộc họp ở quốc hội hôm 31/3 một số nghị sĩ Mỹ chỉ trích quyết định rút phi cơ và tên lửa của ông Obama. Họ cho rằng với quyết định mới của Nhà Trắng, liên quân sẽ thiếu những loại phi cơ có khả năng tấn công mặt đất – phương tiện cần thiết để chống xe tăng và pháo của quân đội chính phủ Libi.
Trong những ngày gần đây số lượng các cuộc không kích do quân đội Mỹ thực hiện tại Libi đang giảm dần. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tính đến 8h GMT hôm qua, quân đội Mỹ chỉ thực hiện 10 trong số 74 cuộc xuất kích của liên quân. Hạm đội của Mỹ và các tàu ngầm mang tên lửa cũng rút dần ra khỏi vùng biển Libi sau những đợt không kích dữ dội trong giai đoạn mở màn chiến dịch. Không có bất kỳ tên lửa Tomahawk nào được sử dụng trong 24 giờ qua.
Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết các máy bay của Mỹ sẽ được rút khỏi Libi gồm máy bay cường kích mang nhiều vũ khí hạng nặng như Thundorblt A-10 và AC–130. Đây là hai loại máy bay có khả năng tấn công xe tăng và các mục tiêu quân sự trên mặt đất.
Tuy nhiên, ông Mullen cũng nhấn mạnh rằng các máy bay này vẫn luôn ở thế sẵn sàng chiến đấu và có thể sẽ quay trở lại Libi nếu tướng Charles Bouchard – người đang nắm quyền chỉ huy chiến dịch tại Libi – yêu cầu.

Hai bên muốn đàm phán?

Cựu thủ tướng Libi hôm qua thông báo chính quyền của đại tá Moammar Kaddafi sẽ thương lượng với Anh, Mỹ và Pháp để tìm giải pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.
AP đưa tin ông Abdul-Ati al-Obeidi, cựu thủ tướng Libi, nói rằng Tripoli sẽ liên lạc với những quan chức chỉ huy chiến dịch quân sự quốc tế tại Libi nhằm chấm dứt những cuộc không kích. Ông cũng xác nhận rằng một đại diện của chính phủ Libi đã tới London để đàm phán với các quan chức Anh trong vài ngày qua.
“Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp song phương”, al-Obeidi phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Channel 4 của Anh tại Tripoli.
Tháng trước ông Al-Obeidi tham gia các cuộc đàm phán với Liên minh châu Phi theo sự ủy nhiệm của nhà lãnh đạo Kaddafi.
Steve Field, người phát ngôn của Thủ tướng Anh David Cameron thông báo Anh đã liên hệ với một số quan chức Libi trong vài tuần gần đây, song không công bố thông tin chi tiết.
“Chính phủ Anh gửi tới những vị quan chức ấy một thông điệp hết sức rõ ràng. Đó là Kaddafi phải từ chức”, AP dẫn lời ông Field.
Seif al-Islam Kaddafi, một trong số những người con trai của đại tá Kaddafi, cũng cử trợ lý nói chuyện qua điện thoại với các quan chức Anh.
Ông Field khẳng định Anh không tham gia bất kỳ cuộc thương lượng nào liên quan tới việc giúp ông Kaddafi rời khỏi quyền lực.
“Sẽ không có thỏa thuận nào hết”, ông phát biểu.
Hôm qua các quan chức Anh vẫn tiếp tục lấy thông tin từ Moussa Koussa, cựu ngoại trưởng Libi. Ông Koussa bay tới Anh hôm 30/3. Đây là vị quan chức cao cấp nhất trong chính phủ Libi từ chức từ khi phe đối lập bắt đầu biểu tình.
Phe đối lập tại Libi hôm qua đề nghị chính phủ Libi ngừng bắn trên toàn quốc, song chính phủ Libi từ chối các điều kiện mà họ đưa ra. Hai trong số những điều kiện ngừng bắn gồm đại tá Kaddafi rời khỏi đất nước và quân đội chính phủ rút khỏi các thành phố mà họ đã chiếm từ tay phe nổi dậy.
Đề nghị ngừng bắn được phe đối lập đưa ra trong bối cảnh họ đang chống trả quân chính phủ tại Brega – thành phố có vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ.

Trong một thông tin khác, lực lượng nổi dậy ngày 1/4 cho biết họ sẽ chấp thuận một lệnh ngừng bắn dựa trên một số điều kiện, trong đó có việc quân đội của ông Kaddafi rút khỏi các thành phố miền Tây và trao cho người dân quyền tự do phát biểu.

Mustafa Abdel Jalil, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc tại thành phố Benghazi, thành trì của phe nổi dậy, cũng yêu cầu loại bỏ “lính đánh thuê” trên các đường phố khi áp dụng bất kỳ lệnh ngừng bắn nào. Ngoài ra, Abdel Jalil cho biết lực lượng nổi dậy sẽ cần tới vũ khí nếu quân đội của ông Kaddafi không chấm dứt tấn công, lặp lại lời kêu gọi viện trợ để chiến đấu chống lại quân đội được trang bị tốt hơn của ông Kaddafi, đồng thời khẳng định lực lượng nổi dậy sẽ không rút lại yêu cầu chính của họ là ông Kaddafi và gia đình phải rời Libi.
Trong khi đó, tờ Telegraph của Anh đưa tin quân nổi dậy cho biết hiện thành phố Brega vẫn chưa nằm trong tầm kiểm soát của phe nào. Và trong những giờ đồng hồ tới, lực lượng nổi dậy sẽ điều thêm xe tắng, các khẩu súng máy tới những khu vực giao tranh ở thành phố này để quyết vượt qua phòng tuyến của quân đội Libi.
Hiện các thành phố dầu mỏ chiến lược như Ras Lanuf hay Es Sider đều đang thuộc về quân đội ủng hộ ông Kaddafi, người liên tục yêu cầu các binh sĩ tấn công bằng hỏa lực mạnh như rốckét hay pháo binh. Trước sự yếu thế của quân nổi dậy do vũ khí không tương xứng, các nước phương Tây vẫn đang tranh cãi xem có nên vũ trang cho quân nổi dậy hay không.

Con trai Kaddafi phản bội

Theo thông tin ngày hôm qua (1/4), con trai Kaddafi là Saif đang cố gắng nỗ lực liên lạc với cơ quan tình báo Anh và Italy. Tin mới này đã dấy lên một làn sóng cho hay “chàng hoàng tử” này đang có ý định phản bội cha mình.
Các quan chức và sỹ quan tình báo Anh cho biết họ đã từng có ‘một số’ cuộc đối thoại với các đồng minh thân thiết của Saif trong ba tuần qua.
Một thông điệp được gửi đi nêu rõ Saif có thể sẽ không có vai trò gì đối với tương lai của Libi. nhưng Anh cũng cho biết Saif sẽ được phép sống tại nước này nếu anh theo bước bộ trưởng ngoại giao Libi Musa Kusa, người đã đến sân bay Farnborough trên một chiếc máy bay riêng từ Tunisia vào tối thứ Tư.

Hành động này có thể sẽ gây ra làn sóng phản động lan rộng khắp nơi trên lãnh thổ Libi. Tuy nhiên, những quan chức cấp cao Libi thừa nhận việc Saif liên lạc với Anh và Italy là một phần của một nỗ lực lớn hơn nhằm tìm ra một lối thoát chiến lược.
Cựu thủ tướng của nước này Abdul al-Obeidi Ati cho hay họ đang cố gắng đàm phán với phía Anh, Pháp và Mỹ để ngăn chặn việc giết người và tìm ra giải pháp có lợi cho cả hai bên.
Cơ quan An ninh cho biết Saif, người đã có mối quan hệ mật thiết với Anh, đang tìm cách “dò quan điểm” của các nước phương Tây về việc anh ta sẽ được đối xử như thế nào nếu bỏ chạy khỏi Libi.
Các thế lực trung gian hòa giải cũng đang rung chuông cảnh báo rằng liệu những hành động không khích vào Libi có ngừng lại khi Kaddafi từ chức hoặc đi lưu vong.
Các quan chức Anh đã gửi đi một thông điệp rằng Saif cũng sẽ phải rời khỏi đất nước như cha mình. Do vậy. một cuộc đảo chính trong gia đình Kaddafi dường như không thể xảy ra.
Nguồn tin tại phố Downing khẳng định rằng các quan chức thuộc Bộ Ngoại giao đã có một cuộc đàm phán kéo dài hơn 30 phút với Mohammed Ismail – một thân cận của Saif – tại London vào đầu tuần.
Ismail đến London để thăm gia đình, nhưng thực chất là để gửi thông điệp từ Saif đến Vương quốc Anh. Đồng thời, những người thân với Saif đã cảnh báo cơ quan tình báo rằng đại tá Kaddafi hoàn toàn không có ý định chạy trốn và tin rằng ông vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, tuyên bố cho rằng Saif đang cố gắng đàm phán với MI6 đã được xử lý một cách thận trọng vì nó có thể là một phần của cuộc chiến tranh tuyên truyền đang được tiến hành cùng với các hành động quân sự tại Libi. Các lực lượng nổi dậy được hậu thuẫn bởi đồng minh phương Tây có thể sẽ chiếm được thế thượng phong nếu con trai của Kaddafi phản bội chế độ của cha mình.
Các nguồn tin cho biết rằng nếu Saif Kaddafi tới Vương quốc Anh, anh sẽ được chào đón nhưng bắt buộc phải tuân theo luật pháp của nước sở tại. Trường hợp cá nhân sẽ bị xử lý theo cùng một cách như Musa Kusa. Nhưng đề xuất đó đã gây ra một làn sóng giận dữ vào đêm qua. Tory MP Robert Halfon nói ông cảm thấy sự hiện diện Gaif tại Anh là việc hoàn toàn không chấp nhận được.

Cục an ninh cũng cảnh báo rằng Kaddafi vẫn đang điều hành Libi và không có động thái nào chứng tỏ ông sẽ đầu hàng.

(tổng hợp)
_________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: