NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

“Lật tẩy” cơn sốt đất cầu Nhật Tân

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 4, 2011

Văn Việt

Cách đây hơn 1 năm, hướng đường dẫn cầu Nhật Tân thay đổi, khiến hàng chục người trót ôm đất quanh khu vực này đang tìm cách “đẩy” đi với giá rẻ cũng không thành.

Chỗ sốt đùng đùng, nơi bán tháo

Trong buổi chiều đầu hè, đóng vai người mua đất, nhóm phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp Online có mặt tại khu vực sốt nhất hiện nay nằm ở huyện Đông Anh đó là xã Vĩnh Ngọc – nơi mà cầu Nhật Tân đi qua.

Bắt chuyện với chị Linh (thôn Ngọc Chi) thì chị gắt: “Cô muốn mua đất ở đây thì mua làm sao được, bây giờ người ta không bán đâu. Dạo này nhiều người đến mua quá! Người ta để vài tháng nữa bán cho cao”.

Nói rồi chị dẫn vào nhà và cho biết, mảnh đất nhà chị đang được người ta trả 90 triệu đồng/m2 nhưng không bán. Theo chị Linh, cùng là mảnh đất này nhưng trước Tết người ta trả 50 triệu đồng/m2. Thấy phóng viên tỏ ra bất ngờ thì chị nói thêm, nếu muốn mua khoảng 40 – 50 thì phải vào sâu trong làng chứ ở khu vực này không có tiền trăm triệu thì không mua được đâu. Chị mách, với số tiền đó có thể vào xã Hải Bối mua được đất mặt đường.

Biết chúng tôi có ý định mua mảnh rất với giá thấp, anh Nguyễn Văn Tuấn – người môi giới đất dẫn bằng được ra mảnh đất gần cầu Nhật Tân mà anh mua trước đó 2 năm. Theo như lời của anh, cách đây hơn 1 năm, hướng đường đi cầu Nhật Tân “đột ngột” thay đổi, khiến anh và hàng chục người trót ôm đất quanh khu vực này đang tìm cách “đẩy” lô đất này đi với giá rẻ mà cũng không “đắt”.

Theo lời chị Linh, chúng tôi tìm về xã Hải Bối – một trong những xã không kém phần “sôi động”. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã cho biết, trước đây 1 tháng, vài lô đất trong xã được bán đấu giá với giá 40 triệu đồng/m2. Giá đất thổ cư được người dân bán dao động từ 20 – 40 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Vị lãnh đạo này cũng tiết lộ, những người tìm đến mua đất tại xã chủ yếu là có nhu cầu thực, họ mua trong khoảng diện tích từ 50 – 70m2 để xây nhà ở luôn là chủ yếu. Đối tượng là những đôi vợ chồng trẻ làm việc bên nội thành, bởi theo quy hoạch, từ trung tâm thành phố sang Đông Anh sẽ hình thành 3 cây cầu mới là cầu Nhật Tân, Đông Trù và Tứ Liên, khi ba cây cầu được hoàn thành, từ Đông Anh vào trung tâm thành phố chỉ mất khoảng 20 phút.

Vòng lên khu vực thị trấn, thật bất ngờ khi hạ tầng khu vực này được thay đổi từng ngày với TTTM, khu đô thị và các dãy nhà cao tầng mọc lên san sát. Hỏi ra mới biết, giá mặt đường các lô đất này không dưới 100 triệu/m2, vào sâu bên trong là các khu tái định cư, khu đô thị giá cũng dao động từ 80 – 100 triệu đồng/m2.

Bán tháo vì đổi quy hoạch

Khi được hỏi về quy hoạch cầu Nhật Tân, ông Lê Xuân Bình – Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đông Anh cho biết, đúng là đang có làn sóng bán tháo đất tại khu vực đường dẫn cầu Nhật Tân. Bởi theo quy hoạch cũ, hướng cầu Nhật Tân rẽ theo bên phải, thì quy hoạch mới cách đây hơn một năm hướng đó lại chuyển sang bên trái. Nhiều người “đi tắt đón đầu” giờ đang phải “bán tháo” khi trót ôm hàng chục lô đất ven đường.

Lý giải về cơn sốt đất trong thời gian gần đây, ông Bình khẳng định, Đông Anh là một trong những huyện có vị trí rất đắc địa bởi nằm giữa Thủ đô Hà Nội và sân bay Nội Bài rất thuận tiện cho giao thông và phát triển cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, đất ở khu vực này cao hơn một số khu vực như Từ Liêm, Thanh Trì; sản lượng điện nhất miền Bắc kể từ thời kỳ chống Mỹ, nước ngầm nhiều nên rất thuận lợi cho đầu tư xây dựng các công trình lớn.

Theo ông Bình, mới đây, Bộ Xây dựng chính thức có văn bản trả lời Văn phòng Chính phủ về việc lập quy hoạch chung hai bên đường Nhật Tân – Nội Bài và đầu tư xây dựng quần thể Trung tâm tài chính thương mại Quốc tế ASEAN và đô thị, dịch vụ đa năng tại khu vực Đông Anh – Hà Nội (phía bắc sông Hồng). Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá đất “té nước theo mưa” trong thời gian qua.

Ngoài ra trên địa bàn huyện còn có nhiều dự án điển hình như: cầu Đông Trù nối đường 5 kéo dài, Trung tâm triển lãm quốc tế ở khu Vân Trì kéo dài đến Bắc Hồng; ngoài ra còn các khu trung tâm thương mại, khu đô thị mới cũng đã được phê duyệt như KĐT mới Nam Hồng, Kim Chung, KĐT mới Đại Mạch – Võng La…

Hơn trăm doanh nghiệp xin cấp đất tại Đông Anh

Theo nguồn tin riêng mà ông Bình tiết lộ với Diễn đàn Doanh nghiệp Online, hiện đang có 100 doanh nghiệp “rục rịch” xin TP Hà Nội cấp đất ở Đông Anh để xây dựng hàng loạt công trình. Chính vì có những thông tin này nên một phần người dân đã đổ xô mua đất đầu tư nhằm đón đầu quy hoạch.

Ông Bình cũng lưu ý, thời điểm này đầu tư đất ở Đông Anh là hợp lý bởi hạ tầng nơi đây đang phát triển. Tuy nhiên, người dân cần phải cân nhắc nghiên cứu kỹ vì quy hoạch chung của Hà Nội vẫn còn chưa được chính thức công bố.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)
____________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: