NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Việt Nam trong cơn bão lạm phát

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 6, 2011

Lạm phát của VN sẽ lên đến 13,3%

Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2011 sẽ giảm xuống còn 6,1% so với mức dự báo 7,0% được đưa ra vào tháng 9/2010. Lạm phát được dự báo vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 13,3% trong năm 2011.

Đó là kết quả được ông Ayumi Konishi, Giám đốc của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo sáng 6/4.

Việc ra Nghị định 11 trong tháng 2, Chính phủ đã tuyên bố đặt ưu tiên cho ổn định cao hơn tăng trưởng trong giai đoạn ngắn hạn, cùng với đó là các chính sách thắt chặt tài chính và tiền tệ trong năm 2011 chắc chắn sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của VN.

Tốc độ tăng trưởng được dự đoán sẽ tăng lên mức 6,7% trong năm 2012 khi môi trường kinh tế ổn định hơn kích thích tiêu dùng và đầu tư.

Lạm phát tiếp tục được dự báo ở mức cao trong cả năm 2011, lên mức cao nhất khoảng 16% trong quý III và ở mức trung bình cả năm là 13,3%. Nguyên nhân là do tác động của việc điều chỉnh tỷ giá tiền Việt Nam đồng gần đây cùng với việc tăng giá điện có kiểm soát (tăng 15,3%) và xăng dầu (tăng khoảng 30%) vào tháng 3, cũng như hiệu ứng mức lạm phát so sánh thấp của giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9/2010.

Ông Ayumi Konishi, Giám đốc ADB tại Việt Nam cho biết: “Do mức lạm phát tính theo tháng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 năm ngoái rất thấp nên sẽ rất khó để lạm phát tính theo tháng của năm nay xuống thấp hơn mức của năm ngoái. Điều này đồng nghĩa cho dù có thực hiện thành công Nghị quyết 11, tỷ lệ lạm phát cả năm của Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tăng và không giảm, ít nhất trong vòng vài tháng tới”.

Cũng theo ông Konishi, việc giảm tỷ lệ lạm phát cả năm xuống một con số vào cuối năm nay đòi hỏi tỷ lệ lạm phát trung bình tháng từ giờ đến hết năm phải dưới 0,4%. Điều này rất khó khăn song vẫn có thể đạt được.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, theo ADB, việc thực hiện Nghị quyết 11 có thể sẽ vấp phải những rủi ro. Như việc thắt chặt chính sách không tốt hoặc thả lỏng quá sớm hoặc lầm tưởng thả lỏng đối với các chính sách sẽ duy trì lạm phát ở mức cao lâu hơn và có thể dẫn tới việc mất giá trị các tài khoản bên ngoài.

Một kết quả như vậy có thể phải cần tiếp một gói chính sách thắt chặt mới trong vòng một hoặc hai năm.

Doanh nghiệp nhà nước: áp lực nợ nần

Một rủi ro khác ở trong nước liên quan đến các doanh nghiệp nhà nước. Vinashin cần đàm phán việc định lại thời điểm trả nợ. Nếu có những dấu hiệu cho thấy có thêm những áp lực nợ của doanh nghiệp này hoặc các doanh nghiệp nhà nước khác sẽ làm tổn thương niềm tin của nhà đầu tư.

Các doanh nghiệp nhà nước hiện đang là một vật cản trong nền kinh tế. Các doanh nghiệp này thu hút một số lượng lớn nguồn lực nhưng hiệu quả hoạt động lại thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp tư nhân.

Do đó, việc cải thiện hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước sẽ kích thích được tăng trưởng kinh tế và giải phóng những nguồn lực ngân sách để sử dụng cho các mục đích hiệu quả hơn.

Ông Konishi nhấn mạnh: “Việc tập trung vào nâng cao quản lý doanh nghiệp và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp các doanh nghiệp này đóng góp hiệu quả hơn cho tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững của Việt Nam. Việt Nam cần tập trung nâng cao hiệu quả của các hệ thống kinh tế ngay từ bây giờ”.

Bên cạnh đó, sau thảm họa động đất, sóng thần của Nhật Bản hôm 11/3 vừa rồi, ADB cũng cảnh báo về nguồn cung các bộ phận lắp ráp từ Nhật Bản cho ngành công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, hoặc việc xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, có thể bị dừng lại.

“Chỉ có các bà nội trợ mới tính được lạm phát”

Nhận định về tỷ lệ lạm phát của năm 2011, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng đưa ra bất cứ dự cảm nào vào thời điểm này đều rất khó chính xác, bởi còn rất nhiều những yếu tố chi phối và không thể lường trước được.

“Tôi nghĩ chỉ có các bà nội trợ mới có thể tính đúng, tính đủ lạm phát năm nay. Như vợ tôi, bà ấy nhận định khá tốt khi mỗi lần đi chợ về và làm phép tính từng mớ rau, quả cà, lạng thịt”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong hài hước nói.

Sau những biến động về tỷ giá, điện, xăng, dầu… câu hỏi tiếp theo được giới phân tích đặt ra là quyết định tăng lương cơ bản sẽ được triển khai trong tháng 5 tới sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mặt bằng giá cả.

Thực tế những lần tăng lương cơ bản cho thấy điều chỉnh này ít tác động đến mặt bằng giá cả những tháng sau đó.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, thành viên Ủy ban Kinh tế cho rằng cùng với những dư âm của đợt điều chỉnh giá điện và xăng trước đó, việc điều chỉnh lương có thể khiến xu thế tăng CPI kéo dài đến hết quý II. “Tuy nhiên, khi các yếu tố tăng giá đã bộc lộ và các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô phát huy tác dụng, lạm phát sẽ dần được kiểm soát”, chuyên gia này nhận định.

Chia sẻ quan điểm này, Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong cho rằng quyết định tăng lương sẽ ít ảnh đến lạm phát vì mặt bằng giá cả hiện nay đã quá cao và phản ánh ít nhiều kỳ vọng tăng giá theo lương. “Tôi cho rằng hiệu ứng lần này thậm chí sẽ còn ít hơn những đợt tăng lương trước”, ông Phong nhận định.

Tuy nhiên, cũng theo vị chuyên gia kinh tế này thì mặc dù không chịu tác động nhiều từ quyết định tăng lương nhưng sức ép từ nay đến cuối năm vẫn không hề nhỏ, đặc biệt là từ dư âm của các điều chỉnh tỷ giá, xăng dầu… trước đó.

“Việc điều chỉnh giá xăng là đúng vì giá thế giới đã tăng cao. Tuy nhiên, tôi cho rằng CPI không chỉ tăng có 0,4% do quyết định này bởi có không ít mặt hàng sẵn sàng “té nước theo mưa” khi giá xăng tăng. Cái này thì không ai tính được”, ông Phong nhận định.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh thì bên cạnh những nhân tố nêu trên, lạm phát trong giai đoạn từ nay đến cuối năm còn phải chịu sức ép rất lớn từ thị trường thế giới và đây là yếu tố tác động rất lớn.

Báo cáo Kinh tế tháng 3 của Bộ phận Nghiên cứu Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam sẽ tiếp tục phải “chiến đấu” với lạm phát trong 9 tháng còn lại của 2011. Báo cáo này đặt ra câu hỏi về khả năng Việt Nam có thể trở lại với tình trạng lạm phát cao, tương tự 2008 sau khi CPI trung bình tăng 2% mỗi tháng trong quý một. Tuy nhiên, ở kịch bản thấp hơn Standard Chartered cho rằng CPI của nền kinh tế sẽ tăng trung bình 1% mỗi tháng trong giai đoạn còn lại của năm

(tổng hợp)
____________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: