NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Hà Nội chưa biết đất khu vực nào lún nặng nhất

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 8, 2011

Tiến Dũng – Đoàn Loan

Bên cạnh việc chưa có thống kê cụ thể về cấu tạo địa chất các khu vực của thành phố, Hà Nội cũng chưa có nghiên cứu nào về chất lượng nhà dân tự xây, trước khi xảy vụ sập ngôi nhà 5 tầng trên phố Huỳnh Thúc Kháng.

Chiều 7/4, VnExpress.net đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Bình – Viện phó Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội (Sở Xây dựng Hà Nội) xung quanh vấn đề này.

– Gần đây, một số tòa nhà tại quận Ba Đình, Đống Đa có hiện tượng lún, nghiêng. Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

– Nguyên nhân khách quan có thể do các lớp đất đặt móng bị lún; do tác động của các công trình xây dựng xung quanh. Còn nguyên nhân chủ quan có thể do tải trọng công trình vượt quá sức chịu tải cho phép của lớp đất đặt móng mà lớp đất đó không được xử lý, gia cố phù hợp; hoặc do thiếu kiến thức về xây dựng, xây dựng tự phát theo kinh nghiệm dân gian, cơi nới cải tạo tùy tiện, không khảo sát địa chất, giải pháp thiết kế và đầu tư xử lý nền móng không phù hợp với điều kiện địa chất công trình, trình độ, chất lượng thi công kém.

– Nhiều ý kiến cho rằng, nền đất yếu cũng là nguyên nhân khiến nhà lún, nghiêng. Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình?

– Khái niệm nền đất yếu hay tốt phụ thuộc vào quy mô và tải trọng công trình xây dựng. Ví dụ, nếu nền đất được cho là tốt nhưng ta xây dựng một công trình lớn, cao tầng mà không có biện pháp xử lý nền móng thích hợp thì công trình sẽ bị lún. Ngược lại, nếu nền đất rất yếu nhưng xây dựng công trình quy mô nhỏ thì có khi làm móng nông mà không cần có biện pháp xử lý nền, công trình vẫn không bị lún, nứt…

Khu vực Thành Công – Huỳnh Thúc Khách có cấu tạo địa chất công trình phức tạp, đất tốt xen lẫn đất yếu nên hiện tượng lún công trình là có thể xảy ra. Đối với khu vực Thành Công nói riêng và cả TP Hà Nội nói chung, chưa có thống kê cụ thể nên không thể khẳng định được khu vực nào lún nặng nhất.

– Hiện nay, ở Hà Nội, các công trình do người dân tự xây chiếm tỷ lệ khá lớn. Vậy, Viện có đề tài nghiên cứu nào về chất lượng các công trình này?

– Hiện, Viện chưa có đề tài nghiên cứu nào về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu đây là vấn đề bức xúc thì Viện sẽ đề xuất. Nhưng thực ra, phải hiểu việc này không phải dễ làm vì đó là nhà dân.
– Với các tòa nhà đã lún, nghiêng, Viện có tư vấn gì cho người dân hướng xử lý?

– Đối với những công trình bị lún, nghiêng có nguy cơ đổ sập, cần khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi công trình nguy hiểm và khu vực lân cận mà khi bị sụp đổ công trình có thể gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, cần rào chắn, cảnh báo người dân và các phương tiện qua lại gần khu vực nguy hiểm; Thuê các đơn vị chuyên môn đến thực hiện chống đỡ, chống sập, khảo sát, đánh giá về tình trạng công trình, lập và thực hiện biện pháp gia cố, chống lún hoặc tháo dỡ công trình, nếu không thể sửa chữa được.
Với công trình lún, nghiêng chưa đến mức nguy hiểm, cần thuê các đơn vị chuyên môn đến thực hiện khảo sát, đánh giá tình trạng, lập và thực hiện biện pháp gia cố, chống lún công trình, và tiếp tục theo dõi sau khi sửa chữa.
Còn đối với các công trình xây mới, cải tạo, sửa chữa, cần thuê các đơn vị chuyên môn thực hiện các khâu từ khảo sát địa chất, thiết kế, thi công, giám sát thi công…

– Năm nay Viện bắt đầu nghiên cứu, đánh giá độ nguy hiểm động đất cho Hà Nội mở rộng, vậy trước đó mình đã có nghiên cứu nào?

– Năm 2004, Viện đã hoàn thành đề tài nghiên cứu bổ sung, hoàn chỉnh bản đồ phân vùng động đất nhỏ cho TP Hà Nội, tỷ lệ 1/25.000. Bản đồ cũng tương đối đầy đủ, chi tiết cho các khu vực ở Hà Nội. Viện vừa đăng ký nghiên cứu đề tài “Đánh giá độ nguy hiểm đọng đất cho TP Hà Nội mở rộng, lập bản đồ phân vùng động đất chi tiết khu vực Hà Nội, Sơn Tây, Hòa Lạc, tỷ lệ 1/25.000, lập cơ sở dữ liệu về đặc trưng dao động nền đất ứng với bản đồ trên.

_______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: