NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Hà Nội: Cuộc sống nghiêng ngả theo nhà cửa

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 8, 2011

Ngôi nhà số 49 Huỳnh Thúc Kháng bỗng nhiên sập đổ hoàn toàn, sau đó là ngôi nhà số 11 ngõ 29 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội) bất ngờ nghiêng. UBND phường Láng Hạ (quận Đống Đa) quyết định di dời những hộ dân đang sống liền kề. Mặc dù đã được hỗ trợ nhưng nhiều hộ dân vẫn đang phải sống trong cảnh vô cùng khó khăn, tạm bợ và chưa biết bao giờ mới được trở lại cuộc sống bình thường.

Chật chội và thiếu thốn

Cách đây không lâu, nhiều người không khỏi bàng hoàng khi ngôi nhà 6 tầng tại số 49 Huỳnh Thúc Kháng bỗng nhiên sập đổ. Tai nạn hi hữu này đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của các hộ gia đình liền kề. Tất cả họ đã phải di dời để cơ quan chức năng khắc phục sự cố.

Trong số các hộ phải di dời có gia đình anh Đức Hùng gặp hoàn cảnh khá khó khăn khi gia đình có đến 7 người (cả trẻ con và người già). Anh Hùng và gia đình đang sống tạm tại 1 căn phòng thuộc quản lý của UBND phường Láng Hạ.

Cùng chung với gia đình anh Hùng con có gia đình anh Quang và anh Hồng. “Viếc nấu nướng ăn uống cũng vô cùng bất tiện, kê đặt bếp cũng vô cùng chật chội, nhất là vào mùa này thời tiết hay mưa phùn!” – anh Hùng nói.

Căn phòng chừng khoảng hơn 20 m2 nhưng có tới 13 người sống tạm (gia đình anh Hùng và một số gia đình liền kề khác). Anh Hùng cho biết: “Bỗng nhiên chúng tôi bị họa giáng vào đầu. Cuộc sống đang yên ổn thì phải di dời thế này. Tất cả mọi thứ rất thiếu thốn”.

Anh Hùng cho biết, gia đình đã được chính quyền hỗ trợ ban đầu là 5 triệu đồng. Tuy vậy với giá cả khá đắt đỏ và chi tiêu cho cả gia đình gồm 7 người là vô cùng khó khăn. “Tôi rất lo lắng vì sức khỏe của bố mẹ già, hai con thì còn nhỏ đang phải đi học. Cứ sống kéo dài ở căn phòng chật hẹp này quả thực sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bố mẹ và học tập của các con”.

Gia đình anh Hùng đang cư trú tại căn hộ 401 (tòa nhà chung cư số 51) với diện tích 39m2. Anh Hùng mong muốn chính quyền sớm giải quyết để các hộ dân sớm đi vào cuộc sống bình thường.
“Hiện UBND phường Láng Hạ mới chỉ thông kê tài sản bị mất và hư hỏng, hỗ trợ ban đầu cho chúng tôi” – anh Hùng nói.

“Vô gia cư” bởi ngôi nhà nghiêng

Chỉ ít ngày sau khi ngôi nhà số 49 Huỳnh thúc Kháng bị sập đổ hoàn toàn thì tại ngõ 20, nhà số 11 đang bị nứt, lún và có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào.

Sau đó, UBND phường Láng Hạ lại có công văn yêu cầu các hộ liền kề phải di dời đồ đạc và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm. Những hộ phải di dời là gia đình ông Lưu Mai Sơn (số 12, ngõ 20 đường Hùynh Thúc Kháng) và ông Trần Viết Lợi (ở 14 – M7 ngõ 91 đường Nguyễn Chí Thanh).

Theo công văn của UBND phường thì các hộ này không được hỗ trợ mà đề nghị các hộ đề xuất. Chính vì vậy hai hộ dân đang phải sống những ngày lang thang không có nhà.

“Chúng tôi khổ lắm, từ ngày bị nhà bên cạnh nghiêng, nứt cả gia đình phải đi thuê nhà ở. Mỗi ngày chi phí lên đến 500.000 đồng. Từ ngày phải di dời chúng tôi mất tới hơn gần 3 triệu thuê nhà trọ. Chúng tôi rất mong chính quyền sớm giải quyết cho gia đình. Bỗng nhiên chúng tôi thành vô gia cư, 6 người chen nhau 1 phòng, khổ lắm” – bà Minh chia sẻ.

Cùng chung nỗi bức xúc với bà Minh, ông Lưu Mai Sơn (chủ nhà số 12) nói: “Chúng tôi không được nhận tiền hỗ trợ về nhà ở tạm thời và di chuyển đồ đạc. Chúng tôi có ở thế nào đi chăng nữa thì cũng không đủ chỗ cho người và đồ đạc. Anh tưởng tượng đồ đạc của 1 gia đình nhiều lắm chứ, đâu có thể dễ dàng mà để được”.

Giật mình trước thông tin nhà nghiêng nứt

Chủ tịch phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) đã phải giật mình trước thông tin ngôi nhà số 366 đường Cầu Giấy bị nứt nghiêng đăng tải trên báo VietNamNet và cho biết, các cơ quan chức năng sẽ sớm kiểm tra hồ sơ và hiện trạng ngôi nhà để có biện pháp xử lý.

Ngôi nhà số 366 bị nứt nghiêng trên đường Cầu Giấy thuộc sự quản lý hành chính của UBND phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Thế nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa nhận được thông tin gì về sự cố ở ngôi nhà này.

Sau khi thông tin về ngôi nhà số 366 đường Cầu Giấy bị bóc tách ra khỏi ngôi nhà 364 và nghiêng sang một bên, có nguy cơ sập đổ đăng trên VietNamNet, ông Lương Mậu Hùng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng đã phải “giật mình” trước thông tin trên.

“Chúng tôi chưa hề nhận được phản ánh nào về việc ngôi nhà này đang bị nghiêng và có nguy cơ đổ sập, đe dọa đến an toàn của người dân cả. Vì thế cho nên khi tiếp nhận thông tin từ VietNamNet tôi mới thấy giật mình. Nếu người dân phản ánh với chúng tôi từ khi mới xảy ra sự cố thì chúng tôi đã chỉ đạo làm ngay rồi”, ông Hùng cho biết.

Vị lãnh đạo phường tiếp tục thông tin, từ những thông tin trên báo UBND phường sẽ tiến hành kiểm tra lại. Sẽ kiểm tra lại thời gian xây dựng, có giấy phép hay không, bắt đầu lún nứt từ lúc nào từ hồ sơ cụ thể.

Đối với việc ngôi nhà có hiện tượng nứt nghiêng sang một bên, nguy cơ làm mất an toàn của những hộ dân xung quanh, ông Hùng nói rằng: Hiện tại chưa thể có giải pháp ngay lập tức để xử lý. Chúng tôi sẽ cùng các cơ quan chuyên môn đến kiểm tra để xác định chính xác ngôi nhà nào nghiêng, và cụ thể như thế nào?

“Chúng tôi sẽ kiểm tra lại rồi sẽ thông tin lại với các anh”, chủ tịch phường Dịch Vọng nói.
Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ hộ số 370 Cầu Giấy thì cho biết về nguồn gốc ngôi nhà bị nứt nghiêng: Nguyên gốc của khu vực này là ao hồ được san lấp lại. Ngôi nhà số 366 được xây dựng từ trước năm 2000, ban đầu chỉ có 3,5 tầng. Đến năm 2009, chủ hộ cơi nới thêm 2 tầng nữa. Theo tôi biết thì không có giấy phép.

Trước hiện tượng trong thời gian qua xuất hiện hàng loạt những ngôi nhà cao tầng bị nứt, nghiêng, sụt lún, thậm chí sập trên địa bàn thành phố Hà Nội, có ý kiến cho rằng, UBND thành phố Hà Nội cùng với các cơ quan chức năng có thẩm quyền nên có đợt tổng kiểm tra để xác định mức độ nguy hiểm của từng ngôi nhà gặp sự cố này để có thể có biện pháp kịp thời. Đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, để không xẩy ra thêm một trường hợp sập nhà nữa.

(theo Vietnamnet)

____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: