NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Chiến cuộc Libi: Ai nhu ai cương?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 9, 2011

Bác mọi đàm phán

Đáp lại nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn, phát ngôn viên lực lượng nổi dậy của Libya ngày 7/4 tuyên bố phe này bác bỏ khả năng đàm phán với nhà lãnh đạo Muammar Kaddafi và yêu cầu ông ta từ bỏ quyền lực.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng nước ông đang chuẩn bị về một “lộ trình” nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Libya, trong đó bao gồm một thỏa thuận ngừng bắn và việc các lực lượng của ông Kaddafi rút khỏi một số thành phố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đàm phán với các phái viên của chính phủ ông Kaddafi và các đại diện của phe đối lập.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy Ahmad Bani nói với kênh truyền hình Al Arabiya: “Chúng tôi tôn trọng quan điểm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lập trường của ông Erdogan không phản ánh ý kiến của người dân nước này.”

Theo phát ngôn viên Bani, Thủ tướng Erdogan đang bày tỏ lợi ích cá nhân của ông ta vì “chúng tôi đã khẳng định lập trường của mình và trước đó đã nói rằng sẽ không có đàm phán trước khi ông Kaddafi và gia đình ông ta từ chức hoặc ra đi.”

Ông Bani nói thêm: “Tôi cho rằng ông Erdogan không đại diện cho lợi ích của người dân Libya hoặc Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ cho lợi ích của ông ta”./.

Mỹ mở rộng phong tỏa tài sản

Trong một nỗ lực mới nhằm vào hàng ngũ những người thân cận của nhà lãnh đạo Libya Muammar Kaddafi, Mỹ ngày 8/4 đã phong tỏa tài sản của 5 phụ tá cao cấp của ông Gaddafi, bao gồm cả Thủ tướng Libya Baghdadi Mahmoud và các bộ trưởng Tài chính và Dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh phong toả trên cũng nhằm vào Tổng Giám đốc Công ty dầu mỏ quốc gia đầy quyền lực của Libya, ông Shukri Ghanem.

Kể từ giữa tháng 2/2011, Mỹ đã phong tỏa khoảng 34 tỷ USD tài sản của Libya và đang nỗ lực để sử dụng biện pháp này như một củ càrốt để nhử các phụ tá của ông Kaddafi rời bỏ hàng ngũ.

Quan chức cấp cao phụ trách trừng phạt của Mỹ, ông David Cohen nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức cao cấp trong chính phủ Libya, nhưng người vẫn tiếp tục đứng về phía ông Gaddafi.”

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Libya, ông Mussa Kussa, sau khi ông này đào tẩu sang Anh.

Cũng trong ngày 8/4, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Quỹ từ thiện và phát triển quốc tế Gaddafi và Hiệp hội từ thiện Waatasemu, hai tổ chức do nhà lãnh đạo Kaddafi và các con của ông kiểm soát.

“Khó thắng đo ván”

Một tướng Mỹ đánh giá họ khó có thể hạ bệ đại tá Muammar Kaddafi bằng vũ lực.

Các cuộc đụng độ diễn ra mỗi ngày ở cảng Brega, đông Libya, khiến cho hai bên lâm vào thế giằng co ở tuyến đầu trong khi lực lượng nổi dậy vẫn không thể chặn được cuộc tấn công khốc liệt của quân đội chính phủ tại thành phố Misrata.

NATO thừa nhận sứ mệnh bảo vệ dân thường Libya của họ rất khó khăn.

Ở đông Libya vốn đã về phe nổi dậy, các tay súng bị thương được chữa trị tại một bệnh viện ở Ajdabiyah cho biết nhiều xe tải và xe tăng của họ đã trở thành mục tiêu của NATO ở bên ngoài Brega, nơi giao chiến kéo dài suốt tuần qua.

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một tuần, quân nổi dậy than phiền rằng NATO đã đánh nhầm vào “bạn” của mình, sau khi 13 người thiệt mạng trong một vụ oanh kích hôm 2/4 cách chỗ mới không xa.

NATO tuyên bố tổ chức này đang điều tra một vụ tấn công mà máy bay của họ thực hiện nhằm vào đoàn xe tăng ở khu vực dọc bờ biển Địa Trung Hải hôm qua (7/4), nói rằng tình huống này “không rõ ràng”.

Khi được hỏi liệu có xảy ra thế bế tắc trong cuộc xung đột đã kéo dài 7 tuần qua hay không, Tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Phi, Tướng Carter Ham, nói: “Tôi sẽ công nhận điều đó ở thời điểm hiện tại, trên mặt đất”.

Ông Ham nói tại một cuộc điều trần của Thượng viện ở Washington rằng Mỹ không nên vũ trang cho quân nổi dậy Libya nếu không hiểu rõ hơn họ là ai và khi nào cuộc chiến sẽ kết thúc.

Theo vị tướng này, có rất ít khả năng quân nổi dậy đủ sức thẳng tiến tới Tripoli và hạ bệ được đại tá Kaddafi bằng vũ lực.

Trong bối cảnh xung đột Libya ngày càng phức tạp, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ lo ngại về các điều kiện sống ngày càng tồi tệ của dân thường ở Misrata và Zintan thuộc miền Tây và Brega thuộc miền đông.

Ông nói rằng tình hình ở Misrata là đặc biệt nghiêm trọng, vì thành phố này không những chịu bom đạn khốc liệt mà còn thiếu lương thực, nước uống và thuốc men.

(tổng hợp)
________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: