NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Cuộc chiến Libi: Chưa thể có ngừng bắn

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 11, 2011

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho biết nhà lãnh đạo Libya Muammar Kaddafi đã chấp nhận kế hoạch hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) để kết thúc cuộc xung đột hiện nay.

Phái đoàn của ông Kaddafi đã chấp nhận lời đề nghị của AU (chi tiết của kế hoạch ngừng bắn sẽ được đưa ra trong tuyên bố sau đó), ông Zuma cho biết khi đang ở tại thủ đô Tripoli vào ngày hôm qua (10/4).

Sau khi các cam kết đạt được, ông Zuma đã phải rời khỏi Libya vào tối Chủ nhật, trong khi các thành viên khác trong phái đoàn của AU sẽ ở lại Tripoli một đêm trước khi tiến tới Benghazi, thành trì của quân nổi dậy vào hôm nay.

Tại đó, các nhà lãnh đạo châu Phi sẽ đưa ra kế hoạch của AU, trong đó bao gồm lệnh ngừng bắn ngay lập tức đối với các nhà lãnh đạo phe đối lập.

Cho tới nay, các nhà lãnh đạo phe đối lập đã bác bỏ tất cả các kế hoạch ngừng bắn mà Kaddafi hay con trai ông vẫn nắm quyền lực.

Ngoài ông Zuma, phái đoàn AU còn có 3 nhà lãnh đạo châu Phi khác đó là Amadou Toumani Toure của Mali, Mohamed Ould Abdel Aziz của Mauritania và Denis Sassou Nguesso của Congo.

Ngoại trưởng Ugandan, ông Henry Oryem Okello thay mặt cho Tổng thống Yoweri Museveni tham gia phái đoàn.

Các nhà hòa giải của Liên minh châu Phi đã chụp ảnh chung với Muammar Kaddafi bên ngoài căn lều Bedouin của ông ở đại bản doanh Bab al-Aziziya tại thủ đô Tripoli vào sáng ngày hôm qua.

Ttuy nhiên, theo các nguồn tin, các nhà lãnh đạo phe đối lập vẫn không chấp nhận kế hoạch ngừng bắn này. Họ vẫn yêu cầu ông Kaddafi phải ra đi.

(tổng hợp)
__________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: