NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nước Nhật vẫn lao đao

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 12, 2011

Nâng mức khủng hoảng hạt nhân lên cao nhất

Chính phủ Nhật Bản hôm nay được dự đoán sẽ nâng mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I lên cấp cao nhất trong thang đo quốc tế.

Hãng thông tấn Kyodo và kênh truyền hình NHK của Nhật Bản dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho hay, mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng hạt nhân sẽ được nâng từ cấp 5 lên cấp 7 trong thang đo sự cố hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Nhà máy Fukushima I bị tàn phá nặng nề bởi trận động đất và sóng thần hôm 11/3. Từ đó đến nay chất phóng xạ liên tục phát tán ra ngoài bất chấp nỗ lực làm mát các lò phản ứng và ngăn chặn rò rỉ của hàng trăm công nhân trong nhà máy.

Trước đó hãng thông tấn Kyodo đưa tin Ủy ban An toàn Hạt nhân Nhật Bản mới đo nồng độ phóng xạ tại nhà máy và kết quả cho thấy nó đã giải phóng 10 nghìn terabecquerel chất phóng xạ mỗi giờ. Mức độ phát thải ấy được duy trì trong nhiều tiếng đồng hồ.

Kết quả đo của Cục An toàn Hạt nhân buộc chính phủ Nhật Bản phải nghĩ tới việc nâng mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng.

Theo quy định của Thang đo sự cố hạt nhân quốc tế, những vụ tai nạn hạt nhân cấp độ 7 “giải phóng ra lượng chất phóng xạ lớn có khả năng tác động tới sức khỏe con người và môi trường trên quy mô rộng”.

Ngang ngửa Thảm hoạ Chernobyl

Từ trước tới nay trên thế giới mới chỉ có một khủng hoảng hạt nhân được đánh giá nghiêm trọng ở cấp độ 7, Chernobyl. Một cuộc khủng hoảng ở cấp độ 6, từng xảy ra ở Nga năm 1957. Hai cuộc khủng hoảng khác ở cấp dộ 5 trong đó có một ở Anh và một ở Mỹ. Mỗi một cấp độ tăng lên biểu hiện cho sự tác hại gấp 10 lần, theo AFP.

Vụ tai nạn ngày 26/4/1986 tại nhà máy điện Chernobyl đã gây ra thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới. Sai lầm trong thiết kế và điều khiển tạo thành vụ nổ mạnh đến mức thổi bay cả phần nóc nặng nghìn tấn của lò phản ứng số 4, phát tán vô số chất phóng xạ vào môi trường.

Con số thiệt hại về nhân mạng trong thảm họa cho đến nay vẫn còn là điều gây tranh cãi. Báo cáo năm 2005 của Chernobyl Forum – tổ chức được thành lập bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên Hợp Quốc và chính phủ các nước Belarus, Nga, Ukraina – kết luận rằng, khoảng 50 người chủ yếu là công nhân trong nhà máy đã chết do phơi nhiễm phóng xạ. Họ ước tính 4.000 người khác có thể cũng chết sau đó do nhiễm phóng xạ. Tuy nhiên, tổ chức Hoà bình Xanh cho rằng, con số này cao hơn nhiều và lên đến 93.000 người.

Với quyết định mới nhất của chính phủ Nhật Bản, sự cố tại nhà máy Fukushima I sáng ngang với thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Vẫn không ngừng động đất

Ít nhất 6 người thiệt mạng sau khi trận động đất làm rung chuyển thủ đô Tokyo của Nhật Bản và các khu vực lân cận vào sáng nay.

AP dẫn tin của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, cơn địa chấn có cường độ 6,3 độ Richter, xảy ra vào lúc 8h08 sáng nay (6h08 cùng ngày theo giờ Hà Nội). Tâm chấn của nó nằm dưới đáy biển và gần Chiba, thành phố ở phía đông Tokyo.

Cục Địa chất Mỹ nói tâm chấn của động đất nằm ở độ sâu 13 km và cách Tokyo khoảng 123 km về phía đông nam.

Lực lượng cứu hỏa thành phố Iwaki, tỉnh Fukushima thông báo trận động đất gây lở đất khiến ba ngôi nhà bị chôn vùi và 6 người thiệt mạng. Ba người bị thương đã được đưa tới bệnh viện và các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm những nạn nhân bị chôn vùi, CNN đưa tin.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nhận định trận động đất hôm nay là một trong số những dư chấn của trận động đất 9 độ Richter hôm 11/3. Hôm qua một dư chấn có cường độ 7,1 độ Richter cũng làm rung chuyển khu vực đông bắc của Nhật Bản.

Theo thống kê mới nhất của cảnh sát Nhật Bản, thảm họa động đất và sóng thần cách đây một tháng tại nước này đã giết chết 13.130 người. 13.718 người vẫn mất tích.

(Tổng hợp)
_____________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: