NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Khi tổng thống chỉ còn là con tốt

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 13, 2011

Ông Mubarak bị buộc phải từ chức vào ngày 11/2 sau 18 ngày liên tiếp đất nước Ai Cập chìm trong làn sóng biểu tình. Ông nắm quyền lãnh đạo ở quốc gia này trong gần ba thập kỷ. Giờ đây ông đang phải đối mặt với việc dấn thân vào vòng lao lý.

Lên cơn đau tim

Không biết có phải vì mất quyền lực hay vì lo sợ “quả báo” mà ông Mubarak đang đã bị nhồi máu cơ tim. Hiện ông đang được chăm sóc đặc biệt sau khi bị nhồi máu cơ tim.

BBC dẫn thông tin từ báo chí Ai Cập cho biết, ông bị đau tim trong lúc gặp các công tố viên điều tra việc chính quyền Ai Cập cũ giết hại hàng trăm người biểu tình cũng như các cáo buộc tham nhũng,

Người điều hành bệnh viện ở Sharm el-Sheikh cho hay tình trạng của ông Mubarak đã “gần như ổn định”. Truyền hình Ai Cập dẫn các nguồn tin trong cơ quan y tế cho biết Mubarak không chịu ăn uống kể từ khi được các công tố viên triệu tập hôm 10/4.

“Bên trong bệnh viện rất hỗn loạn và chỉ các bệnh nhân mới được phép đi vào”, Ashraf Swaylam, một phóng viên của kênh Nile TV, cho biết. Một tờ báo Ai Cập khác thì cho hay bệnh viện chỉ tiếp nhận các ca cấp cứu.

Trong khi đó, người biểu tình tập trung bên ngoài bệnh viện, phản đối cựu tổng thống. Họ ẩu đả với người ủng hộ ông Mubarak.

Mubarak từng bị phẫu thuật cắt bỏ túi mật ở Đức năm ngoái và nhiều thông tin cho rằng sức khỏe của ông đang suy yếu dù các trợ lý bác bỏ điều này. Theo BBC, các bác sĩ của Mubarak đã yêu cầu chính quyền Ai Cập cho phép ông trở lại Đức để điều trị song bị từ chối. Ông Mubarak cùng vợ và các con trai bị cấm xuất cảnh. Tài sản của gia đình ông đã bị đóng băng.
Trong một thông điệp được phát hôm 10/4, lần đầu tiên, Mubarak lên tiếng sau hai tháng im lặng, nói rằng danh tiếng của ông và con trai đã bị hủy hoại và ông sẽ nỗ lực để làm trong sạch tên tuổi.

Ba cha con bị giam

Chính quyền mới tại Ai Cập ngày 13/ 4 đã phát lệnh bắt giam cựu tổng thống Hosni Mubarak và hai con trai trong vòng 15 ngày phục vụ điều tra.

AFP dẫn lời ủy viên công tố Ai Cập Abdel Maguid Mahmoud cho biết, lệnh bắt giữ ông Mubarak nhằm phục vụ điều tra việc chính quyền Ai Cập cũ bị tình nghi đã giết hại nhiều người biểu tình hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, địa điểm giam cầm cựu tổng thống 82 tuổi chưa được tiết lộ.
Trước đó, đài truyền hình quốc gia Ai Cập thông báo rằng hai con trai của ông Mubarak là Gamal và Alaa cũng bị bắt giam. Hai người này bị buộc tội đã ra lệnh bắn vào người biểu tình trong khoảng thời gian từ ngày 25/1 tới ngày 11/2. Khoảng 800 người Ai Cập đã chết trong giai đoạn này.

Hai con trai của Mubarak được đưa từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ tới nhà tù Tora tại thủ đô Cairo trên một chiếc chuyên cơ. Trước đó, khoảng 2.000 người đã vây lấy chiếc xe chở họ ra sân bay và ném cơn mưa chai nước, gạch đá và giầy dép. Giống như cha, Gamal và Alaa cũng sẽ bị thẩm vấn cả về những cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.
Trước khi Ai Cập chìm trong bất ổn, Gamal được coi là người sẽ kế nhiệm chiếc ghế tổng thống của ông Mubarak.

Việc bắt giữ cha con Mubarak có thể là hành động của chính quyền lâm thời Ai Cập nhằm đáp ứng yêu cầu của người biểu tình. Trước đó, một số tỉnh trưởng được bổ nhiệm dưới thời Mubarak đã bị thay thế sau khi hàng trăm người Ai Cập tham gia biểu tình phản đối ở quảng trường Tahir Cairo hôm 9/4.

(tổng hợp)
_________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: