NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nhật Bản: Vẫn chưa thể tổng kết thảm họa

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 16, 2011

Rò rỉ phóng xạ thêm trầm trọng

Nhiên liệu hạt nhân bên trong một số lò phản ứng của nhà máy Fukushima đã tan chảy một phần và tụ dưới đáy của các bể áp suất thành hình que, theo Hội Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản. Sự tích tụ nhiên liệu hạt nhân dưới đáy bể có thể trở thành một khối nóng chảy rất nóng, phá hỏng các thùng chứa, làm rò rỉ một lượng lớn phóng xạ.

Theo ông Takashi Sawada, Phó Chủ tịch hội, ngay cả khi việc xử lý sự cố tiến triển suôn sẻ, cũng phải mất ít nhất 2-3 tháng để nhiên liệu hạt nhân ổn định, giảm rò rỉ phóng xạ. Một lượng nhỏ chất phóng xạ pluton thoát ra ngoài vừa được tìm thấy trong mẫu đất lấy từ khu vực nhà máy Fukushima, Cty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết. Đây là lần thứ ba dấu vết pluton được tìm thấy trong mẫu đất ở nhà máy.

Về xử lý nước nhiễm xạ, Tepco đã bơm khoảng 660 tấn nước nhiễm xạ nặng từ một đường hầm nối tòa nhà chứa turbine của lò phản ứng số 2 vào một thùng chứa bên trong tòa nhà này. Nhưng Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản nói rằng, lượng nước trong đường hầm đã tăng trở lại bằng mức trước khi bơm nước.

Mức nước tăng lên rất có thể do nước liên tục được bơm vào lõi của lò phản ứng số 2 để ngăn nhiên liệu hạt nhân bên trong tan chảy. “Còn khoảng 20.000 tấn nước nữa. Chúng tôi cảm thấy rất khó hạ mức nước xuống một cách ổn định”, ông Hidehiko Nishiyama, người phát ngôn của Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản, nói. Cuối tuần này, Tepco tiếp tục chuyển nước nhiễm xạ nặng tới khu vực chứa rác thải phóng xạ trong nhà máy, nơi có thể chứa tới 30.000 tấn chất lỏng.

Để giảm mức nhiễm xạ của nước biển, Tepco sẽ ném các túi cát chứa zeolit, khoáng chất có thể thấm chất phóng xạ, xuống khu vực biển gần nhà máy Fukushima. Trong khi đó, đồng vị phóng xạ iodine và cesium trong nước ngầm gần nhà máy tăng hàng chục lần trong tuần qua. Mẫu nước ngầm lấy gần lò phản ứng số 1 có hàm lượng iodine-131 là 72 becquerel/m3 vào hôm 6-4 và 400 becquerel/m3 vào ngày 12-4. Hàm lượng cesium-134 tăng tương ứng từ 1,4 becquerel lên 53 becquerel.

Mấy ngày qua, công nhân tiếp tục bơm khí ni-tơ vào lò phản ứng số 1 nhằm ngăn ngừa xảy ra nổ khí hydro. Khí ni-tơ có thể sẽ sớm được bơm vào 2 lò nữa. Trong khi đó, nhiệt độ ở một phần bể áp suất của lò số 3 tăng đột ngột. Để đối phó nguy cơ sóng thần và những tình huống khẩn cấp khác, các máy phát điện chạy bằng diesel cùng một số nguồn điện khác đã được đặt ở nơi cao ráo.

* Ngày 15-4, Tepco nói rằng, họ sẽ tạm bồi thường cho 50.000 gia đình sống trong bán kính 30km quanh nhà máy Fukushima với mức hơn 12.000 USD/hộ vì cuộc khủng hoảng hạt nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Cty sẽ tìm mọi cách để chi trả, có thể bằng việc cắt giảm lực lượng lao động và các hoạt động ở nước ngoài.
Tepco có thể phải bồi thường 2.000 tỷ yen (23,6 tỷ USD) cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ phóng xạ, theo nhà cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới JP Morgan.
Theo luật pháp Nhật Bản, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân có thể không phải chịu trách nhiệm nếu sự cố phát sinh do thiên tai khác thường. Các công ty bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản ước tính, họ sẽ phải chi trả 200 tỷ yen (gần 2,4 tỷ USD) tiền bảo hiểm liên quan vụ động đất 9 độ Richter hôm 11-3.
* Ngày 15-4, Thủ tướng Nga Vladimir Putin nói nước này sẽ sớm nghiên cứu mức độ nhiễm xạ không khí và nước mặt quanh vùng Viễn Đông của Nga, kể cả khu vực gần biển Nhật Bản. Việc nghiên cứu và phân tích dữ liệu sẽ kéo dài 3-4 tháng.
Trong cuộc họp kéo dài 10 ngày tại Áo kết thúc hôm 14-4, các bên tham gia Hiệp ước An toàn Hạt nhân quyết định tổ chức cuộc họp bất thường về trường hợp nhà máy Fukushima vào tháng 8-2012. Cuộc họp sẽ kéo dài 1 tuần và nhằm tăng cường an toàn hạt nhân bằng cách xem xét và chia sẻ bài học kinh nghiệm của các nước khi ứng phó thảm họa Fukushima.

Hơn 28.000 người chết và mất tích

Theo cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật, có 13.439 người được xác nhận đã chết và 14.867 được liệt kê là mất tích.

Tỉnh Miyagi đã phải chịu số thương vong lớn nhất với 8.227 người, tiếp theo là tỉnh Iwate với 3.867 người và tỉnh Fukushima với 1.282 người.

Khoảng 84% số người chết, tương đương 11.255 thi thể, đã được tìm thấy, được nhận dạng và đang được bàn giao cho gia đình.

Cơ quan cảnh sát cho biết, họ vẫn chưa thể khẳng định số người mất tích tại thành phố Sendai của tỉnh Miyagi, do bị thiệt hại nặng nề bởi sóng thần.

Đã có lo ngại rằng số nạn nhân sẽ tăng thêm khi từ 14/4, cảnh sát khởi động việc tìm kiếm chuyên sâu đầu tiên của họ kể từ sau trận động đất trong khu vực bán kính 10 km bao quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Lệnh di tản được áp dụng cho khu vực bán kính 20 km.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết, hơn 139.000 người, chủ yếu ở tỉnh Miyagi, Iwate và Fukushima, hiện vẫn đang phải sống trong các trung tâm sơ tán.

Bộ Y tế và phúc lợi xã hội cho biết, khoảng 220.000 hộ gia đình tại 8 tỉnh ở miền bắc và miền đông Nhật Bản đến sáng nay vẫn chưa có nguồn cung cấp nước ổn định.

(tổng hợp)
_________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: