NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Philipin dùng tàu Mỹ tăng cường tuần tra Biển Đông

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 16, 2011

Philipin đã sẵn sàng tăng cường gấp bội các khả năng tuần tra tại Biển Đông sau khi gửi thư ngoại giao lên LHQ phản đối Trung Quốc về vấn đề chủ quyền ở vùng biển này.

Theo đó, vào tháng tới, Philippines sẽ triển khai tàu tuần duyên hạng nặng lớp Hamilton (WHEC) ở gần nhóm đảo mà họ gọi là Kalayaan. Tàu tuần tra lớp Hamilton là tàu lớn nhất mà Hải quân Philippines mua từ Mỹ kể từ những năm 1980.

Con tàu dài 115m, có hai động cơ diesel và động cơ turbine khí, đạt tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, có thể vận hành trên biển mà không cần tiếp nhiên liệu trong vòng 45 ngày, với một thủy thủ đoàn gồm 167 người. Đây là một trong những tàu mới nhất tại Hạm đội Philippines.

Tàu có cả nhà chứa máy bay và sân đỗ cho trực thăng. Để chuẩn bị cho việc vận hành con tàu lớp Hamilton, 21 sĩ quan và thủy thủ đang được đào tạo cùng lực lượng Phòng vệ Bờ biển Mỹ tại vịnh Mexico và Caribbea.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã xác nhận việc nước này gửi thư ngoại giao tới Ban phụ trách các vấn đề Đại dương và Luật Biển LHQ để phản đối yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông. Manila khẳng định, tuyên bố chủ̉ quyền Biển Đông của Trung Quốc “không có cơ sở theo luật quốc tế”.

Sau động thái của Manila, một quan chức cấp cao Trung Quốc hôm 14/4 đã tuyên bố, chính phủ nước này không thể chấp nhận tuyên bố của Philippines về chủ quyền với một số đảo ở Biển Đông.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi với các đảo và vùng biển lân cận tại Biển Đông. Trung Quốc có chủ quyền và quyền tài phán với các vùng biển, đáy biển và thềm lục địa liên quan”.

Người phát ngôn nhấn mạnh: “Chủ quyền của Trung Quốc với Biển Đông và các quyền liên quan, quyền tài phán có căn cứ từ cả quan điểm lịch sử cũng như pháp lý”.

Đầu tháng trước, Trung Quốc đã khẳng định chủ quyền với khu vực nơi một tàu thăm dò dầu khí Phillippines thông báo bị hai tàu tuần tra Trung Quốc quấy nhiễu. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines Ethan Sun khẳng định, nước ông có chủ quyền với khu vực xảy ra vụ việc.

Ông đảm bảo rằng, Trung Quốc đang đi theo Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông và cam kết duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. “Phía Trung Quốc cho rằng, các tranh chấp liên quan nên được gải quyết thông qua thương lượng hòa bình”, ông nói.

Vụ việc quấy nhiễu tàu ngày 4/3 đã khiến Mỹ kêu gọi cả Philippines và Trung Quốc kiềm chế. Đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas Jr. nhấn mạnh, hai bên cần “kiềm chế” trong giải quyết vấn đề.

Thụy Phương
(Theo Philippines Star, Manila Bulletin)
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: