NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Một tỷ đô la cho bệnh viện nước ngoài

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 17, 2011

Người Việt dễ ăn quảng cáo

Theo báo TP, mỗi năm có khoảng 40.000 người bệnh trong nước ra nước ngoài chữa bệnh, chi hơn 1 tỷ USD.

Không chỉ mời gọi bằng các cuộc gặp mặt với các giáo sư, bác sĩ từ các bệnh viện ở Thái Lan, Singapore sang Việt Nam, nhiều trang rao vặt cũng ồ ạt đăng quảng cáo dịch vụ đưa người ra nước ngoài chữa bệnh trọn gói.
Tại TPHCM, gần như thành lệ, tuần nào các văn phòng đại diện ở đây cũng tổ chức tư vấn miễn phí các bệnh lý gan mật, ung thư, tim mạch… và mời chào người bệnh tham gia. Sau phần tư vấn, đề tài được nhân viên các văn phòng xoáy vào người bệnh nhiều nhất là ra nước ngoài chữa bệnh. Họ quảng cáo với người bệnh các bệnh viện hiện đại, bác sĩ chuyên môn bậc thầy của thế giới, và hầu như chữa lành tất cả các bệnh…
“Nhu cầu chữa bệnh của người Việt ngày càng tăng nên việc các “cơ sở hai” ra đời để hút khách sang nước ngoài là điều dễ hiểu”- một bác sĩ làm ở BV Ung bướu TPHCM cho biết. Theo người này, mỗi năm tại bệnh viện này có ít nhất hơn 500 bệnh nhân ra nước ngoài điều trị.
Đại diện của một bệnh viện ở Bangkok tại TPHCM cho biết, từ năm 2000 đến nay, đã có ít nhất 5.000 bệnh nhân được tư vấn sang Bangkok chữa bệnh. Trong một chương trình tư vấn trọn gói sang Thái chữa bệnh do bệnh viện B. ở Thái Lan có văn phòng tại TPHCM tổ chức mới đây, nhân viên của văn phòng này quảng cáo ở bệnh viện của cô ở Thái có vài khách sạn hạng sang dành cho người nước ngoài trú ngụ khi chữa bệnh; người bệnh được vận chuyển bằng máy bay trực thăng… sang tận nơi.
Tại đây, người bệnh được đón nhận như một thượng đế thực sự. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân cũng té ngửa khi giá cả dịch vụ tại đây được tính bằng từ vài ngàn cho đến cả 100 ngàn USD.
Không chỉ làm chức năng một phòng khám quốc tế, thấy tình trạng người Việt đổ xô ra nước ngoài chữa bệnh, từ 2 năm nay phòng khám quốc tế O. nhảy sang kinh doanh thêm dịch vụ vận chuyển trọn gói người Việt ra nước ngoài khám chữa bệnh. Nơi đây, ngoài vận chuyển bằng máy bay, có bác sĩ theo sát người bệnh, còn lo từ A đến Z các dịch vụ khác cho thân nhân cũng như người bệnh.
Giá cả của mỗi lần vận chuyển được biết không dưới 50.000 USD. Tuy nhiên, theo một nhân viên của phòng khám này, mỗi tháng, họ đưa 100-150 người Việt ra các nước, chủ yếu sang Singapore và Mỹ.
Trong khi đó, Bệnh viện FV cũng liên kết với Viện Tim Quốc gia Singapore để đưa bệnh nhân trong nước có nhu cầu sang điều trị bệnh tim mạch tại Singapore và tiếp nhận bệnh hậu phẫu từ Singapore sau khi về Việt Nam để thăm khám và theo dõi tiếp. Một số công ty của Úc triển khai luôn cả máy bay chuyên dụng cấp cứu tại Việt Nam. Chi phí cho mỗi lần vận chuyển trên máy bay lên đến cả trăm nghìn USD sang Úc để chữa bệnh.

Cạn tiền vì xuất ngoại chữa bệnh

Thấy hai đại gia ở cùng khu phố trở về sau hơn một tháng ghép tạng và đặt stend mạch máu não được cho là đã thành công từ một bệnh viện tại Singapore, chị Hoài Anh 42 tuổi ở quận Gò Vấp lân la hỏi chuyện tìm cách cứu đứa con 16 tuổi bị tim bẩm sinh.
Cuối năm ngoái, sau khi làm quen được với một văn phòng chuyên làm dịch vụ đưa người Việt qua Singapore chữa bệnh, chị đã “đặt trọn niềm tin” vào dịch vụ này với giá 30.000 SGD-đô singapore. “Nhà nó nghèo nhưng chỉ có được mụn con trai, không may gặp bệnh nên nó phải chạy mượn tiền bên nội ngoại, chứ hai vợ chồng làm giáo viên lương chỉ đủ ăn” – Bà Hòa, mẹ chồng của chị Anh kể lại.
Theo các văn phòng đại diện của các bệnh viện ở Singapore, Thái Lan…tại Việt Nam, mỗi ca ghép thận ở các nước này giá bèo nhất cũng 30.000-50.000USD; trong khi ở Việt Nam, khi bệnh nhân có người thân cho tặng nội tạng thì mỗi ca ghép tạng tổng chi phí khoảng 80 triệu đồng, trong đó người có bảo hiểm y tế được chi trả 20 triệu đồng.
Đã gần 3 năm kể từ ngày chồng đi chữa bệnh từ Thái Lan về nhưng chị Hải Yến 46 tuổi ở quận 7, vẫn chưa thể trả hết nợ. Chị Yến kể: “Khi bệnh viện ở TPHCM phát hiện chồng tôi bị rối loạn tủy, tôi đã đưa chồng sang Thái Lan điều trị hết hơn 50.000 USD, chưa kể chi phí đi lại, ăn ở”. Giờ sổ đỏ ngôi nhà 2 tầng trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 của chị Yến vẫn đang nằm ở ngân hàng, còn bệnh tình của chồng vẫn không thuyên giảm.
Nhiều bạn bè của chị Yến cũng ra nước ngoài chữa bệnh. Chị Yến kể, anh Hà ở quận 3 trước đó được BV Chợ Rẫy xác định bị suy thận mãn giai đoạn cuối cần phải ghép.
Tuy nhiên, do bạn bè quảng cáo một bệnh viện ở Singapore chuyên về ghép tạng với các chuyên gia hàng đầu thế giới khiến anh Hà bỏ ngỏ lời đề nghị ghép tạng của bác sĩ BV Chợ Rẫy. Sau khi tham vấn dịch vụ đưa người ra nước ngoài ở quận 1, họ cho biết bệnh viện F. ở Singapore là nơi lý tưởng để anh Hà điều trị.
Tuy nhiên, theo chị Yến cầu nối là công ty tư vấn ở quận 1 chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn như dịch hồ sơ bệnh án, xác nhận các xét nghiệm… và quảng cáo “lên mây”, còn khi anh Hà đặt chân tới bệnh viện thì thất vọng vì cơ sở vật chất cũng… thường thường như bệnh viện Việt Nam.
“Phóng lao thì phải theo lao, anh Hà đã chi hơn 3.000 USD cho chuyến đi và 2.000 USD cho các xét nghiệm trước phẫu thuật nên không thể không điều trị được” – chị Yến kể.

Tiền đi bệnh ở lại

Nhiều bệnh nhân trở về sau tháng ngày điều trị tại nước ngoài với chi phí vài tỷ đồng nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh. Có người ‘ôm’ nợ, có người chịu cảnh tàn tật…

14 ngày sau khi được các bác sĩ ở một bệnh viện tại Singapore phẫu thuật u não và đặt ống dẫn lưu trong não với chi phí 30.000 SGD (gần 500 triệu VND), bệnh nhân Trần Tuấn K. 38 tuổi ở ấp 3, xã Vĩnh An, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre được cho xuất viện về nước với lời dặn “nếu thấy đau đầu thì vào một bệnh viện ở Việt Nam để bác sĩ hút dịch từ ống này ra”.
Mới về đến TPHCM, anh K. bỗng dưng đau đầu dữ dội phải vào BV Nguyễn Tri Phương TPHCM để điều trị. Theo hồ sơ bệnh án, ngày 26-3, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốt đau đầu. “Sau khi khám, làm các xét nghiệm và chụp MSCT sọ não, chúng tôi phát hiện bệnh nhân bị u não, có hóa nang ở một phần u”, bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Phó Khoa Ngoại thần kinh BV Nguyễn Tri Phương, cho biết.
“Chi phí cho ca phẫu thuật cao như vậy, nhưng khối u trong não bệnh nhân vẫn còn nguyên, một phần nang dịch của u vẫn không thuyên giảm”, bác sĩ Tuấn nói.
Theo người nhà bệnh nhân, bệnh viện ở Singapore cho rằng, ca phẫu thuật đã thành công. “Trước khi sang Singapore điều trị, chúng tôi được văn phòng đại diện bệnh viện ở TPHCM tư vấn kỹ nhưng không ngờ tiền mất mà bệnh vẫn còn đeo đẳng”, người nhà bệnh nhân K. nói.
Bác sĩ Tuấn cho biết, với phương pháp đặt ống dẫn lưu như bệnh viện tại Singapore thực hiện với bệnh nhân K., Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã làm hàng trăm ca và hầu hết đều thành công, chi phí chưa tới 1.000 SGD.
Mới đây, BV Ung bướu TPHCM tiếp nhận bà Nguyễn Thị L. 56 tuổi ở Bình Thạnh, TPHCM trở về sau hơn một tháng điều trị ở Thái Lan trong tình trạng bệnh vẫn hoàn bệnh. Bà L. được các BV tại TPHCM chẩn đoán có khối u hạch cổ lành tính. Muốn đối chứng kết quả, bà L. được người thân đưa qua Thái Lan để thăm khám.
Tại bệnh viện S. ở Bangkok, bà L. được cho là bị u hạch cổ ác tính phải mổ gấp. Ca mổ được thực hiện với chi phí 20.000 USD, nhưng mới đây bà L. lên cơn sốt, đau họng dữ dội nên vào BV Ung bướu cấp cứu. Vết mổ của bà bị nhiễm trùng, khối u đã không được bóc gỡ hoàn toàn.
Anh Nguyễn Văn L. 42 tuổi ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai sau khi phát hiện mình bị khối u ở gan liền sang Singapore chữa trị. Tại BV ở Singapore, anh L. được chẩn đoán bị u gan và chỉ định đốt khối u ở gan bằng sóng cao tần. Tuy nhiên, sau thủ thuật này, anh L. bị các bác sĩ ở đây làm thủng ruột già nên tiếp tục được mổ nối ruột.
“Sau khi cắt đại tràng và làm hậu môn nhân tạo cho tôi, họ bảo sức khỏe của tôi ổn định và 5 ngày sau cho xuất viện về nước”, anh L. nói. Chi phí cho ca phẫu thuật này đã ngốn của anh L. gần 1,5 tỷ đồng. Anh L. vẫn phải điều trị ngoại trú ở BV Đồng Nai.

Ân hận vì dại dột

Trở lại Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị thải ghép sau ca ghép thận ở một bệnh viện tại Quảng Châu, Trung Quốc, anh Trần Văn C. 29 tuổi ân hận vì trước đó từ chối thực hiện ca ghép tại đây. Anh kể, khi qua chữa bệnh tại bệnh viện ở Quảng Châu, gia đình anh phải gánh phí điều trị đắt gấp nhiều lần so với tại Việt Nam nhưng đến giờ anh vẫn phải vào bệnh viện chạy thận nhân tạo.
“Trong số 129 bệnh nhân ghép thận ở nước ngoài điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, có đến 39 trường hợp viêm gan siêu vi B và C, 74 nhiễm Cytomegalovirus hoặc Herpes và có tới 15 trường hợp tử vong” – PGS – TS Trần Ngọc Sin.

“Rất nhiều người sính ngoại, chê bụt chùa nhà không thiêng rồi ra nước ngoài chạy chữa trong khi thực tế, bệnh tình đó các bác sĩ Việt Nam thực hiện không có gì khó khăn. Vì vậy, đã có không ít người đi nước ngoài trị bệnh bị biến chứng hoặc mang thêm bệnh”, TS Sinh nói.
Theo bác sĩ Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, nơi đây thực hiện thành công hàng trăm ca như mổ tim hở, bị bệnh tim bẩm sinh và các can thiệp tim mạch khác từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, vẫn có không ít bệnh nhân vẫn ra nước ngoài để can thiệp các bệnh lý này. Trong khi đó, ngành y tế trong nước đã làm chủ hầu hết lĩnh vực từ ghép gan, ghép thận đến phẫu thuật nội soi…
Hai năm trở lại đây, Việt Nam ghép tim thành công cho nhiều bệnh nhân, việc này không phải nước nào trong khu vực cũng làm được. Đó là chưa kể phí chụp CT 64 lát cắt trong nước rẻ hơn hàng chục lần so với ở nước ngoài.

Một ca phẫu thuật tim ở nước ngoài mất ít nhất 100.000 USD nhưng ở Việt Nam chỉ khoảng 3.000 USD, chi phí ghép thận ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc khoảng 35.000 USD, còn tại Việt Nam chỉ trên dưới 10.000 USD.

Theo Lê Nguyễn
_______________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: