NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Mubarak đối mặt với án tử hình

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Tư 19, 2011

SGTT.VN – Việc cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị truy tố chỉ là vấn đề thời gian, và ông có khả năng đối mặt với mức án cao nhất: treo cổ. Điều gì đã dẫn một người từ vị trí “anh hùng quốc gia” đến giá treo cổ?

Ngày 18.4, Bộ tư pháp Ai Cập cho biết cựu Thủ tướng Ahmed NaZif và cựu Bộ trưởng Tài chánh Youssef Boutros Ghali sẽ bị truy tố về cáo buộc tham nhũng. Phiên tòa sắp diễn ra nằm trong cuộc điều tra quy mô về nạn tham nhũng xảy ra dưới thời cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. Việc ông Mubarak bị truy tố chỉ là vấn đề thời gian, và ông có khả năng đối mặt với mức án cao nhất: treo cổ. Điều gì đã dẫn một người từ vị trí “anh hùng quốc gia” đến giá treo cổ?

Trở thành tổng thống nhờ cuộc đảo chính quân sự vào năm 1981, Mubarak đã phải nếm “trái đắng” 30 năm sau: phải trao lại quyền hành cho quân sự, chờ một cuộc tổng tuyển cử tự do vào tháng 9.2011.

Nguyên là chỉ huy lực lượng không quân Ai Cập và là thứ trưởng Quốc phòng, ông được giao trọng trách tái cơ cấu lực lượng không quân Ai Cập. Tiếp đó, ông giữ vai trò chính yếu trong cuộc tấn công Israel trong cuộc chiến Yom Kippur năm 1973, Mubarak đã được ca ngợi là “anh hùng quốc gia” của thập niên 1970.

Ông đã tham gia đàm phán hiệp ước hòa bình với Israel tại trại David. Trước khi Tổng thống Ai Cập Anwar Al-Sadad bị ám sát năm 1981, Mubarak đã đảm nhiệm chức phó tổng thống trong nhiều năm.

Mubarak đã thiết lập mối quan hệ vững chắc với Mỹ để nhận hàng tỷ USD viện trợ quân sự. Ông chọn hướng là đồng minh chủ chốt của phương Tây trong cuộc xung đột Israel – Palestine.

Tuy vậy, sau 30 năm cầm quyền, Mubarak rốt cuộc đã bị cáo buộc tham nhũng hàng tỷ USD, cũng như thẳng tay trấn áp nhóm đối lập Anh em Hồi giáo, các nhân vật bất đồng chính kiến và nhà hoạt động dân chủ, đàn áp các trường đại học, nhà thờ Hồi giáo.

Trị giá của cải của gia đình Mubarak, theo nhiều nguồn tin, ước tính lên đến 70 tỷ USD, với nhiều tài khoản bí mật trong các ngân hàng Anh, Thụy Sĩ và sở hữu một loạt dinh thự cao cấp tại Anh và Mỹ. Việc tham nhũng với Mubarak “dễ như trong lòng bàn tay” vì ông nắm quyền quyết định nhiều hợp đồng đầu tư, nguồn vốn sản sinh hàng trăm triệu bảng Anh lợi nhuận.

Ăn không ngon, ngủ không yên

Khi các cuộc biểu tình lớn nổ ra ở thủ đô Cairo vào tháng 1.2011, Mubarak vẫn cố níu kéo chiếc ghế tổng thống bằng cách tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo vào tháng 9.2011. Nhưng ông đã phải ra đi trong tuyệt vọng trước sức ép của nhân dân. Đa số người Ai Cập xuống đường biểu tình vì căm phẫn ông Mubarak và gia đình đã lạm quyền để tham nhũng và trấn áp những tiếng nói phản kháng. Global Financial Integrity – tổ chức chuyên theo dõi tình trạng tham nhũng ở các nước đang phát triển, ước tính có tới 57 tỷ USD đã được tuồn bất hợp pháp ra khỏi Ai Cập trong giai đoạn 2000-2008.

Hiện đang chữa trị tại bệnh viện quân đội ở Cairo, ông Mubarak “ăn không ngon, ngủ không yên” khi nghe tin về phiên tòa giả định do hàng ngàn người dân Ai Cập tiến hành tại quảng trường Tahrir. Đám đông đã dựng lên một cái lồng sắt nhốt các tấm hình cỡ lớn của ông Mubarak và người thân để “tuyên án”.

Báo Al Masry Al Youm (Ai Cập) nhận định, trong những ngày tới, ông Mubarak không thể lấy lý do bệnh tật để trốn tránh việc ra tòa đối mặt với các cáo buộc. Ngay khi bình phục, ông sẽ bị chuyển đến nhà giam và bị thẩm tra. Ông Zakaria Shalash – người đứng đầu tòa phúc thẩm Cairo dự báo ông Mubarak sẽ bị hành quyết vì đã gây ra cái chết của 800 người trong các cuộc biểu tình vì dân chủ tại Ai Cập trong tháng 2.2011. Tuy vậy, phiên tòa xử ông Mubarak nhiều khả năng kéo dài một năm vì những tình tiết phức tạp liên quan đến công và tội của một người từng được xem là “anh hùng quốc gia”.

theo Bá Nha (Reuters, CNN, Rediff)
_________________________________________________

______________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: