NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Bước ngoặt nào sau cái chết của Bin Laden?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 2, 2011

Rất nhiều người Mỹ đã tụ tập trước Nhà Trắng để ăn mừng chiến công của các lực lượng đặc nhiệm nước này đã giết chết được lãnh tụ al-Qaeda Bin Laden. Tuy nhiên, cũng có những lời cảnh báo về hành động trả thù của al-Qaeda sau cái chết của lãnh tụ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói quân đội Mỹ đã hạ thủ được lãnh tụ mạng lưới al-Qaeda Osama Bin Laden.

Lãnh tụ al-Qaeda đã thiệt mạng trong một vụ tấn công vào một ngôi nhà ở ngoại ô Islamabad. Manh mối dẫn tới vụ tấn công này xuất hiện lần đầu vào tháng Tám năm ngoái.

Tổng thống Obama nói sau “một cuộc chạm súng” quân đội Mỹ đã có trong tay thi thể Bin Laden, người sáng lập ra mạng lưới Hồi giáo quá khích.

Osama Bin Laden nằm trên đầu danh sách truy nã của Hoa Kỳ.

Ông ta bị cáo buộc đứng đằng sau nhiều vụ tội phạm, trong đó có các vụ tấn công New York và Washington hôm 11/09/2001.

Mỹ và đồng minh đã săn đuổi ông suốt một thập niên nay mà không có kết quả, cho dù đã trao giải thưởng 25 triệu cho người nào giúp bắt được ông.

Sau khi thông tin trên được loan báo, nhiều người tụ họp bên ngoài Tòa Bạch ốc ở Washington DC để ăn mừng với những tiếng hò reo: “Hoa Kỳ, Hoa Kỳ”.

Chi tiết chiến dịch

Ông Obama nói vào tháng Tám năm ngoái ông đã được báo cáo về manh mối có thể dẫn tới xác định vị trí của Osama Bin Laden.

Theo ông tổng thống, các thông tin ban đầu khá mơ hồ và “phải mất nhiều tháng để dò tìm manh mối”.

“Tôi đã có nhiều cuộc gặp với nhóm an ninh quốc gia của tôi trong quá trình tìm kiếm thêm thông tin về khả năng xác định ra Bin Laden trú ẩn trong một khu nhà nằm sâu trong lòng Pakistan.”

Ông tổng thống nói: “Và cuối cùng, vào tuần trước, tôi quyết định rằng chúng tôi đã có đủ thông tin tình báo để hành động và tôi chuẩn y việc mở chiến dịch truy bắt Osama Bin Laden và mang ông ta ra trước công lý”.

Vào hôm Chủ nhật, một nhóm binh sỹ Mỹ đã thực hiện chiến dịch tại Abbottabad, cách thủ đô Islamabad 100km về phía đông bắc.

Sau một cuộc “chạm súng”, Bin Laden đã bị hạ sát và lính Mỹ giành lấy thi thể ông ta.

Ông Obama cho hay “không có người Mỹ nào hề hấn gì”.

Một quan chức Mỹ cao cấp khác cho biết thêm rằng chiến dịch nói trên diễn ra trong khoảng chừng 40 phút.

Một trực thăng bị hỏng do lỗi kỹ thuật.

Ba người khác cũng thiệt mạng trong vụ truy bắt Bin Laden, trong đó có một con trai của lãnh đạo al-Qaeda.

Giới chức còn cho hay một phụ nữ thiệt mạng vì bị al-Qaeda dùng làm lá chắn.

‘Thời khắc quan trọng’

Quy mô và độ phức tạp của tòa nhà ở Abbottabad đã gây bất ngờ cho các quan chức Hoa Kỳ.
Tòa nhà này được vây quanh bằng bức tường cao từ 4m-6m, rộng hơn các nhà trong cùng khu vực tới tám lần và có trị giá khoảng vài triệu đôla. Tuy nhiên nhà này không có điện thoại và đường truyền internet.

Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn, nhưng đêm nay nước Mỹ đã đưa ra một thông điệp không thể nhầm lẫn là: dù phải chờ đợi bao lâu thì cuối cùng công lý cũng sẽ được thực thi.

Giới chức Mỹ cho hay cơ quan tình báo đã theo dõi đường vận chuyển liên lạc tin cẩn của Bin Laden trong nhiều năm.

Danh tính hiện tại của ông ta được xác định khoảng bốn năm trước, khu vực hoạt động chừng hai năm trước và vào tháng Tám năm ngoài, tình báo Mỹ tìm ra ngôi nhà tại Abbottabad và bắt đầu lên kế hoạch truy bắt.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ra thông cáo nói: “Đây là thời điểm vô cùng quan trọng không chỉ đối với các gia đình đã mất người thân trong vụ 11/9 và các vụ tấn công khác của al-Qaeda, mà còn đối với tất cả những người muốn xây dựng một tương lai hòa bình, tự do và hợp tác cho con cháu trên toàn thế giới”.

Người kế nhiệm ông Clinton, Tổng thống George W Bush, thì nói thông tin mới ra là “thành tựu vô cùng to lớn”.

Ông Bush nói trong một thông cáo: “Cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp diễn, nhưng đêm nay nước Mỹ đã đưa ra một thông điệp không thể nhầm lẫn là: dù phải chờ đợi bao lâu thì cuối cùng công lý cũng sẽ được thực thi”.

Mỹ cảnh báo dân chúng

Các phóng viên nhận định cái chết của Bin Laden là một tổn thất lớn cho al-Qaeda, thế nhưng cũng tăng nguy cơ sẽ có tấn công trả thù.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày hôm qua (1/5) đã ra lời cảnh báo người Mỹ trên toàn thế giới “khả năng cao về bạo lực chống người Mỹ ” sau cái chết của nhà lãnh đạo al Qaeda Osama bin Laden.

“Do sự không chắc chắn và sự biến động của tình hình hiện nay, các công dân Mỹ ở các khu vực, nơi các sự kiện có thể gây ra bạo lực chống người Mỹ được kêu gọi mạnh mẽ nên hạn chế ra khỏi nhà và khách sạn của họ và tránh các đông và các cuộc biểu tình”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Ai thay thế Bin Laden?

Liệu vị bác sĩ kiêm bác sĩ phẫu thuật Ayman al-Zawahri, nhà lãnh đạo số 2 của al Qaeda, có trở thành người kế nhiệm Osama bin Laden sau cái chết của ông ta hay không?

Ayman al-Zawahri sinh năm 1951 trong một gia đình Ai Cập danh giá ở Cairo. Zawahri là con trai của một giáo sư dược học và là cháu trai của một thầy tế vĩ đại của Al Azhar, một trong những nhà thờ Hồi giáo quan trọng nhất trong thế giới Ả Rập.

Ông đã tốt nghiệp trường dược có uy tín nhất của Ai Cập vào năm 1974.

Khi tổ chức chiến binh Hồi giáo Jihad Ai Cập được thành lập vào năm 1973, ông đã tham gia.

Khi các thành viên đã tự nhận mình là binh sĩ và ám sát Tổng thống Anwar Sadat vào năm 1981, ông là một trong số 301 người bị bắt giữ.

Ông đã bị đưa ra xét xử nhưng đã được tuyên bố vô tội trong cái chết của ông Sadat. Tuy nhiên, ông đã phải ngồi tù 3 năm do sở hữu của một khẩu súng lục không có giấy phép.

Zawahri đã phát đi hàng chục thông điệp, kể từ sau vụ tấn công 11/9 vào Mỹ năm 2001. Trong hoạt động mới nhất được điều hành bởi tổ chức tình báo SITE vào tháng trước, ông đã kêu gọi người Hồi giáo chống lại NATO và các lực lượng Mỹ tại Libi.

Vào tháng 1/2006, Zawahri đã nguyền rủa Tổng thống Mỹ George W. Bush là “đồ tể” trong một cuốn băng video, nói rằng cuộc không kích của Mỹ nhắm vào ông đã giết toàn những người vô tội. Trước đó trong tháng, nguồn tin tình báo Pakistan cho biết, 4 chiến binh hàng đầu của al Qaeda hàng đầu được cho là thiệt mạng trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ, mà các quan chức Mỹ nói là nhắm vào Zawahri.

Zawahri và bin Laden đã gặp nhau vào giữa những năm 1980 khi cả hai đều ở thành phố Peshawar nằm ở phía tây bắc của Pakistan để hỗ trợ du kích mujahideen chống lại quân Liên Xô (cũ) ở Afghanistan.

Zawahri luôn được mô tả như là người tổ chức chính của al Qaeda và là cố vấn thân cận nhất của nhà lãnh đạo al Qaeda Osama bin Laden.

Vì vậy, sau cái chết của thủ lĩnh Bin Laden, nhiều người nghĩa ngay đến Zawahri như là người kế nhiệm của ông ta.

(tổng hợp)
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: