NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Hậu Bin Laden: Tin đồn và nghi vấn

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 3, 2011

Osama Bin Laden đã chết thật?

– Theo NewsRu trích dẫn lời đại diện cấp cao của Lực lượng Taliban ở Pakistan lên tiếng tuyên bố trên kênh truyền hình “Geo – TV” hôm 2/5 thì cáo buộc Osama bin Laden đã bị tiêu diệt là “giả”.

“Bin Laden vẫn còn sống” – phát ngôn viên của nhóm “Tehrik-e-e Taliban Pakistan” ( Phong trào Pakistan Taliban) nói.

Taliban cũng lên tiếng rằng thông tin mà Mỹ tuyên bố là Bin Laden đã bị giết trong một cuộc tấn công quân sự của Mỹ tại Pakistan là tin “giả”.

Thế nhưng, vào lúc 9 giờ10phút (giờ Anh, tức 3 giờ 10 phút giờ Việt Nam), BBC đưa tin Bộ Ngoại giao Pakistan ra tuyên bố khẳng định: “Trong một hoạt động được chỉ dẫn bởi quân tình báo, Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt tại Abbotabad trong đầu giờ sáng nay. Hoạt động này được thực hiện bởi quân Mỹ, theo tuyên bố của chính quyền Mỹ rằng Osama Bin Laden sẽ bị người Mỹ tiêu diệt tại bất cứ nơi nào được tìm thấy trên thế giới. ”

Trước đó, ít nhất ba quan chức giấu tên của Mỹ đã lên tiếng cho rằng thi thể của Osama bin Laden hiện đang ở trong tay chính quyền Mỹ. Sau đó, Tổng thống Barack Obama cũng đã xuất hiện trên truyền hình xác nhận thông tin Osama bin Laden đã bị giết tại Pakistan, tại một biệt thự gần thủ đô Islamabad, trong một hoạt động của thủy quân lục chiến.

HIện chưa có hãng tin lớn nào của thế giới thể hiện sự nghi ngờ rằng Osama bin Laden chưa chết.

Nước Mỹ cũng đang dần xóa tan các nghi ngờ liên quan đến thi thể Bin Laden bằng nhiều phát ngôn rõ ràng trong vài giờ đồng hồ qua.

Có thể trong vài hôm tới, nước Mỹ sẽ công bố công nghệ nhận dạng khuôn mặt và các xét nghiệm DNA chi tiết nhằm thuyết phục thế giới về cái chết thực của Bin Laden.

Tại sao chọn thủy tang?

John Brennan, Cố vấn an ninh Nhà Trắng cho biết: Xác chết của Bin Laden được xử lý theo tập tục đạo Hồi và chôn cất “càng nhanh càng tốt” trong vòng 24 giờ. Theo đó, việc chôn cất được thực hiện ngay sau khi Bin Laden bị bắn chết khoảng 12 tiếng trên một chiến hạm của Mỹ – USS Carl Vinson, tại vùng biển Ả rập.

Ông còn mô tả cụ thể: “Thi thể được rửa sạch và đặt trên một tấm vải liệm màu trắng. Một quan chức quân sự cầu nguyện, sau đó được dịch ra tiếng Ả Rập của một người bản xứ. Thi thể của Osama bin Laden đã được bọc trong túi, đặt trên một tấm ván phẳng và hạ xuống biển.”

Juan Campo, giáo sư nghiên cứu về tôn giáo tại Đại học California đã đánh giá những mô tả này là đúng đắn và phù hợp với nghi lễ chôn cất trong đạo Hồi. Riêng Giáo sư Mohammed Qudah, một giáo sư luật Hồi giáo tại Đại học Jordan cho biết, việc chôn cất dưới biển không bị cấm trong đạo Hồi, khi không ai nhận thi thể và cấp đất chôn người chết.

Nhưng trong truờng hợp của Bin Laden, làm sao biết được là không ai sẵn sàng đón nhận thi thể trùm khủng bố.

Quyết định táng Bin Laden ngoài biển đã làm dấy lên những thắc mắc của các nhà lý luận, những người muốn biết tại sao thi thể của Bin Laden không được bảo quản và trưng bày cho công chúng được biết nhằm chứng minh Mỹ thực sự đã giết được Bin Laden. Trong khi đó, một số giáo sĩ lại cho rằng quyết định của Mỹ là xỉ nhục đạo Hồi.

Quan chức quốc phòng trên không bình luận gì về tin Ả rập Xê út từ chối nhận xác của Bin Laden, vốn sinh ra ở nước này, để chôn cất. Nhà Trắng cũng hiểu rõ rằng sẽ khó tìm được một quốc gia nào sẵn sàng đón nhận thi thể của Bin Laden.

Việc chôn cất một cách vội vàng của Mỹ đã tạo ra nhiều nghi vấn còn là vì Mỹ không phải lúc nào cũng thực hiện quy định 24h với việc chôn cất người Hồi giáo. Năm 2003, thi thể của hai con trai Saddam Hussein là Uday và Qusay được ướp và lưu giữ trong 11 ngày trước khi được đem chôn.

Theo đạo Hồi, việc táng ở biển như kiểu Bin Laden có thể được thực hiện nếu một người chết khi đang đi trên biển và ở quá xa đất liền khiến không thể đem chôn như bình thường. Tuy nhiên, Bin Laden chết trên mặt đất, thì thi thể nhân vật này nên được chôn ở đất và đầu hướng về Mecca, các giáo sĩ cho hay.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao nhất của Dubai về luật tôn giáo Mohammed al-Qubaisi nói: “Việc chôn một người Hồi giáo ngoài biển có thể tiến hành trong những trường hợp đặc biệt. Mỹ có thể chôn Bin Laden ngoài biển, song không thể nói họ làm như vậy là theo đạo Hồi”.

Còn có một lý do, và có thể đây mới là lý do đích thực, dẫn đến việc Mỹ quyết định chọn thủy táng Bin Laden: Al Queda “thần thánh” đến mức, có thể biến những con người bình thường nhất thành những chiến binh anh dũng. Do vậy, việc chôn cất Bin Laden tại một khu đất đồng nghĩa với việc dựng nên một thánh địa cho những tín đồ cực đoan tôn sùng chủ nghĩa khủng bố.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng Mỹ lo lắng và muốn tránh chôn cất Bin Laden trên đất liền vì sợ phần mộ của tên trùm khủng bố có thể trở thành điểm tập hợp của quân khủng bố, cho dù nó không có bia mộ.

Về mặt tâm thức, chôn vùi Bin Laden dưới đáy biển đem lại một cảm giác an toàn tuyệt đối cho hậu thế. Không có gì để lại, không có tưởng niệm…

Như vậy, việc thủy táng này sẽ tránh không cho những kẻ ủng hộ Bin Laden lập điện thờ.

(tổng hợp)
______________________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: