NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Thế giới có bình yên hơn sau cái chết?

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 4, 2011

Thế giới vui mừng thở phào khi được tin người Mỹ đã hạ sát được thủ lĩnh Al Quaeda. Song, dường như có cái gì đó không ổn trong cái cách người ta hạ thủ Bin Laden. Dường như có cái gì đó không phải trong cái cách chúng ta ăn mừng sự chết chóc. Suy cho cùng, mục đích của những tháng năm dài chống khủng bố chỉ cốt để giết chết một con người hay để mang lại bình yên cho thế giới?

Con gái chứng kiến cái chết của cha

Hôm nay (4/5), báo “The News” của Pakistan, dựa trên các nguồn tin của cơ quan an ninh nước này, cho biết: Đứa con gái 12 tuổi của Osam bin Laden đã trực tiếp chứng kiến cảnh bố mình bị lính đặc nhiệm Mỹ bắn chết.

Theo đứa bé, thủ lĩnh Al Quaeda bị bắt sống và một lúc sau bị người ta bắn chết ngay trước mắt người nhà. Những người Mỹ đã chở theo xác khi rút quân. Người ta đã đưa con trai Bin Laden lên máy bay trực thăng, nhưng không rõ có còn sống hay không.

Tờ “The News” viết rằng, đứa con gái đó và các thành viên khác trong gia đình Bin Laden hiện đang được chính quyền Pakistan trông nom. Có hai người đàn bà và 6 đứa trẻ tuổi từ 2 đến 12. Ngoài ra, còn có những người khác nhưng không được rõ lắm. Sau chiến dịch của Mỹ, các lực lượng an ninh Pakistan đã tìm thấy trong tòa nhà cả thảy 16 người còn sống nhưng tay bị trói.

Chỉ là sự lỡ lời?

Các đại diện Nhà thờ Thiên chúa giáo và một bộ phận các chính trị gia Đức đã chỉ trích thủ tướng Angela Merkel vì đã công khai bày tỏ sự vui mừng trước tin Bin Laden bị giết chết. Các phương tiện truyền thông Đức hôm nay (4/5) đưa tin rằng bà Merkel đã bị cáo buộc là có cách suy nghĩ theo kiểu trả thù.

Câu nói mà bà Merkel phát biểu vào cuối buổi họp báo hôm thứ hai khiến cho dư luận có những phản ứng trái chiều là: „Tôi vui mừng là đã giết được Bin Laden.” – đó là câu tuyên bố của bà thủ tướng Đức khi trả lời câu hỏi cuối cùng trong cuộc họp báo.

„Là một người theo đạo Thiên chúa, tôi chỉ có thể nói rằng: khi một người nào đó bị giết chết một cách có chủ đích thì đó không phải là lý do để vui mừng” – bà Katrin-Goering Eckardt, một chính trị gia thuộc Đảng Xanh, chủ tịch hội nghị tôn giáo của Nhà thờ Cơ đốc ở Đức nêu ý kiến trong cuộc nói chuyện với phóng viên tờ “Berliner Zeitung”.

Bà ta còn nói thêm: „Có thể vui mừng vì Osama bin Laden không còn khả năng hoạt động với tư cách là thủ lĩnh của bọn khủng bố, nhưng không thể vui mừng trước bản thân cái chết của ông ta.” Theo ý kiến của Goering-Eckardt thì đáng ra nên bắt sống và đưa ra xét xử thủ lĩnh của Al-Qaeda theo các nguyên tắc của luật pháp nhà nước. „Không thể lấy việc giết chết một con người làm mục đích chính yếu, bất luận người đó đã gây nên bao nhiêu điều xấu xa.” – bà Goering-Eckardt nói thêm.

Một số chính trị gia Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo cũng có phát biểu tương tự: „Quyền được sống là quyền không thể bị tước bỏ. Đối với tín đồ Thiên chúa giáo, việc giết chết một con người không bao giờ đáng được coi là lý do để vui mừng.” – Martin Lohmann, đại diện giới Công giáo trong CDU nhấn mạnh.

– Theo quan điểm của Thiên chúa giáo, biểu lộ niềm vui sướng trước việc giết người có chủ đích và trước cái chết của người đó là một điều không thích hợp – đó là lới phát biểu của bà Ingrid Fischbach, Phó Chủ tịch phái CDU/CSU và thành viên Ủy ban Trung ương Tín đồ Công giáo Đức.

Lời phát biểu của bà Merkel cũng bị Siegfried Kauder, Chủ tịch Ủy ban pháp luật Hạ viện Đức, chỉ trích „Nếu là tôi thì tôi sẽ không diễn đạt như vậy. Đó là lối tư duy theo kiểu trả thù mà lẽ ra không nên nói thành lời. Đó là cách của thời Trung Cổ” – vị chính trị gia này phát biểu khi nói chuyện với phóng viên báo “Passauer Neue Presse”. Ông này cũng bày tỏ sự nghi ngờ rằng việc hạ thủ Bin Laden không biết có phù hợp với luật pháp hay không. „Tự ý giết chết một con người là điều không phù hợp với công ước quốc tế về quyền công dân và chính kiến” – Ông này đánh giá. Theo ý kiến của ông Kauder thì đáng ra LHQ nên đảm nhận công việc này.

Trước những phản ứng trái chiều này, chính phủ Đức hôm nay đã cố gắng giải thích về sự hiểu nhầm liên quan đến lời phát biểu bất lợi của bà Merkel. Guido Westerwelle, Bộ trưởng Ngoại giao Đức, đã đứng ra bảo vệ cho bà thủ tướng. Ông ta đã nói với báo “Die Welt” rằng cái chết của thủ lĩnh Al-Qaeda là „tin tức tốt lành đối với toàn thế giới”. “Tôi nghĩ rằng trong bối cảnh này, có thể hiểu được cảm giác nhẹ nhõm, khi mà tên khủng bố mang trong lương tâm mình cái chết của hàng nghìn nạn nhân sẽ không còn có thể tiếp tục khủng bố được nữa.”- Westerwelle đánh giá.

Tuy nhiên, ông ta cũng cảnh cáo những phản ứng quá đáng ở Phương Tây. „Chúng ta phải cẩn thận (…) đừng để cho những hình ảnh có thể gây nên nỗi giận dữ hoặc thần tượng hóa Al-Qaeda phát tán trên thế giới” – Ông ta nói thêm và kêu gọi cần có sự tôn trọng đối với đạo Hồi.

Phải xem hình ảnh thi thể Bin Laden?

Sau khi lính đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Bin Laden vào tối 30/4, các quan chức trong Nhà Trắng tranh luận với nhau về việc công bố ảnh thi thể trùm khủng bố để chứng minh rằng ông ta đã chết, AFP đưa tin.

“Đó là một bức ảnh kinh khủng và có thể gây ra sự phẫn nộ. Chúng tôi đang đánh giá tình hình để đưa ra quyết định”, người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Jay Carney, nói về bức ảnh chụp thi thể không toàn vẹn của Osama bin Laden sau vụ đột kích.

Ông Leon Panetta, giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), tuyên bố với kênh truyền hình NBC rằng, cơ quan này sẽ phải công bố những bằng chứng về việc biệt kích Mỹ đã bắn chết trùm khủng bố khét tiếng. Nhưng sau đó ông cho biết Nhà Trắng sẽ quyết định việc có công bố bức ảnh hay không.

Sự hoài nghi của dư luận về cái chết của Bin Laden sẽ lắng xuống nếu Washington công bố ảnh thi thể ông ta. Song giới chức Mỹ lo ngại việc công bố ảnh sẽ dẫn đến những hành động trả thù của thế giới Hồi giáo cực đoan, nhằm vào các sứ quán và tài sản của Mỹ ở nước ngoài.
Những lực lượng chống Mỹ tỏ ra nghi ngờ thông báo của Nhà Trắng về cái chết của Osama bin Laden. Họ cho rằng đó chỉ là một thủ thuật tuyên truyền của Washington, ví dụ lực lượng Taliban cho rằng “hãy còn quá sớm để đưa ra bình luận”.

“Do người Mỹ không cung cấp bất kỳ tài liệu đáng thuyết phục nào để chứng minh tuyên bố của họ và những người thân cận với Osama bin Laden chưa xác nhận hay phủ nhận cái chết của ông, chúng tôi nhận thấy chưa đến lúc đưa ra tuyên bố về việc này”, đại diện Taliban thông báo trên trang web của họ.

Liệu nước Mỹ có vượt qua được thách thức này không?

(tổng hợp)
_________________________________________________________

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: