NGÔN NGỮ & VĂN HÓA

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Vụ án “gạ tình”: Sẽ kỷ luật thiếu tá Phú

Posted by tuldvnhloc trên Tháng Năm 5, 2011

Ngày 21/8/2010, anh Nhựt và các đồng nghiệp kiểm tra và phát hiện trong kho thành phẩm của công ty Kumho bị mất 56 chiếc lốp ô tô liền báo với công ty. Bẵng đi một thời gian, đến ngày 21/4, anh Nhựt đang làm việc tại công ty thì được mời về trụ sở Công an huyện Bến Cát để “hợp tác điều tra” vì số lượng lốp xe bị mất lên đến hơn 6.000 chiếc.
Đến sáng 25/4, anh Nhựt được phát hiện chết trong tư thế treo cổ ngay tại trụ sở công an huyện Bến Cát
.

Đình chỉ điều tra viên

Sau thời gian xác minh, công an tỉnh Bình Dương xác định giọng nói của người đàn ông bị chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền (30 tuổi) tố đã gạ gẫm “đi khách sạn” trong thời gian chồng chị, anh Nguyễn Công Nhựt ( 33 tuổi) bị giữ tại Công an huyện Bến Cát, là điều tra viên Nguyễn Thành Phú. Ông này vừa được điều động từ Công an thị xã Thuận An lên Công an huyện Bến Cát để hỗ trợ một số vụ án kinh tế, trong đó có vụ mất trộm tại công ty Kumho.

Trước đó, nghi vấn tập trung vào trung tá Vũ Đình Phú – đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bến Cát. Tuy nhiên, giọng nói trong băng ghi âm mà chị Tuyền cung cấp không phải của vị cán bộ này.

Theo cơ quan điều tra, bước đầu, điều tra viên Nguyễn Thành Phú thừa nhận nội dung trong băng ghi âm nhưng chỉ cho đó là “lời nói đùa cợt” với chị Tuyền. Theo đó, công an tỉnh Bình Dương đã thành lập ban chuyên án để làm sáng tỏ cái chết của anh Nhựt, cũng như những nội dung mà chị Tuyền tố cáo.

Trao đổi với VnExpress.net, chị Tuyền cho biết từng gặp một người nhận là cán bộ điều tra vụ án của chồng chị tại trụ sở công an huyện. Hôm đó chị cũng cho vị này số điện thoại để liên lạc, hỏi thăm tình hình của chồng trong thời gian bị giữ tại công an huyện Bến Cát.
“2 ngày sau đó tôi bị một cán bộ tự xưng tên Phú gọi bằng số điện thoại 0918…676, liên tiếp cợt nhả”, chị Tuyền nói.

Sẽ kỷ luật thiếu tá bị tố gạ tình’

“Dù thiếu tá Phú chỉ thừa nhận những cuộc trao đổi với chị Tuyền là đùa cợt nhưng tôi vẫn chỉ đạo xử lý kỷ luật”, thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về vụ nghi can chết tại trụ sở công an.

Ngày 4/5, trao đổi với VnExpress.net, thiếu tướng Võ Thành Đức cho biết, quan điểm của Ban giám đốc Công an tỉnh là sẽ xử lý nghiêm đối với thiếu tá Nguyễn Thành Phú (điều tra viên tham gia chuyên án làm rõ vụ mất hàng nghìn lốp xe ôtô của Công ty TNHH lốp Kumho).

Với 2 đoạn băng ghi âm kéo dài hơn 20 phút, ông Phú gạ gẫm chị Tuyền (vợ nghi can Nhựt) “đi khách sạn”, vị thiếu tá này giải thích với Ban giám đốc công an tỉnh đó chỉ là những lời nói “đùa cợt”.

“Mặc dù anh Phú thừa nhận chỉ nói chơi với chị Tuyền nhưng tôi vẫn chỉ đạo xử lý kỷ luật vì không thể chấp nhận một cán bộ công an lại nói như thế”, ông Đức nhấn mạnh. Theo đó, sau khi điều tra, xem xét, Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương sẽ đưa vụ việc ra hội đồng thi đua, khen thưởng kỷ luật để xử lý nghiêm đối với hành vi của thiếu tá Phú.

Về những nghi vấn đối với cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, thiếu tướng Võ Thành Đức cũng cho hay, đã gửi bức thư tuyệt mệnh được cho là của anh Nhựt viết trước khi chết và kết quả khám nghiệm pháp y về Bộ Công an để tiếp tục giám định, phục vụ công tác điều tra.

Chiều cùng ngày, Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình chị Tuyền, cho hay ông đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Bình Dương và VKSND tỉnh Bình Dương vào ngày 9/5 tới.

Theo vị luật sư, ông đã gửi công văn đến Bộ Công an; Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Công an tỉnh Bình Dương, Viện KSND tỉnh Bình Dương để giải quyết khiếu nại, tố cáo của chị Tuyền về sự việc chồng chị bị chết. Trong công văn luật sư Triển nêu lên 4 vấn đề cần làm sáng tỏ.
Thứ nhất là việc mất mát lớn tài sản của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, căn cứ vào luật thì việc xác minh, điều tra có thuộc thẩm quyền của Công an huyện Bến Cát hay không? Tài liệu ban đầu và ai chỉ đạo? Thứ hai, luật sư Triển đề nghị cần xác minh, làm rõ việc bắt, tạm giữ đối với anh Nhựt. Tiếp đó là việc thông báo cho thân nhân anh Nhựt; khám nghiệm hiện trường; xem xét dấu vết trên thi thể và bản ảnh; quyết định trưng cầu giám định; biên bản giám định; quyết định giám định và bản ảnh? Điểm cuối cùng, vị luật sư nêu chữ viết và nội dung 2 bức thư cần trưng cầu giám định có phải là chữ viết của anh Nhựt hay không?

Trong đó luật sư Triển cho rằng, qua nghiên cứu 2 bức thư cho thấy rất ‘mất bình thường’.
Trao đổi với VnExpress.net, chị Tuyền cho hay: “Tôi tin công lý, sự thật và những uẩn khúc của anh Nhựt sẽ được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ…”.

theo Nguyệt Triều
_________________________________________________

Advertisements

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: